Thủy điện ào ạt xả lũ, giáo viên, học sinh sơ tán chạy tránh sạt lở

03/11/2016 17:04 An Nguyên
(GDVN) - Hàng loạt hồ chứa thủy lợi, thủy điện của các tỉnh miền Trung đang quá tải, phải xả lũ gây ngập lụt vùng hạ du, khiến nhiều trường học bị cô lập.

Chiều ngày 3/11, ông Võ Đăng Thuận, Phó phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, do ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua khiến toàn bộ huyện này bị cô lập, nhiều điểm trường phải sơ tán giáo viên đi tránh lũ.

“Nhiều tuyến đường của huyện bị mưa lũ cuốn trôi, nước ngập gây chia cắt nhiều điểm trường. Nhưng rất may không xảy ra thiệt hại về người cũng như cơ sở vật chất, trường lớp” ông Thuận nói.

Mưa lũ gây ngập lụt, chia cắt nhiều tuyến đường vào huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Ảnh: AN

Cũng theo ông Thuận, các trường nằm ở trung tâm huyện và xã vẫn dạy học bình thường. Còn tại các điểm trường xa, nằm rải rác các thôn bản thì Hiệu trưởng chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Riêng tại xã Trà Leng, mưa lũ gây chia cắt, cô lập các trường bán trú, nội trú. Nhiều trường phải di chuyển đồ dụng, cơ sở vật chất, thiết bị... lên các vị trí cao hơn.

Giáo viên vùng lũ kiệt sức vì ngập lụt

Cùng tình cảnh trên, nhiều trường dân tộc bán trú khác cũng bị nước lũ uy hiếp như: trường tiểu học Trà Vinh, Trà Cang, Trà Dơn... Việc dạy học tại các trường này đều bị gián đoạn. Nhiều học sinh phải ở lại trường để đảm bảo an toàn, không được tự ý vượt lũ về nhà.

Còn tại TP.Hội An, ông Võ Đình Nam, Phó trưởng phòng GD&ĐT TP cho biết, mặc dù nước lũ nên nhanh nhưng cũng rút rất nhanh. “Những ngày qua, các học sinh tại các trường vẫn đi học bình thường. Mặc dù một số tuyến đường bị ngập nhưng nước vẫn chưa tràn vào các trường học” ông Nam nói.

Tại rốn lũ Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), nhiều trường học bị ngập lụt, nước cuôn trôi nhiều bàn ghế, sách vở. Phòng GD&ĐT huyện phải cho học sinh nghỉ học ba ngày qua.

Hiện tại một số điểm ngập, nước lũ bắt đầu rút dần. “Sau khi nước rút, hoc sinh, giáo viên nhà trường sẽ bắt tay vào dọn dẹp, xử lý số bùn đất còn sót lại. Học sinh sẽ học bù vào các ngày nghỉ để kịp chương trình” đại diện Phòng GD&ĐT Cam Lộ cho hay.

Cùng ngày, Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại TP.Đà Nẵng) cho biết, hiện nhiều hồ chứa thủy lợi và thủy điện trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang đồng loạt xả lũ.

Lũ chồng lũ, nhiều trường học ở Quảng Bình lại bị nhấn chìm

Cụ thể, các hồ thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Hương (tỉnh Thừa Thiên Huế) như: A Lưới, Hương Điền, Bình Điền, Trả Trạch và trên  trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn (Quảng Nam) như: Sông Bung 4, Đăk Mi 4, Sông Tranh 2 đều xả lũ điều tiết. Thủy điện An Khê-Ka Nak trên lưu vực sông Ba xả lũ điều tiết theo quy trình vận hành.

Cơ quan chức năng cũng phát cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và Gia Lai, Kon Tum.

Trong ngày, các địa phương từ Quảng Bình đến Khánh Hòa đã có báo cáo về tình hình ngập lụt và thiệt hại ban đầu do mưa lũ. Trong đó có bốn người chết, một người mất tích và 15 người bị thương. Tại Quảng Bình còn khoảng 8.000 nhà bị ngập, Bình Định còn 1.211 nhà bị ngập.

An Nguyên