Trung học cơ sở Tô Hiệu (Hải Phòng): Ngôi trường của những ước mơ

08/09/2020 05:54 LÃ TIẾN
GDVN- Với nhiều thành tích đạt được trong dạy và học, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã và đang khẳng định vị thế của mình, trở thành địa chỉ tin cậy của các phụ huynh.

Cùng với các nhà trường tại thành phố Cảng, ngày 7/9 là ngày đầu tiên đi học của học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng).

Có mặt tại ngôi trường này, chúng tôi cảm nhận được sự háo hức, phấn khởi, không khí hăng say học tập của cô và trò nhà trường ngay trong ngày đầu tới trường.

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi, cô và trò Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đón thêm niềm vui mới khi khu nhà A 4 tầng khang trang, sạch đẹp đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng đúng dịp khai giảng.

Khu nhà 4 tầng của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu mới được cải tạo, sửa chữa, đáp ứng yêu cầu dạy và học (Ảnh: MT)

Ngay tại cổng trường và phía bên ngoài các phòng học, nhà trường bố trí đầy đủ các biện pháp chống dịch, bố trí nước sát khuẩn tay. Khu vực nhà vệ sinh luôn được nhà trường chỉ đạo dọn dẹp sạch sẽ.

Tại các lớp học, ngoài các vật dụng cơ bản như đồ dùng học tập hay sách giáo khoa, hành trang đến trường của đa số học sinh trong ngày đầu tới trường còn có thêm một vật bất ly thân, đó là chiếc khẩu trang.

Tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường đều nâng cao ý thức, nghiêm túc thực hiện, vì sự an toàn của người dạy và người học.

Lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đón và chỉnh sửa trang phục cho học sinh dự khai giảng ngay tại cổng trường (Ảnh: MT)

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu cho biết: “Năm học mới này, nhà trường chào đón hơn 2.000 em học sinh, trong đó có hơn 500 học sinh lớp 6.

Những ngày đầu tới trường, các em học sinh lớp 6 dù có chút bỡ ngỡ, nhưng được sự dìu dắt, tận tình của các thầy cô, các em đã nhanh chóng hòa nhập với trường lớp, bạn bè.

Tôi tin rằng với niềm tự hào là học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu, các em sẽ luôn chăm ngoan và đạt nhiều thành tích xuất sắc ngay trong năm học đầu tiên dưới mái trường này”.

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đánh trống khai trường (Ảnh: MT)

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu thông tin, lễ khai giảng năm nay có hơn 650 em học sinh tham dự chương trình trực tiếp tại sân trường và hơn 1.300 học sinh dự khai giảng trực tuyến.

Tại lễ khai giảng năm học mới, nhà trường đã dành tặng hơn 500 khăn quàng đỏ với ý nghĩa “Tiếp lửa truyền thống” cho thế hệ học sinh thứ 30 của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu.

Đồng thời, trao quà tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; học sinh là con liệt sĩ thời bình, con gia đình chính sách; học sinh có bố công tác tại đảo Trường Sa; học sinh là con y bác sĩ tham gia tuyến đầu chống dịch học tập tại trường...

Cũng theo cô giáo Lê Thị Minh Tâm, năm học 2019-2020 vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự cố gắng, nỗ lực của cô và trò, Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã đạt được nhiều thành tich đáng phấn khởi và tự hào.

Lễ khai giảng của Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu được tổ chức ngắn gọn, an toàn (Ảnh: MT)

Chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn tiếp tục được củng cố và nâng cao, luôn đứng trong tốp đầu của quận Lê Chân và thành phố Hải Phòng.

Kỷ cương, nề nếp được duy trì với 94,1% học sinh được xếp loại học lực Khá, Giỏi; 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt, Khá.

Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 trung học phổ thông công lập đạt 87,9%, trong đó có hơn 11% học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Toàn trường có 199 học sinh đạt giải trong các kỳ thi, giao lưu học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia và khu vực tại các môn văn hóa, năng khiếu, văn nghệ, thể dục thể thao.

Đặc biệt, nhà trường rất vinh dự khi được vinh danh và trao tặng danh hiệu “Viên phấn vàng” cho 17 thầy, cô giáo; trao tặng danh hiệu “Ngòi bút vàng” cho 11 học sinh đạt những thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020.

Nhà trường tổ chức phát trực tiếp lễ khai giảng để các phụ huynh, học sinh tham dự trực tuyến (Ảnh: MT)

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu trở thành ngôi trường “Trọng điểm, chất lượng, hiệu quả”.

Chính vì vậy, năm học 2020-2021, Hội đồng sư phạm nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng phát huy những thành tích đã đạt được và thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong nhà trường; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ quận Lê Chân lần thứ 24, nhiệm kỳ 2020-2025.

Hai là tăng cường cơ sở vật chất theo hướng “đồng bộ, chuẩn hóa, hiện đại” bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục.

Nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; Tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Đồng thời đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng những thầy, cô giáo và học sinh đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học”.

Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: MT)

Để thực hiện được những nhiệm vụ trên, cô giáo Tâm mong muốn: “Mỗi thầy cô giáo hãy lắng nghe tiếng nói của học sinh, hãy nhìn vào từng đôi mắt của các em trong mỗi tiết giảng để biết được các em tiếp nhận kiến thức đến đâu, tiếp nhận như thế nào?

Hãy tạo ra một bầu không khí dân chủ, thân thiện, cởi mở, bình đẳng cho học sinh và tạo điều kiện để các em được thể hiện chính kiến của mình.

Hãy xem sự tiến bộ của mỗi học sinh là niềm hạnh phúc của chính mình. Hãy là những người cha, người mẹ, người chị, người anh và là những người bạn lớn của học sinh dưới mái trường này.

Hãy cùng chung tay xây dựng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu trở thành một ngôi trường hạnh phúc, thân thiện, an toàn, bình đẳng”.

Tin rằng, với sự nỗ lực, quyết tâm ngay từ ngày học đầu tiên, cô và trò Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu sẽ tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, phòng chống dịch tốt, phấn đấu vì một năm học mới với nhiều thành công và trở thành địa chỉ tin cậy, nơi nuôi dưỡng những ước mơ của các thế hệ học sinh.

LÃ TIẾN