Tỉnh Nam Định có chắc SV công lập giỏi hơn SV dân lập?

18/10/2011 14:25 Xuân Trung - Hoài Anh
(GDVN) - “Mọi sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng đều có quyền được đối xử công bằng như nhau”.
“Tỉnh Nam Định không chủ trương tuyển dụng công chức là những người tốt nghiệp đại học dân lập, tư thục hay tại chức” -  Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết như vậy tại kỳ thi công chức năm 2011 của tỉnh này, diễn ra hôm 16/10.

Theo Sở Nội vụ Nam Định, đợt thi tuyển dụng công chức năm nay có 256 người tốt nghiệp đại học công lập, hệ chính quy tham gia, tỉnh sẽ tuyển chọn 141 chỉ tiêu công chức thuộc 29 lĩnh vực chuyên ngành bổ sung cho đội ngũ công chức cấp huyện và tỉnh.

Trong danh sách 5 người không đủ điều kiện dự kỳ tuyển dụng công chức tỉnh Nam Định, chỉ duy nhất 1 người là do ngành đào tào không đúng yêu cầu, 4 SV còn lại đều được ghi chú: "TN trường Dân lập/Tư thục".

Trong đó có: 2 SV tốt nghiệp ĐH Kỹ thuật Công Nghệ TP.HCM, 1 SV tốt nghiệp ĐH Thành Đô, 1 SV tốt nghiệp trường ĐH DL Lương Thế Vinh ngay tại Nam Định.
Danh sách những người không đủ điều kiện dự tuyển trong kỳ tuyển dụng công chức tại Nam Định năm 2011
Trước đó, tỉnh đã tuyển thẳng 22 người tốt nghiệp trình độ thạc sỹ, sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi (trong đó có 13 thạc sỹ), 1 người tốt nghiệp đại học loại khá là con liệt sỹ…

Như vậy, sau Đà Nẵng, Nam Định là tỉnh thứ hai có quyết định gây sốc trong thi tuyển công chức khi công bố không tuyển dụng cử nhân tốt nghiệp tại chức và các trường ngoài công lập.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh VP Hiệp Hội các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập VN cho rằng: Chủ trương  tuyển dụng người của tỉnh Nam Định như vậy là quá phân biệt đối xử. Luật  giáo dục quy định, sinh viên tốt nghiệp dù ở trường công hay dân lập, tư thục bằng cấp đều như nhau, hoàn  toàn không có chuyện phân biệt. Việc làm của tỉnh Nam Định là  đi ngược với chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước. Tôi thấy đây là sự phân  biệt đối xử thô bạo, trái với thực tế, trái với luật.

Bầu chọn
Theo bạn, có nên nhận SV tốt nghiệp trường NCL vào cơ sở làm việc?

Về phía Bộ Giáo dục - Đào tạo, ông Ngô Kim Khôi, Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, theo nguyên tắc thì không cơ sở tuyển dụng nào được phân biệt bằng cấp, vì trường nào cũng có người giỏi - người kém.

Trước đây, TP Đà Nẵng không tuyển sinh viên tại chức đã là điều không nên, tỉnh Nam Định cũng đừng tiếp tục quan điểm này. “Mọi sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng đều có quyền được đối xử công bằng như nhau”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc này... Mời độc giả đón đọc!
Xuân Trung - Hoài Anh