TPHCM: 20 học sinh ngộ độc thuốc có chất gây nghiện

09/10/2012 13:31 Theo Lao động
Vụ ngộ độc thuốc giảm ho recotus xảy ra vào ngày 4/10 tại Trường THCS Bình An (Q.2, TP.HCM) làm 20 học sinh phải nhập viện.

Mặc dù Sở Y tế TP. HCM đã có công văn đề nghị phòng y tế các quận, huyện tăng cường kiểm soát việc mua bán thuốc có hoạt chất gây nghiện recotus, thế nhưng, tại các trường học, nhiều học sinh rỉ tai nhau mua loại thuốc này về uống để… tạo sự hưng phấn.

Uống thuốc để tạo hưng phấn

Theo nguồn tin, học sinh Nguyễn H. M.T (lớp 8/4) bị ho nên đến hiệu thuốc M.T ngay góc ngã tư Trần Não và Lương Định Của (Q.2) để mua thuốc ho uống. Tại đây, T được bán 3 vỉ thuốc recotus, mỗi vỉ 10 viên với giá 8.000 đồng/vỉ. 


Học sinh Trường THCS Bình An được cấp cứu tại BV quận 2, TP.HCM. 

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Sau khi T uống 1 viên và thấy có biểu hiện sảng khoái, 5 học sinh cùng lớp cũng xin uống. Không chỉ học sinh lớp 8/4, mà nhiều học sinh của lớp bên cạnh cũng xin về uống. 

Sau khi uống thuốc được 1 giờ, 20 học sinh có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt... nên được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Q.2. Sau khi cấp cứu tích cực, súc ruột, số học sinh bị ngộ độc thuốc đã dần ổn định và các BS đã cho xuất viện lúc 20h cùng ngày.

Trước đó, tại Trường THCS Khánh Hội A (Q.4), giáo viên phát hiện nhiều học sinh ngủ gật trong lớp. Qua tìm hiểu, khoảng 50 học sinh trong trường đã mua thuốc recotus về uống và đã có gần 30 học sinh thừa nhận mình đã uống loại thuốc này. 

Tương tự như trường Khánh Hội A, giáo viên các trường như THCS Trần Quốc Tuấn (Q.7), Quang Trung (Q.4), Ngô Sĩ Liên (Tân Bình) đã phát hiện nhiều học sinh sử dụng thuốc recotus...

Phần lớn học sinh khi được hỏi tại sao sử dụng loại thuốc này, thì câu trả lời là: Do nhiều học sinh bảo nhau uống thuốc ho recotus vỉ màu xanh sẽ tạo sự hưng phấn, thông minh, không sợ trong lúc trả bài...

Quá dễ mua recotus

Theo các bác sĩ tại BV Tâm thần, recotus là loại thuốc làm giảm ho do cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản... Nếu dùng quá liều có thể bị ngộ độc với các triệu chứng buồn nôn, ngủ gật, rung giật nhãn cầu, có thể dẫn đến suy hô hấp, co giật và thậm chí tử vong. 

Điều đáng nói, đây là loại thuốc được bán tự do và không cần kê toa, giá mỗi vỉ 10 viên nang mềm khoảng 7.000 - 9.000 đồng, nên học sinh dễ mua. 

Theo BS Trần Văn Khanh - GĐ Bệnh viện Q.2, nơi cấp cứu cho 20 học sinh bị ngộ độc - cho biết, loại thuốc ho recotus đã được ngành y tế yêu cầu kiểm soát chặt trước khi bán, nhưng nhiều cơ sở bán lẻ vẫn tự do bán. 

Trước đó, ngày 19.1, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi phòng y tế quận, huyện đề nghị: Tăng cường kiểm soát việc bán lẻ các thuốc không kê đơn có hoạt chất gây nghiện codein và tiền chất dùng làm thuốc pseudoephedrin ở dạng phối hợp... Quy định là thế, nhưng việc mua bán recotus vẫn diễn ra công khai và dễ dàng cho đối tượng là học sinh.

Theo Lao động