Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Không có hướng dẫn nào bắt học sinh đeo tấm chắn

05/05/2020 20:01 Đỗ Thơm
(GDVN) - "Không có hướng dẫn nào yêu cầu học sinh phải đeo tấm chắn giọt bắn cả. Đây là sự sáng tạo của các địa phương", ông Độ khẳng định.

Ngày 5/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, các phóng viên nêu thực tế, học sinh đi học được khuyến cáo thực hiện giãn cách xã hội. Có địa phương cho học sinh đeo tấm chắn giọt bắn để tránh dịch Covid-19.

Thực tế, việc này gây nhiều khó khăn khi thực hiện. Vậy Bô Giáo dục và Đào tạo có giải pháp gì về vấn đề này?

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trả lời tại họp báo. Ảnh: Sỹ Điền

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, đến nay 63 tỉnh thành phố có học sinh đi học trở lại.

Các học sinh đi học chủ yếu là Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, trong đó khối lớp 9, lớp 12 là chủ yếu.

Tỷ lệ học sinh đi học rất cao, Trung học phổ thông là 99%, Trung học cơ sở là 97%, tỷ lệ học sinh ra lớp rất tốt.

Để làm điều này, quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo rất rõ, đã đi học phải đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, an toàn là phải căn cứ vào cơ quan chuyên môn để đánh giá. Đó là Bộ Y tế.

"Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo ngày 21/4 gửi Bộ Giáo dục, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để hướng dẫn đảm bảo an toàn.

Dựa trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản 1398, 1467 căn cứ vào ý kiến của Bộ Y tế để có tiêu chí đánh giá một nhà trường an toàn. Cụ thể là có 15 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn.

Có các tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, có nước rửa tay, khử khuẩn, không tổ chức các hoạt động tập thể…Không có tiêu chí nào là đeo tấm kính chắn giọt bắn cả.

Không có hướng dẫn nào yêu phải đeo tấm chắn giọt bắn cả. Đây là sự sáng tạo của các địa phương", Thứ trưởng Độ khẳng định.

Ông Độ cho rằng, các địa phương nên làm theo khuyến cáo của Bộ Y tế - cơ quan chuyên môn đảm bảo an toàn sức khỏe của Nhân dân, ngành giáo dục

Bộ Y tế nếu có khuyến cáo đeo tấm chắn giọt bắn thì nên làm còn chưa có thì các địa phương cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp.

Đỗ Thơm