Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ gian lận thi Sơn La 2018

18/10/2019 11:06 Vũ Phương
(GDVN) - Hội đồng xét xử đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung theo đề nghị của viện kiểm sát vì vụ án có nhiều tình tiết mới, có dấu hiệu đưa và nhận hối lộ.

Ngày 18/7, sau 4 ngày làm việc Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 8 bị cáo liên quan đến những bê bối trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, Hội đồng xét xử đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. 

Thay mặt Hội đồng xét xử Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Quản Hữu Chiến đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. 

Căn cứ vào quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, căn cứ đề nghị của viện kiểm sát và luật sư, hội đồng xét xử xét thấy thiếu chứng cứ để chứng minh một trong những vấn đề phải chứng minh tại Điều 85 của Bộ Luật này mà không thể bổ sung tại phiên tòa do vậy Hội đồng xét xử quyết định đồng thuận với ý kiến của cơ quan công tố. 

Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ảnh: Vũ Phương

Hội đồng xét xử cho rằng, cần làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo để thực hiện việc nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét, khởi tố hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của các bị cáo. 

Cụ thể làm rõ nguồn gốc, hành vi đưa nhận tiền của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga và Trần Văn Điện đối với số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng mà bị cáo Nga đã khai nhận. Làm rõ nguồn gốc, hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền giữa bị cáo Lò Văn Huynh và Lò Thị Trường đối với số tiền 300 triệu đồng. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền, hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền giữa bị cáo Lò Văn Huynh và Nguyễn Minh Khoa đối với số tiền 2 tỷ 100 triệu đồng. Trong đó đã nhận 1 tỷ đồng, còn 1 tỷ 100 triệu đồng đã thỏa thuận nhưng chưa giao tiền. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Xuyên đối với số tiền 200 triệu đồng, mà bị cáo Thủy đã khai nhận. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Kim đối với số tiền 150 triệu đồng mà bị cáo đã nhận và đã trả lại. 

Kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà cho rằng, diễn biến tại phiên tòa có phát sinh một số tình tiết mới, có dấu hiệu tội đưa và nhận hối lộ. Ảnh: Vũ Phương. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận lợi ích vật chất và tiền giữa bị cáo Đặng Hữu Thủy và người nhờ nâng điểm đối với số tiền 270 triệu đồng mà bị cáo Thủy đã khai nhận nhưng chưa giao nhận tiền.

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền giữa bị cáo Đặng Hữu Thủy và Nguyễn Thị Mai Hà với số tiền 150 triệu đồng mà bị cáo đã nhận và đã trả lại. 

Làm rõ nguồn gốc khoản tiền và hành vi thỏa thuận đưa nhận tiền của bị cáo Cầm Thị Bun Sọn và Hoàng Thị Thành đối với số tiền 440 triệu đồng mà bị cáo Sọn đã khai nhận.

Cũng trong buổi sáng 18/7, đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La, Kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà đã nêu quan điểm và đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung. 

Theo Kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà, Kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà cho rằng: “Quan điểm của kiểm sát viên, diễn biến tại phiên tòa có phát sinh một số tình tiết mới

Để đảm bảo vụ án theo đúng quy định pháp luật đề nghị Hội đồng xét xử ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung”.

Chủ tọa phiên tòa đề nghị viện kiểm sát nêu cụ thể lý do, Kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà cho rằng: “Vụ án có dấu hiệu của tội đưa và nhận hối lộ”.

Nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng đống ý với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La. Việc trả lại hồ sơ điều tra bổ sung là phù hợp với diễn biến tại phiên tòa.

Đáng chú ý, trong những ngày phiên tòa diễn ra không có mặt nhân chứng Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA 83 nay là phòng PA03) không đến tòa, đã đi khỏi nơi cư trú dù có quyết định dẫn giải đến phiên xử.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Khoa nhận 5 thí sinh. Lò Văn Huynh khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa một tỷ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh Nguyễn Anh T., Trần Doãn H.. Bị cáo Lò Văn Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La.

8 bị cáo liên quan đến bê bối trong kỳ thi quốc gia năm 2018 tại Sơn La: 

Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng chính trị - tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đinh Hải Sơn; Đỗ Khắc Hưng đều là cán bộ Phòng bảo vệ chính trị nội bộ (PA 83 nay là PA 03) Công an tỉnh Sơn La.

Vũ Phương