Tin nóng: Phụ huynh phát cuồng trước kì thi đại học

07/06/2012 05:59 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Tin nhanh về việc Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn chấm thi tốt nghiệp THPT 2012, chậm nhất là ngày 14/6/2012 sẽ có kết quả quét bài thi gốc; Trước kì thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc nhiều bậc phụ không biết làm gì hơn ngoài việc mở hầu bao cho những dịch vụ có phần vô bổ; và việc định đình chỉ hoạt động của trung tâm ngoại ngữ Anpha.
Ảnh minh họa

Hướng dẫn chấm thi tốt nghiệp THPT 2012


Báo Lao động đưa tin: Từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD&ĐT thiết kế phiếu chấm cá nhân, phiếu thống nhất điểm cho từng môn thi tự luận, để thống nhất thực hiện trong phạm vi toàn quốc.

Với các môn trắc nghiệm, Bộ yêu cầu các đơn vị kiểm tra lại phần mềm chấm thi trắc nghiệm để đảm bảo điểm bài thi của thí sinh được giữ nguyên (không làm tròn ở thang điểm 100) trước khi quy sang thang điểm 10. Các đơn vị chỉ được mở niêm phong bì chứa đĩa CD phục vụ chấm thi sau khi gửi danh sách hội đồng coi thi, danh sách thí sinh dự thi, danh sách thí sinh vắng thi theo từng môn thi, kết quả quét bài thi gốc (dạng text, kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa đổi, chưa chấm thi) về Cục KTKĐCLGD (chậm nhất là ngày 14/6/2012). Khi mở niêm phong phải có sự giám sát của thanh tra, cán bộ công an và lập biên bản.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, trước khi tiến hành chấm điểm, để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu bài thi, giảm tối đa thiệt thòi cho các bài thi thí sinh mắc lỗi kỹ thuật, các đơn vị phải chú ý khâu kiểm dò và nhấn mạnh - đây là quy trình bắt buộc. Phải kiểm dò tất cả những bài thí sinh làm cả 2 phần trong phần riêng của đề thi (Chương trình Chuẩn và Nâng cao). Những bài thí sinh làm cả 2 phần thì bị coi là phạm quy, chỉ được chấm điểm phần chung và không được chấm điểm bài làm phần riêng.

Chậm nhất là ngày 14/6/2012, các đơn vị phải gửi về Cục KTKĐCLGD danh sách Hội đồng coi thi; danh sách thí sinh dự thi; danh sách thí sinh vắng theo từng môn thi; kết quả quét bài thi gốc (kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa đổi, chưa chấm thi); biên bản sửa lỗi kỹ thuật của phiếu TLTN; kết quả bài thi chính thức đã chấm thi.

Chậm nhất là ngày 05/7/2012, các đơn vị phải gửi về Cục kết quả quét bài thi gốc (dạng text, kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa đổi, chưa chấm thi); biên bản sửa lỗi kỹ thuật của phiếu TLTN; kết quả bài thi chính thức đã chấm sau phúc khảo; toàn bộ dữ liệu kết quả tốt nghiệp xuất từ phần mềm quản lí thi; báo cáo tổng hợp kết quả kỳ thi.

Phụ huynh Trung Quốc phát cuồng trước kì thi đại học


Nhân viên của một khách sạn ở Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên đang dán cặp câu đối chúc các thí sinh thành công trong kì thi đại học đang cận kề.

Theo báo VietNamNet: Tại Bắc Kinh, Giang Tây và Phúc Kiến, thị trường việc làm hiện đang rất cần các “vú em gia sư”.

“Những vú em này phải có bằng đại học và có thể gia sư cho học sinh những môn học yếu. Họ cũng vẫn phải làm việc nhà như giặt quần áo, nấu ăn…” – một quản lý của công ty dịch vụ việc nhà Kongquehe cho hay.

Để tìm được người đáp ứng được các yêu cầu, những công ty dịch vụ việc nhà phải tìm ở các công ty gia sư, lôi kéo họ ra đi với mức lương cao hơn.

“Mức giá trung bình là 4.000 tệ (630 USD) cho 10 ngày làm việc, nhưng hiện tại rất khó để thuê được một vú em như vậy. Tất cả các vú em của chúng tôi đều đã được đặt trước” – vị quản lý này chia sẻ.

Bên cạnh các công ty dịch vụ việc nhà, các công ty bất động sản và các khách sạn cũng để mắt tới thị trường gaokao.

Ở Thiên Tân, hầu như tất cả những ngôi nhà ở gần điểm thi đại học đều đã được thuê, đặc biệt người ta còn tìm những căn phòng được gọi là zhuangyuan. Đây là những căn phòng mà thí sinh năm trước ở đây đã đạt điểm cao trong kì thi đại học.

Giá thuê 3 ngày của căn phòng này cao hơn phòng bình thường từ 300 tới 800 tệ.

“Mỗi năm, thị trường nhà ở đều nóng lên trước kì thi đại học. Một căn phòng thoải mái chắc chắn sẽ giúp thí sinh nghỉ ngơi tốt hơn giữa môn thi buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên, những căn phòng zhuangyuan cũng không có gì khác biệt, ngoại trừ việc mang lại tâm lý thoải mái” – anh Jin Guangze, giáo viên Trường phổ thông thực nghiệm, Bắc Kinh nhận xét.

Theo ông Shi Qingyun, bác sĩ Bệnh viện Shijitan Bắc Kinh, một số phụ huynh thậm chí còn đưa con gái tới bệnh viện để trì hoãn kì kinh nguyệt cho tới khi kì thi kết thúc.

“Nhiều bậc cha mẹ tới đây xin tiêm thuốc cho con gái, nhưng tôi khuyên các em không nên làm vậy, vì nó sẽ gây ra tác dụng phụ như khó chịu ở dạ dày, đầy hơi và tâm trạng xấu” – bác sĩ Shi nói.

Thí sinh Yang Jiaxin chia sẻ: “Tôi không tin vào những việc làm mạo hiểm như chọn phòng zhuangyuan hay tiêm thuốc để trì hoãn kinh nguyệt. Chỉ có kiến thức mới có thể giúp tôi trong kì thi này”.

TPHCM: Đình chỉ hoạt động trung tâm ngoại ngữ Anpha


Trung tâm ngoại ngữ Anpha cơ sở tại 24-25 Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh đã không mở cửa từ ngày 28/4/2012 đến nay.

Tờ Dân trí đưa tin: Trong quyết định số 642/QĐ-GDĐT-TC của Sở GD-ĐT nêu rõ: đình chỉ hoạt đồng Cơ sở Ngoại ngữ An Pha của Công ty TNHH Tư vấn - Đào tạo ngoại ngữ Thái Dương (trụ sở số 24-25 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh) và 2 chi nhánh (107 quốc lộ 13, KP1, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức; 45 Vạn Kiếp, P.13, Q.5). Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 31/5 đến khi Cơ sở Ngoại ngữ An Pha khắc phục xong các sai phạm.

Được biết, trong thời gian từ ngày 28/4 đến 6/5, cơ sở ngoại ngữ Anpha đã ra thông báo nghỉ học trong 1 tuần lễ để phục vụ sửa chữa. Tuy nhiên, sau đó cơ sở Anpha không hoạt động trở lại mà không có thông báo gì mới mặc dù rất nhiều học viên đã đóng học phí (khoảng 1,8 triệu đồng/khóa 2,5 tháng/học viên). Bên cạnh đó, khi ngừng hoạt động, Anpha còn nợ lương giáo viên.

Để khắc phục hậu quả trên, Phòng GDTX của Sở GD-ĐT TPHCM đã liên hệ với các cơ sở ngoại ngữ khác nhận các học viên của Anpha với mức học phí phải đóng thêm là 25% so với mức phí học viên đã đóng.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lại Hà (Tổng hợp)