Trai của núi và hành trình tìm cơm có thịt cho học sinh vùng khó

23/11/2019 07:47 Nguyễn Toan - Trần Phương
(GDVN) - Lê Viết Công sinh ra và lớn lên ở xã Nà Chì, huyện Xín Mần, Hà Giang, lớn lên từ vùng đất khó khăn nhất tỉnh, Công hiểu được cái khó của học sinh vùng khó...

Tháng 10 năm nay, Lê Viết Công thực hiện bữa cơm có thịt đầu tiên của năm học 2019 - 2020 tại các điểm trường Cốc Càng, Gì Thàng, Lủng Pô, Cốc Đông, xã Chế Là, huyện Xín Mần và 5 điểm trường tại hai xã Thanh Vân, Cắn Tỷ, huyện Quản Bạ (Hà Giang).

Những bữa cơm ấm lòng, tiếp tục hành trình đưa cơm có thịt đến với những em nhỏ thuộc các điểm trường còn nhiều khó khăn trên địa bàn 2 huyện Xín Mần, Quản Bạ(Hà Giang).   

Lê Viết Công (sinh năm 1987, hướng dẫn viên du lịch tự do) sinh ra và lớn lên ở xã Nà Chì, huyện Xín Mần, Hà Giang, lớn lên từ vùng đất có nhiều khó khăn nhất tỉnh, Công hiểu được những thiếu thốn của trẻ em vùng cao quê hương mình.

Bữa cơm ấm lòng của các em học sinh điểm trường Làng Tấn 2, xã Thanh Vân, Quản Bạ. Ảnh: Nguyễn Toan

Trưởng thành và có nhiều dịp đồng hành cùng các đoàn từ thiện đến những nơi xa xôi, khó khăn nhất của mảnh đất Xín Mần, Công luôn muốn làm được gì đó thiết thực để giúp những em nhỏ nơi đây.

Mong muốn được chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của các em nhỏ nơi rẻo cao Xín Mần, tháng 4/2018 Công nảy ra ý tưởng quyên góp tiền từ các tấm lòng hảo tâm và triển khai hỗ trợ những bữa cơm có thịt tại các điểm trường xa xôi và còn nhiều khó khăn nhất.


Lan tỏa niềm vui, đem điều bất ngờ tới trẻ em vùng cao

Để chia sẻ với những khó khăn của các em nhỏ các huyện vùng cao thì những bữa cơm có thịt với đầy đủ dinh dưỡng là một việc làm ý nghĩa nhất, điều đó không chỉ cải thiện đời sống cho các em mà còn góp phần giúp các em chăm chỉ đi học hơn.

Làm hướng dẫn viên tự do giúp Công có nhiều thời gian để rong ruổi các bản làng xa xuôi nhất, gặp gỡ những em bé Mông, Nùng, La Chí… nơi bản nghèo ăn mặc thiếu thốn càng giúp công thấy việc làm của mình có ý nghĩa.

Người dân đời sống còn thấp, lo từng bữa ăn nên trong bữa cơm của các em nhỏ nhiều khi chỉ là bát mèn mén, hay bát cơm trắng với canh rau, cuối tuần vào buổi chợ phiên mới được bữa thịt cải thiện.

Nếu ở lớp các em được ăn uống đầy đủ hơn sẽ là một động lực lớn để các em đến trường.

Lê Viết Công cùng em nhỏ nơi bản xa. Ảnh: Nguyễn Toan

Từ năm 2018, tới nay Lê Viết Công đã quyên góp từ các nhà hảo tâm hỗ trợ được 9 điểm tai huyện Xín Mần và Quản Bạ với tổng 214 cháu học sinh.

Mỗi tháng, Công triển khai hỗ trợ 2 bữa cơm có thịt, trứng, giò, trung bình 10 ngàn đồng trên bữa cho mỗi cháu. Những điểm trường mà Công chọn hỗ trợ phải thực sự khó khăn và cần đến sự giúp đỡ từ bên ngoài.


Khai giảng có hoa và quà, cơm có thịt của học sinh vùng cao

Nhờ có điều kiên đi lại và tiếp xúc thực tế các điểm trường nên Công nắm được điểm nào thực sự cần hỗ trợ. Có những điểm Công phải đưa thực phẩm đã chuẩn bị leo đường núi 45 phút đi bộ mới tới như điểm Sủng Lùng Vài, xã Cán Tỷ.

Điểm trường nào càng xa Công càng thấy việc làm của mình thực sự ý nghĩa. Mục tiêu của Công là kêu gọi quyên góp đủ để nuôi 10 điểm trường với những bữa cơm có thịt đều đặn hằng tháng.

Có dịp theo chân Lê Công trong chương trình bữa cơm có thịt tại điểm trường mầm non xã Chế Là, Xín Mần vượt quãng đường gian nan nhất để tới được điểm trường thôn Cốc Chứ có mặt sớm đưa nguyên liệu nấu cơm cho các em nhỏ nơi vùng cao này phải vượt không ít gian nan.

Bữa cơm ấm áp tình với những đôi mắt trẻ thơ ánh lên niềm vui khi được ăn bữa cơm tình nghĩa của những nhà hảo tâm mới thấy hết ý nghĩa trong việc làm của Công.

Với cô giáo cắm bản nơi xa xôi nhất, nhiều khi chỉ chiếc kẹo gói bánh cũng đủ níu chân các em đến với lớp học giữa mùa giá lạnh.

Chàng hướng dẫn viên có trai tim nhân hậu. Ảnh: Nguyễn Toan

Có thêm bữa cơm có thịt làm ấm lòng các bé vùng cao, giúp những đôi chân bé nhỏ tiếp lục lẫm chẫm dẫm trên đá tiến về điểm trường với các cô giáo mỗi buổi sáng sớm.

Trao đổi với cô Nguyễn Thị Nhung, Phó hiệu trưởng trường Mầm non Chế Là, được biết: "Trường Mầm non xã Chế là có 11 điểm trong đó có nhiều điểm rất khó khăn về cả giao thông đi lại về cơ sở vật chất.

Hiện tại các cháu được hỗ trợ bữa ăn theo quy định là 120 ngàn đồng trên 1 tháng, tương đương với 8 ngàn đồng trên ngày nên còn nhiều thiếu thốn về dinh dưỡng trong bữa ăn. Sự hỗ trợ của Công và Chương trình bữa ăn có thịt đã giúp cho các em nhỏ ở những điểm xa nhất của nhà trường có thêm bữa ăn đầy đủ hơn".

Lê Viết Công và hành trình đưa cơm có thịt đến điểm trường xã Chế Là, Xín Mần. Ảnh: Nguyễn Toan

Và như một thổ địa của mảnh đất phía Tây của Hà Giang, Lê Viết Công là cầu nối của nhiều đoàn thiện nguyện đến tặng quà cho các em nhỏ nơi đây. Những hành trình từ Bắc Quang, Quản Bạ, Xín Mần… của các  nhà hảo tâm từ miền xuôi lên luôn được Công chỉ dẫn tận tình.

Sức trẻ nhiệt tình và sự chỉa sẻ với cộng đồng của Lê Viết Công dường như làm cho mùa đông nơi miền núi cao ấm áp hơn.

Nguyễn Toan - Trần Phương