Trên 80% sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng xin việc

24/04/2012 13:40 Xuân Trung
(GDVN) - Hội thảo “Kỹ năng mềm- Nhu cầu và giải pháp” được tổ chức sáng ngày 24/4 tại Làng sinh viên Hacinco cho thấy, kỹ năng mềm trong sinh viên Việt Nam còn rất yếu.

Nhằm cung cấp các thông tin, tri thức chính xác và đầy đủ về kỹ năng mềm  giúp cho học sinh, sinh viên có định hướng rõ ràng, cụ thể trong việc trang bị kỹ năng, công cụ cần thiết, hiệu quả để thích ứng, phát triển mạnh mẽ, toàn diện bản thân trong môi trường cạnh tranh hiện đại, đa  văn hóa. Các bài tham luận sáng nay  do các chuyên gia hàng đầu về quản lí nhân sự, các giảng viên kỹ năng sống, các  doanh nhân thành đạt như: TS Nguyễn Thụy An (Chủ nhiệm CLB độc sách cùng con), TS Trần Thị Bích Liễu (Viện nghiên cứu và Phát triển giáo dục), TS Nguyễn Tùng Lâm (Chủ tịch Hội khoa học Tâm lí giáo dục Hà Nội)…đóng góp những câu chuyện thực thế ứng dụng kỹ năng mềm trong  tuyển dụng, điều hành, quản lí.

Hội thảo với sự tham gia của nhiều nhà điều hành, quản lí nhân sự. Ảnh Xuân Trung

Cũng theo đó, một khảo sát mới đây của Trường ĐH Bách khoa TP HCM cho thấy, sinh viên Việt Nam còn khá thụ động trong công việc, vận dụng các kỹ năng mềm vào học tập cũng như giao tiếp còn yếu. Cụ thể, có tới 52,6% sinh viên năm cuối chưa có kế hoạch tìm việc cho mình, 46,3% sinh viên hiện chưa có ý định trau dồi về nghề nghiệp, 44,8% không hình dung được về nghề nghiệp của mình. Trên 80% sinh viên tự nhận rằng kỹ năng xin việc dưới mức trung bình.

Bà Hà Thị Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (bộ GD&ĐT) cho biết, sinh viên Việt Nam có kỹ năng học tập, có phương pháp. Tuy nhiên, khi các tham gia tuyển dụng, các nhà  tuyển dụng đánh giá sinh viên rất yếu về kỹ năng mềm: “Sinh viên còn thiếu kỹ năng giao tiếp, không thể hiện được mong muốn của bản thân với công việc. Thiếu khả năng vận dụng các kiến thức, thiếu kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thương thuyết yếu. Đó là vấn đề sinh viên phải trau dồi” bà Dung cho biết.

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung