Thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp nếu bỏ môn thi trong bài thi tổ hợp

05/04/2017 07:23 Thùy Linh
(GDVN) - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục lưu ý, thí sinh phải làm hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đã đăng ký để xét tốt nghiệp.

Theo quy chế do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh phải thi 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong số hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Nghĩa - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài tổ hợp nhằm khuyến khích các em học toàn diện hơn, tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thí sinh sẽ trượt tốt nghiệp nếu bỏ môn thi trong bài thi tổ hợp (Ảnh đăng trên giaoduc.net.vn)

Mặt khác, khi thí sinh đăng ký cả 2 bài tổ hợp, các hội đồng thi phải chuẩn bị đầy đủ đề, phòng thi, cán bộ coi thi.

Vì vậy, thí sinh phải thi hết các môn thành phần của bài tổ hợp đăng ký.

Nếu không dự thi sẽ được coi là bỏ bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp, vì vậy, học sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ thi quốc gia từ ngày 1/4

(GDVN) - Trong Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định rõ các mốc thời gian như sau:

Cũng theo ông Nghĩa, quy định này giúp thí sinh hạn chế tình trạng dự thi phân tán, ôm đồm, tốn sức lực, thời gian mà kết quả không cao.   

Trước đó, ngày 29/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 63 cụm thi trung học phổ thông quốc gia 2017 trên cả nước, do các sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì.

Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22/6 đến 24/6, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). 

Trong đó, các môn Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Riêng môn Ngữ văn thi tự luận.

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình Trung học phổ thông phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải làm 3 bài thi, gồm hai bài độc lập Toán, Ngữ văn và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội.

Thùy Linh