Thị trường sách, đồ dùng học tập trước năm học mới đang nhộn nhịp

17/08/2015 07:44 Thùy Linh
(GDVN) - Năm học 2015-2016 sắp bắt đầu. Những ngày gần đây, thị trường sách và đồ dùng học tập trên địa bàn Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp nhất là vào dịp cuối tuần.

Đồ dùng học tập phong phú nhưng vẫn bình ổn giá

Dạo quanh các nhà lớn trên địa bàn Hà Nội như Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, đường Láng…đều bắt gặp không khí nhộn nhịp. 

Các mặt hàng sách giáo khoa, đồ dùng học tập rất đa dạng, phong phú, giá cả đã được niêm yết công khai trên từng sản phẩm. 

Thị trường sách trên địa bàn Hà Nội đang náo nhiệt (Ảnh: Thùy Linh)

Thị trường sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 có giá bán cơ bản ổn định. Ghi nhận tại hệ thống nhà sách Nguyễn Văn Cừ trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy- Hà Nội, một bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá bán 100.000-170.000 đồng/bộ; từ lớp 6 đến lớp 9 có giá: 160.000-220.000 đồng/bộ; từ lớp 10 đến lớp 12 có giá: 220.000-250.000 đồng/bộ. 

Cùng với sách giáo khoa thì mặt hàng sách tham khảo, sách nâng cao cũng được các bậc phụ huynh và học sinh lựa chọn đặc biệt là các sách phân theo khối của bậc THPT nhất là các môn thuộc khối Tự nhiên, giá dao động từ 20.000 -  65.000 đồng/quyển. 

Ngoài sách giáo khoa, các mặt hàng khác như dụng cụ học tập, cặp sách,...cũng được nhiều khách hàng chọn mua dịp này.

Đồ dùng học tập như bút, thước kẻ, hộp bút... có nhiều kiểu dáng phong phú, bắt mắt, giá cũng vừa phải. Vở viết học sinh cũng khá phong phú về màu sắc. Đặc biệt, nhiều loại có giấy đẹp, được đóng dày và chống lem mực. 

Riêng thị trường vở học sinh năm nay có nhiều mẫu mã mới so với mọi năm. Tuy nhiên, tiêu chí chọn của các bậc phụ huynh là: “Xem thông tin chất lượng ở mặt sau mỗi quyển vở, chọn mua cuốn dày dày một chút, con viết được lâu mà đỡ cong queo khi viết qua các trang”. 

Các thương hiệu quen thuộc như Thiên Long, Bến Nghé, Hồng Hà, Kiều Trang…là những sản phẩm được nhiều phụ huynh, học sinh chọn lựa chọn, chất lượng đảm bảo, mức giá hợp lý cụ thể như vở có giá 4.000 - 20.000 đồng/cuốn (tùy loại, số trang), cặp xách dành cho học sinh tiểu học có nhiều hình hấp dẫn như siêu nhân, minion chỉ với giá 65.000 - 100.000 đồng/chiếc, bàn học sinh giá dao động từ 90.000 - 125.000 đồng/chiếc. 

Bên cạnh đồ dùng học tập, nhiều sản phẩm mới bảo vệ sức khỏe cho học sinh như: Đèn chống cận (giá từ 200-400 nghìn đồng/chiếc); bảng chống lóa, các loại cặp, túi xách có trọng lượng nhẹ, kiểu dáng phù hợp với từng độ tuổi của học sinh bán khá chạy.

Tuy nhiên điều đặc biệt trong năm học mới 2015-2016 phần đa các bậc phụ huynh đều cho biết: “Ra hiệu sách chỉ mua đồ dùng học tập và truyện thôi còn sách giáo khoa thì đăng kí với cô giáo mua cả bộ ở trường, mua ở ngoài sợ thiếu quyển này thừa quyển kia. Còn sách tham khảo thì cô giáo dặn mua quyển nào thì mua không thì thôi”. 

Chỉ khổ các phụ huynh có con học ở trường thí điểm mô hình trường học mới VNEN. Chị N.T.T (ở Nghĩa Tân)- Nhân viên Nhà nước cho biết:

Năm học 2014-2015, con chị học lớp 6 ở Đông Anh. Vừa rồi, anh chị mới mua nhà ở Nghĩa Tân nên năm học này cháu học ở THCS Nghĩa Tân. Do trường nằm trong danh sách triển khai thí điểm mô hình VNEN nên bộ sách giáo khoa cũng khác.

Cả tuần nay, cứ chiều đi làm về là chị đi hỏi ở các nhà sách nhưng nhân viên bán hàng họ không biết mô hình này, con thì không có sách mà học giờ chưa biết tính sao?
”. 

Thị trường sách tham khảo vẫn “loạn”

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp với ngành giáo dục quản lý chặt chẽ, ngăn chặn xuất bản tràn lan các loại sách tham khảo nhưng năm học 2015-2016 sắp cận kề, thị trường sách tham khảo vẫn như ma trận trước mắt các bậc phụ huynh và học sinh. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thấy hàng nghìn cuốn sách tham khảo của hàng trăm tác giả, hàng chục nhà xuất bản có mặt được xếp theo lớp, theo phân ban trên kệ của nhà sách Nguyễn Văn Cừ (Cầu Giấy- Hà Nội) và nhiều điểm bán trên đường Phạm Văn Đồng.

Náo loạn thị trường sách tham khảo (Ảnh: Thùy Linh)

Trao đổi cùng một cô giáo có nhiều năm luyện thi học sinh giỏi môn Toán học cấp quận, cấp thành phố, cô H. cho biết:

Hiện nay có hàng trăm cuốn sách tham khảo nhưng tôi chọn sách theo tên tác giả viết hay, cách hướng dẫn có chuyên sâu như Vũ Hữu Bình, Nguyễn Ngọc Đạm và tùy vào khả năng của học sinh để chọn đầu sách cho phù hợp.

Ví dụ, nhiều học sinh chỉ cần học chương trình Cơ bản là đủ nhưng với học sinh có khả năng thì cần Nâng cao hơn bổ trợ về cả Đại số và Hình học
”. 

Nếu chưa biết chọn sách nào thì trước khi đi mua sách tham khảo thì nên tham khảo ý kiến các học sinh giỏi, xuất sắc về bộ môn đó ở khóa trên để tìm sách thay vì mua về một cách tràn lan mà chất lượng thì không đảm bảo”, cô H. có lời khuyên. 

Việc thị trường tràn lan sách tham khảo không chỉ gây lãng phí về mặt thời gian, tiền bạc của người dân mà còn thể hiện sự yếu kém trong khâu quản lý hoạt động xuất bản. 

Chứng kiến cảnh anh Kiên (ở Mai Dịch – Cầu Giấy- Hà Nội) đi chọn một chồng sách tham khảo cho một bé học lớp 1 và một bé học lớp 3, anh cho biết: “Ra nhà sách tôi hoa hết cả mắt nên cứ cuốn nào có chữ “bổ trợ và nâng cao” thì tôi mua”. 

Một nhân viên bán hàng trong nhà sách Nguyễn Văn Cừ cho biết:

 “Năm nay,đa phần người tiêu dùng hướng đến các sản phẩm của người Việt nên số lượng bán ra tại cửa hàng nhiều hơn hẳn so với hàng Trung Quốc. Còn việc tư vấn cho phụ huynh hay thí sinh chọn sách tham khảo thì mình hướng họ đến những cuốn mà đang bán chạy nhất”. 

Sự náo loạn thị trường sách tham khảo đang gây hoang mang tới các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ nhằm loại bỏ những cuốn sách có sự trùng lặp nội dung, kém chất lượng để đảm bảo thị trường sách tham khảo chuẩn.

Thùy Linh