Trung Quốc khó có trường đại học lọt vào top đầu thế giới

27/09/2012 16:13 Xuân Trung (Theo xinhua)
(GDVN) - Trong cuộc thăm dò ý kiến từ học sinh các trường tại Trung Quốc và qua khảo sát gần đây cho thấy, đất nước này không có trường đại học nào có thể xếp hạng trong các trường hàng đầu thế giới.

Theo trung tâm điều tra xã hội của Trung Quốc cho biết, trên cơ sở thăm dò của 4.488 người dân bằng phương pháp trực tuyến, kết quả cho thấy có 25,9% trong số người này đã tham gia học tập, nghiên cứu ở các trường đại học đầu tiên của Trung Quốc, trong số này chỉ có 30,1% số người được hỏi hài lòng với trường đại học.


Gần 59% nói rằng so với quy mô toàn cầu thì Trung Quốc không có trường đại học hàng đầu. Tuy nhiên, theo tổ chức xếp hạng đại học (QS Asian University Rankings), Đại học Bắc Kinh xếp thứ 12 và Đại học Thanh Hoa xếp thứ 15. Cả hai đều là những trường đại học tinh hoa Trung Quốc. 

Ông Qian Wei, người đã trải qua sáu năm ở Đại học Bắc Kinh cho biết: "Tôi đã không học được nhiều từ các trường đại học và tôi tin rằng lý do bắt nguồn từ hệ thống giáo dục ở Trung Quốc".

Ngoài ra, trong cuộc khảo sát trên có 26,8% số người được hỏi nói rằng họ bất mãn với cuộc sống đại học, và 35,8% trong số đó nói rằng “cũng không quá tồi”.

Gần 61% những người được hỏi cho biết họ đã trông thấy những tiêu cực trong học tập, 55% nói rằng giáo dục đại học không khuyến khích đổi mới.

Khi được hỏi lý do tại sao họ không hài lòng với giáo dục đại học, 72,2% những người được hỏi cho biết lý do chủ yếu là hệ thống các trường đại học chồng chéo trong hành chính và giảng dạy.

Xuân Trung (Theo xinhua)