Tọa đàm với “Ngôn ngữ giới trẻ thời @”

30/03/2012 12:00 Huyền Trang
(GDVN) - Buổi tọa đàm với chủ đề “ Ngôn ngữ giới trẻ thời @” là một trong những điểm nhấn của triển lãm tranh “Sát thủ đầu mưng mủ” của họa sĩ Thành Phong diễn ra ngày 29/3 vừa qua tại trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các vị khách mời: Phó giáo sư Văn Như Cương, Phó Giáo sư Phạm Văn Tình, Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, họa sĩ Thành Phong, và đông đảo mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Xoay quanh nội dung thảo luận về ngôn ngữ của giới trẻ ngày nay, và việc đưa những “sáng tạo” ấy vào sách,  Hội trường lớn của trung tâm văn hóa Pháp đã chặt cứng người và bắt đầu nóng lên ngay khi buổi tọa đàm bắt đầu.

Không hoàn toàn cổ xúy và chấp nhận những sự biến tấu về ngôn ngữ trong “từ điển” của giới trẻ, song Phó giáo sư Phạm Văn Tình đã khẳng định “Ngôn ngữ có cơ chế tự điều chỉnh của nó, chúng ta hãy bình tĩnh xem xét nó một cách ôn hòa, để có thể chấp nhận mở rộng ngôn ngữ trong một biên độ nhất định để tạo ra sự phong phú của Tiếng Việt”

Phó giáo sư Văn Như Cương và Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên cũng khẳng định: ngôn ngữ có khả năng sản sinh và biến đổi.

Bên cạnh những ý kiến của các khách mời, Buổi tọa đàm sôi nổi hơn, cởi mở hơn khi có rất nhiều ý kiến cá nhân được bày tỏ. Nhiều bạn trẻ có cái nhìn khá thoáng về vấn đề này và chấp nhận nó, xong cũng có những bạn trẻ có cái nhìn khắt khe hơn “ Mặc dù những ngôn ngữ mới đó có phần hài hước dí dỏm, nhưng dù sao đó cũng là một cái gì đó khá tầm phào, mình không tán thành đưa nó vào từ điển truyền thống”

Tham gia buổi tọa đàm với tư cách là phụ huynh, nhà báo Hoàng Kim Hà lại cho rằng “nhìn ở một khía cạnh khác, điều đó thể hiện sự sáng tạo của con trẻ, cha mẹ không nên có cái nhìn quá định kiến về vấn đề này, nếu không khoảng cách giữa cha mẹ và con cái sẽ ngày một lớn và, dần dần không thể xóa nhòa”.

Dưới nhiều góc độ, mỗi người chúng ta lại có những đánh giá riêng về những biến tấu trong ngôn ngữ của giới trẻ ngày nay, xong “ tình yêu Tiếng Việt thể hiện ở trách nhiệm làm giàu cho nó và trách nhiệm ấy nằm trong tay các bạn trẻ” Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nhấn mạnh, khép lại buổi tọa đàm.

“Hài hước, vui vẻ, thẳng thắn và ý nghĩa là những gì mình cảm nhận được trong buổi nói chuyện hôm nay” Lan Hương (sinh viên lớp 11CKT6 khoa kế toán trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Thương Mại) chia sẻ.

Dưới đây là một vài hình ảnh về triển lãm tranh “Sát thủ đầu mưng mủ” của họa sĩ Thành Phong và buổi tọa đàm “Ngôn ngữ giới trẻ thời @”

Những bức vẽ  khéo léo dí dỏm


Người xem tỏ ra khá thích thú với những tư duy sáng tạo của họa sĩ Thành Phong.
Buổi tọa đàm thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn trẻ, và cả các bậc phụ huynh


Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Huyền Trang