Tiếp chuyện ở Mầm non Tuổi Thần Tiên: Tiền trảm hậu tấu

06/11/2014 07:48 Anh Minh
(GDVN) - Liệu có hay không việc Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên tiến hành thu tiền xã hội hóa trước rồi mới chờ công văn chấp thuận từ phía UBND quận Thanh Xuân?

Liên quan đến phản ánh của phụ huynh học sinh về việc Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên (Địa chỉ: số 55A, Ngõ 141 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức thu tiền “xã hội hóa” đầu năm học với mức thu 350 nghìn đồng/học sinh để lắp điều hòa và làm ban công hành lang nhưng không có hóa đơn, theo hình thức bắt buộc, Báo Giáo dục Việt Nam đã gửi đến độc giả thông tin trong hai bài viết “Che giấu lạm thu, Hiệu trưởng mầm non Tuổi Thần Tiên làm khó nhà báo” (đăng ngày 15/9/2014) và “Hiệu trưởng trường Tuổi Thần Tiên: Tiền đã thu nhưng vẫn…cãi” (đăng ngày 4/10/ 2014).

Tuy nhiên, câu chuyện chưa dừng lại ở đó.

Ngày 30/9/2014, tại buổi làm việc giữa phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam và Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên, hiệu trưởng nhà trường - bà Hoàng Tường Vy cho biết: Nhà trường tổ chức họp phụ huynh với ban đại diện cha mẹ học sinh ngày 25-26/8/2014, cuộc họp giữa giáo viên chủ nhiệm các lớp với phụ huynh diễn ra vào ngày 28/8/2014.

Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên số 55A, Ngõ 141 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội

Cũng tại buổi làm việc này, bà Hoàng Tường Vy cho biết: “Xã hội hóa nhà trường có chủ trương, làm đúng theo quy trình, theo quyết định 51 của UBND thành phố hướng dẫn, đang gửi lên Phòng Giáo dục chờ quyết định. Chủ trương có làm nhưng chưa thực hiện…”

Điều này có nghĩa, tính đến ngày 30/9/2014, Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên  chưa tiến hành thu tiền “xã hội hóa” của bất kì phụ huynh nào.

Vậy mà trước đó, như Báo Giáo dục Việt Nam có nêu trong bài viết được đăng tải ngày 15/9/2014 “Che giấu lạm thu, Hiệu trưởng mầm non Tuổi Thần Tiên làm khó nhà báo”, một phụ huynh có phản ánh: “Tôi là phụ huynh của học sinh ở trường mầm non Tuổi Thần Tiên. Con tôi học ở trường công nhưng tôi lại thấy con phải đóng khoản tiền xã hội hóa, khi đóng tiền tôi hỏi cô giáo hóa đơn thì cô giáo trả lời không có hóa đơn”.

Đồng thời, phụ huynh có đề cập đến số tiền xã hội hóa 350 nghìn và nói là xã hội hóa nhưng ai cũng phải đóng, không được bàn bạc, cũng không được phép từ chối.

Bên cạnh đó, khi phóng viên hỏi trực tiếp một số phụ huynh đến đón con đang học tại Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên được nghe câu trả lời như sau: (Trích từ bài viết được đăng tải ngày 4/10/2014):

“Một vị phụ huynh (có cháu gọi bằng bà) đang học tại mầm non Tuổi Thần Tiên cho biết, tiền xã hội hóa "tất cả mọi người đều nộp hết, 350 nghìn, nộp rồi", "nộp luôn hôm họp phụ huynh (tức ngày 28/8/2014 – PV), hôm ấy tôi không mang tiền nên hôm sau mới nộp".

Còn một vị phụ huynh khác có con gái học tại trường khi được hỏi có phải nộp tiền xã hội hóa không, chị cho biết "có, ba trăm mấy". Sau đó, chị khẳng định lại số tiền thu là 350 nghìn đồng.

Khi chúng tôi thắc mắc đây là khoản tiền thu tự nguyện, không bắt buộc, chị cho biết thêm: "cũng chả biết được, thấy bảo nộp thì nộp thôi. Kệ, cho con đi học cứ nộp thôi không cũng mất công".”

Đến ngày 8/10/2014, UBND quận Thanh Xuân mới có công văn Số 1185/UBND-TCKH gửi Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên về việc thực hiện các khoản đóng góp tự nguyện.

Trong công văn có nêu rõ: “UBND quận Thanh Xuân nhận được Tờ trình số 08/TTr-MNTTT ngày 15/9/2014 của Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên về việc đề nghị UBND quận phê duyệt các khoản đóng góp tự nguyện năm học 2014-2015 bằng hình thức thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh và nhà trường”.

Và UBND quận Thanh Xuân “chấp thuận để Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên thực hiện các khoản đóng góp tự nguyện năm học 2014-2015 bằng hình thức thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh và nhà trường”.

Ngay lập tức khi có công văn chấp thuận của UBND quận Thanh Xuân ngày 8/10/2014, Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên cũng có BIÊN LAI THU tiền “xã hội hóa” với tổng thu 350 nghìn trong ngày 8/10/2014.

Xin nhắc lại số tiền trong biên lai “tình cờ” cũng là con số 350 nghìn đồng đang được bàn luận ở trên.

Liệu ở đây có điều gì khuất tất phía sau việc Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên chấp hành công văn của UBND quận Thanh Xuân gửi ngày 8/10/2014 hay không? Có hay không việc Trường Mầm non Tuổi Thần Tiên tự ý thu tiền trước rồi chờ công văn chấp thuận sau?

Khi mà theo lý, sau khi có công văn chấp thuận cho thực hiện các khoản đóng góp tự nguyện, lúc này giáo viên mới được phép thông báo đến phụ huynh các khoản đóng góp tự nguyện, sau đó phụ huynh tùy theo khả năng mà tự nguyện hoặc từ chối đóng góp.

Nay, tiền đã thu, hóa đơn không có, Nhà trường sẽ nói thế nào về các khoản thu này?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Anh Minh