Thủ khoa xuất sắc gửi lời khuyên hữu ích tới tân sinh viên

15/09/2016 07:16 Thùy Linh
(GDVN) - Thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân khuyên sinh viên nên đi làm thêm từ năm thứ 2 để đến năm 4 đại học tích lũy cho mình được bộ kỹ năng, xin việc không bỡ ngỡ.

Với điểm học tập toàn khóa 3,88/4.0 và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc, Đinh Thị Nho (sinh năm 1994, sinh viên ngành Tài chính doanh nghiệp 54B) đã trở thành thủ khoa đầu ra Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2016.

Với tài năng vượt trội, cô gái Thái Bình này đã chứng tỏ năng lực ngay từ những ngày đầu ngồi trên ghế giảng đường. Những năm đó, Nho đã quản lý thời gian bằng một bảng Excel. 

Tất cả công việc của một ngày đều được vạch ra, định lượng cụ thể và quyết tâm hoàn thành với nguyên tắc: Không bao giờ bỏ học, dù bận đến mấy. 

Thủ khoa đầu ra Đại học Kinh tế Quốc dân, Đinh Thị Nho (Ảnh: Thùy Linh)

Để tích lũy cho mình những kỹ năng, kiến thức thực tế, từ cuối năm 3, Nho xin đi làm thêm tại Công ty Toyota. 

Năm thứ 4 đại học, Nho xin thực tập tại Công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam. Để được thực tập tại Deloitte, Nho phải trải qua 4 vòng loại với gần 1.500 ứng viên khác. Bất ngờ hơn, sau khi kết thúc thực tập và tiếp tục được mời ở lại Deloitte nhưng cô đã từ chối.

Việc từ chối Deloitte khiến em suy nghĩ rất nhiều. Nhưng đến giờ em thấy mình quyết định đúng. Bởi tính cách em là người hướng ngoại, em phù hợp với công việc năng động hơn”, Nho chia sẻ. 

"Đừng so sánh mình với bất cứ ai trong thế giới này"

(GDVN) - Thủ khoa Thanh Bình tâm đắc câu: “Đừng so sánh mình với bất cứ ai trong thế giới này, nếu bạn làm như vậy có nghĩa là bạn đang sỉ nhục chính bản thân mình”.

Sau khi từ chối Deloitte, Nho tiếp tục được 3 công ty lớn mời làm việc nhưng cô cũng từ chối và quyết định thử sức ở một công ty khởi nghiệp hoạt động về mảng giáo dục mang tên Công ty TNHH phát triển giáo dục Antoree.

Đinh Thị Nho gửi gắm tới các bạn sinh viên: “Hãy thử và sai thật nhiều, đi làm thêm sớm nhất có thể và đừng giới hạn kỹ năng của bản thân vào ngành mình học.

Hãy thực sự đầu tư vốn kiến thức và thử thách bản thân vào môi trường thực tế để tích lũy kinh nghiệm trước khi chính thức đứng lên khởi nghiệp”. 

Theo Nho, ngoài việc học tập nên tìm hiểu những học bổng và tham gia tích cực vào các cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên nếu muốn dấn thân vào nghiệp kinh doanh.

Đây là môi trường giúp sinh viên nâng cao khả năng ngoại ngữ, thuyết trình trước đám đông, làm việc nhóm và khám phá năng lực của bản thân. 

Khi được hỏi về phương pháp học tập, Nho chia sẻ: “Việc học của emchủ yếu là tự học. Em thường đi theo lộ trình là học hết trong sách giáo khoa, tài liệu bổ trợ để nắm vững kiến thức nền tảng của môn học.

Sau đó, làm bài tập và đọc thêm để hiểu rõ nội dung, khái niệm trong môn học. Khi ở lớp cố gắng tập trung cao độ để hoàn thành bài học và không mang bài về nhà làm”. 

Ngoài khả năng nói tiếng Anh lưu loát, cô gái xinh đẹp này dự định sẽ học thêm tiếng Trung để tự tin hơn với khả năng giao tiếp. Nho bày tỏ mong muốn được đi du học ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ hoặc sang Úc học về phát triển kinh tế bền vững.

Các kết quả học tập, hoạt động của Đinh Thị Nho

Ứng viên tài năng năm 2015.

Danh hiệu Sinh viên tiêu biểu trường Đại học Kinh tế quốc dân 2015.

Giải Nhì cuộc thi “Khởi nghiệp Quốc gia 2016” do phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức năm 2016.

Giải Nhì cuộc thi “Dynamic – Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” năm 2015.

Giải Ba Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2014.

Top 11 cuộc thi Mekong Business Challenge do International Business Challenge tổ chức năm 2015.

Học bổng Amcham của Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội năm 2015.

Học bổng “Nâng bước tài năng trẻ”của SCIC năm 2015.

Học bổng “Tokyo-mitsubishi UFJ” năm 2014.

Giải Nhì Olympic Toán học sinh viên toàn quốc năm 2013.

Học bổng PVFC Đạm Phú Mỹ của Petro Việt Nam năm 2013
Thùy Linh