Trường ĐH KHXH&NV mở rộng hợp tác với Viện NC Lập Pháp

26/11/2011 08:00 Nguyễn Thơm
(GDVN) - Chiều ngày 25/11, Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội đã tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác và trao tặng sách với Viện Nghiên cứu Lập pháp, UBTV Quốc Hội.

Lễ kí thỏa thuận hợp tác và trao tặng sách

Tới dự buổi lễ, về phía khách mời có: Bà Marlies Linke – Đại diện quỹ Rosa Luxemburg  Cộng hòa Liên bang Đức; TS. Hoàng Văn Tú – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp; Ông Trương Quốc Hưng – Phó Trưởng Phòng Tổng hợp, thư ký Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp; Các đại diện văn phòng đại diện Qũy Rosa Luxemburg tại Việt Nam; Đại diện các cơ quan báo chí,truyền thông. Về phía nhà trường, có PGS.TS. Nguyễn Văn Kim – Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; PGS.TS. Vũ Cao Đàm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích chính sách; TS. Trần Văn Hải – Chủ nhiệm khoa Khoa học Quản lý, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng các vị lãnh đạo các phòng ban,các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách.


Đại diện hai bên - Ảnh: Nguyễn Thơm.

Trung tâm nghiên cứu và phân tích chính sách, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã có hơn 10 năm thực hiện các dự án với Viện Rosa Luxemburg, thường xuyên tổ chức các tọa đàm, hội thảo quốc tế về lĩnh vực chính sách, giáo dục, tổ chức các lớp tập huấn về kĩ năng phân tích và hoạch định chính sách cho cán bộ mặt trận tổ quốc các tỉnh thành phố và cho văn phòng quốc hội. Sự hợp tác  đã đáp ứng nhu cầu trao đổi kinh nghiệm, cung cấp các thông tin quan trọng trong nghiên cứu và hoạch định chính sách. Đồng thời, mở rộng các hoạt động quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Trong qúa trình mở rộng, sự hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với Viện Nghiên cứu Lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội có ý nghĩa rất to lớn. Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Văn Kim đã nhấn mạnh:  Sự hợp tác đã tạo nên cơ hội lớn cho sự phát triển của nhà trường trong hiện tại và trong tương lai; phát triển mạng lưới chính sách tạo nên động lực cho các cơ quan hợp pháp của Quốc Hội trao đổi kinh nghiệm. Sứ mệnh quan trọng của sự hợp tác trên có vai trò thúc đẩy xã hội phát triển.


Buổi lễ thể hiện mối quan hệ hợp tác và phát triển - Ảnh Nguyễn Thơm

Với đội ngũ các giáo sư đầu ngành và các chuyên gia, nhà quản lí có trình độ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ngày một phát triển bền vững và thực hiện các dự án có hiệu quả. Cùng với đó, Viện Nghiên cứu Lập pháp của Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng có đội ngũ với hơn 200 các giáo sư, chuyên gia, các cộng tác viên. Viện nghiên cứu này có chức năng nghiên cứu những vấn đề lý luận và thực tiễn của Quốc Hội; mở rộng mạng lưới và phát triển chinh sách. Đồng thời, có sự thiết lập hệ thống các nhà khoa học, liên kết với các trường trong nước và trên thế giới.

Bà Marlies Linke – Đại diện Qũy Rosa Luxemburg đã phát biểu: Sự hợp tác với hai cơ quan trên là hoạt động của chúng tôi. Dự án Luxemburg với tư cách phản ánh các chính sách giáo dục ở Việt Nam nhằm tạo ra sự trao đổi và mở rộng quan hệ hợp tác. Bà nhấn mạnh một số điểm về các thiết chế ( trung tâm nghiên cứu về chính sách của nhà trường); các sinh viên học khoa chính sách hoạt động chính sách không chỉ bó hẹp trong nhà trường mà còn được mở rộng; mạng lưới nghiên cứu các chính sách hướng tới không chỉ dừng lại ở sinh viên, học viên cao học mà còn rộng ra là các nhà nghiên cứu chính sách,...Bà  cũng hi vọng trong tương lai khi đụng chạm tới các vấn đề nóng bỏng, 2 cơ quan sẽ có sự phối hợp để giải quyết những vấn đề nóng bỏng đó.

Bà Marlies Linke- đại diện Qũy Rosa Luxemburg CH Liên bang Đức

Trong buổi lễ đã diễn  ra hoạt động kí kết và trao tặng sách “Kĩ năng phân tích và hoạch định chính sách”. Trung tâm đã trao tặng 500 cuốn sách cho viện. Bên cạnh đó, còn có các hoạt động trao tặng lưu niệm giữa các bên với nhau.


Lễ trao tặng sách “ Kĩ năng phân tích và hoạch định chính sách” - Ảnh Nguyễn Thơm.

Buổi lễ là một sự kiện có ý nghĩa  trọng đại thể hiện mối quan hệ hợp tác mở rộng giữa Viện nghiên cứu Lập pháp, Uỷ ban thường vụ Quốc Hội với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong vấn đề nghiên cứu, phân tích và hoạch định chính sách. Sự hợp tác đó sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của các chính sách Việt Nam, góp phần làm cho xã hội phát triển hơn.

Nguyễn Thơm