Trường ĐH KD&CN Hà Nội đón nhận Huân chương lao động

30/11/2011 21:58 Xuân Trung
(GDVN) - Chiều 29/11, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.

GS Trần Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, qua 15 năm hoạt động, Trường đã tiếp nhận gần 60.000 sinh viên. Trong số đó, đã có 18.000 sinh viên ra trường với bằng Cử nhân, Kỹ sư, 210  học viên ra trường với bằng Thạc sỹ, số đang theo học các chương trình đào tạo của Trường là 36.000 sinh viên.

Ngoài ra, còn trên 1.000 sinh viên và học viên cao học đang theo học tại 11 trường đại học nước ngoài có quan hệ liên kết đào tạo với Trường.

Trường ĐH KD&CN Hà Nội trong ngày kỷ niệm 15 năm thành lập.

“Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp từ 80% trong những khóa đầu được nâng dần lên 90-95%. Số sinh viên tốt nghiệp loại khá và giỏi, từ mức 30% trong những khóa đầu, đã được nâng dần lên, đạt mức 75-80% trong những khóa học gần đây.

Phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều tìm được việc làm. Một số khá đông được trả lương cao gấp 2-3 lần mức lương trung bình của xã hội. Chứng tỏ chất lượng đào tạo của Trường được xã hội đánh giá cao” GS Trần Phương chia sẻ.

Lãnh đạo nhà trường đón nhận bằng khen từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong buổi Lễ kỷ niệm, Thủ tướng chia sẻ: “Đảng và Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu hướng tới đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trường ĐH KD&CN Hà Nội là một trường đại học ngoài công lập do các nhà trí thức thành lập, lấy sự nghiệp trồng người làm mục tiêu, không vì mục tiêu lợi nhuận, đứng đầu là Giáo sư Trần Phương, một cán bộ cách mạng lão thành có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Huân chương Lao động hạng Nhì mà Chủ tịch nước tặng thưởng cho Trường ĐH KD&CN Hà Nội là phần thưởng xứng đáng với những gì mà thầy trò nhà trường đã đạt được trong thời gian qua”.

Vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng nhì cho sự nghiệp đào tạo trong 15 năm qua.

Nhấn mạnh lại Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng nhì của Nhà nước, GS Trần Phương một lần nữa cho biết thêm, ngay từ khi thành lập trường xác định người góp vốn không được chia lợi nhuận, chỉ được nhận một lãi suất cố định, bằng hoặc nhỉnh hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Lãi suất này không phải là lợi nhuận.

“Trường là một tổ chức hợp tác của những người lao động, mà nòng cốt là những người lao động trí óc, tự nguyện góp sức, góp vốn để xây dựng và phát triển Trường bền vững, vì mục đích trồng người, không vì mục đích lợi nhuận” - GS Trần Phương khẳng định. 

Cũng trong  buổi Lễ đón nhận Huân chương lao động, GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Ngoài công lập Việt Nam chia sẻ tâm huyết về những cố gắng của Trường và nhấn mạnh tính ưu việt của mô hình Trường Đại học phi lợi nhuận. 

15 năm chưa phải là thời gian đủ cho sự trưởng thành của một trường đại học. Lãnh đạo trường nhận thức đầy đủ những thách thức đang đặt ra trước mắt. Chất lượng đào tạo đòi hỏi một sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Thị trường lao động của một nước đang công nghiệp hóa, hiện đại hóa, luôn đặt ra những đòi hỏi mới về đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo, đa dạng hóa các hình thức đào tạo, mở rộng quy mô đào tạo.

Với những thành tựu bước đầu, lãnh đạo trường tin tưởng rằng Trường ĐH KD&CN Hà Nội sẽ vững bước đi lên để người Việt nam chúng ta, trong tương lai không xa, có được những trường đại học sánh vai cùng các trường đại học tiên tiến trên thế giới, góp phần đắc lực vào việc đào tạo nhân lực trình độ cao cho đất nước.

Xuân Trung