Trường PT Năng khiếu ĐHQG HCM đòi Chương trình Olympia phải công bằng

27/06/2012 16:18 Thu Hòe (Thực hiện)
(GDVN) - "Điều tiên quyết nhất với mọi cuộc thi là đảm bảo sự công bằng và minh bạch. Trường PT Năng khiếu ĐHQG HCM đã có công văn gửi đến VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam và LG, đơn vị tài trợ chính của chương trình về việc xem xét lại kết quả cho em Thân Ngọc Tĩnh trước những sai sót trong câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc".
Đó là quan điểm của PGS.TS Võ Thị Bạch Mai – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG HCM xung quanh những sai sót của cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 đang gây xôn xao dự luận những ngày qua. Bà đã dành cho Báo Giáo dục Việt Nam cuộc trò chuyện thú vị xung quanh sự cố "câu hỏi sai" của chương trình.

Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 kết thúc với nhiều rối rắm gây xôn xao trong dư luận


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


- Thưa PGS.TS Võ Thị Bạch Mai, dư luận đang xôn xao trước nghi vấn lộ đề khi chủ nhân của vòng nguyệt quế Đặng Thái Hoàng quá xuất sắc trong việc tìm ra chướng ngại vật khi chưa có bất cứ một dữ liệu nào được lật mở. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

PGS.TS Võ Thị Bạch Mai: Có hay không việc lộ đề trong chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12, tôi không dám phán xét, không khẳng định. Tuy nhiên, bản thân tôi và rất nhiều khán giả theo dõi cuộc thi trực tiếp tại trường quay S9, Đài Truyền hình Việt Nam và khán giả theo dõi qua màm hình nhỏ đều hết sức ngạc nhiên trước việc thí sinh Đặng Thái Hoàng tìm được chướng ngại vật khi chưa có bất cứ một dữ liệu nào được lật mở.

Rõ ràng là có sự bất hợp lí ở đây. Thí sinh Đặng Thái Hoàng có thông minh, nhanh trí đến mấy cũng khó có thể đoán được chướng ngại vật là gì khi chưa có bất cứ một dữ liệu nào được lật mở. Thái Hoàng không có bất cứ một căn cứ nào để suy đoán. Vậy nên, việc em ấy tìm ra được chướng ngại vật với tất cả mọi người là một sự ngạc nhiên, bất ngờ quá tưởng tượng.

Đặt trường hợp đã có ô chữ được lật mở thì tình huống đã khác đi. Ít nhất, 4 thí sinh nói chung và Thái Hoàng nói riêng đã có căn cứ để xâu chuỗi và suy đoán…

- Bà nhận định như thế nào về sự cố sai sót trong câu hỏi liên quan đến mặt trăng, mặt trời và ngôi sao trong phần thi Tăng tốc chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12?

PGS.TS Võ Thị Bạch Mai: Đó là một sai sót không đáng có, không nên có trong một cuộc thi lớn như chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia.

- Câu hỏi sai từ dữ liệu dẫn đến 4 đáp án A, B, C, D chương trình đưa ra đều không đúng. Nhiều ý kiến cho rằng, 30 điểm của thí sinh Đặng Thái Hoàng và 40 điểm của thí sinh Trần Lê phương không thể công nhận. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

PGS.TS Võ Thị Bạch Mai: Tôi tán thành trước quan điểm đó. Câu hỏi sai từ dữ liệu dẫn đến không có đáp án đúng. Do đó, phần trả lời của Thái Hoàng và Lê Phương đều sai. Câu trả lời sai thì không thể công nhận là đúng và cho hai thí sinh này ghi điểm được. Quan điểm của tôi là bỏ câu hỏi này, không công nhận điểm số của cả 4 thí sinh trong câu hỏi này.

- Điều này có nghĩa, Đặng Thái Hoàng chỉ về đích với 220 điểm thay vì 250 điểm và sẽ thấp hơn người về nhì là thí sinh Thân Ngọc Tĩnh 20 điểm. Theo bà, vị trí quán quân của cuộc thi sẽ phải có sự tráo đổi lại? Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG HCM đã chính thức lên tiếng như thế nào với những sai sót này, thưa bà?

PGS.TS Võ Thị Bạch Mai: Điều tiên quyết nhất với mọi cuộc thi là đảm bảo sự công bằng và minh bạch. Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG HCM đã có công văn gửi đến VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam và LG, đơn vị tài trợ chính của chương trình về việc xem xét lại kết quả cho em Thân Ngọc Tĩnh trước những sai sót trong câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc.

Theo tôi, VTV3 và ban tổ chức chương trình nên họp lại để nghiêm khắc rút kinh nghiệm và có hướng giải quyết sự việc, trả lại công bằng cho người xứng đáng giành giải nhất. Sai thì phải sửa đó là lẽ thường ở đời. Thiết nghĩ, nếu thấy sai mà không sửa, VTV3 sẽ làm mất đi tình cảm, niềm tin nơi công chúng. Hơn nữa, uy tín của một sân chơi trí tuệ như Đường lên đỉnh Olympia sẽ không còn tồn tại được đúng với mục đích và ý nghĩa ban đầu của nó trong lòng khán giả trong và ngoài nước…

Dù VTV3 và ban tổ chức chương trình có giải quyết theo hướng nào, có lẽ Ngọc Tĩnh cũng đã là người chiến thắng tuyệt đối trong lòng thầy cô giáo, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG HCM

- Thưa bà, sai sót câu hỏi trong phần thi Tăng tốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của cuộc thi. Đây cũng là cú sốc tâm lí rất lớn với hai thí sinh Đặng Thái Hoàng và Thân Ngọc Tĩnh. Với tư cách là lãnh đạo nhà trường, bà đã có những sự động viên tinh thần như thế nào với em Thân Ngọc Tĩnh trước sự việc đáng tiếc này?


PGS.TS Võ Thị Bạch Mai: Ngọc Tĩnh là một đứa trẻ hiểu chuyện. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, Ngọc Tĩnh đã phải đối diện với quá nhiều áp lực học tập, thi cử căng thẳng. Cậu bé vừa phải lo ôn thi tốt nghiệp THPT vừa phải lo ôn luyện thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia, vừa phải lo đối diện với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vô cùng quan trọng trước mắt.

Tôi biết học trò của mình đã, đang phải đối diện với những áp lực lớn trong cuộc đời nhất là sau khi cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 kết thúc với nhiều rối rắm không đáng có. Nhà trường lúc này cũng chỉ biết dặn dò và động viên em bình tâm sau tất cả những gì đã xảy ra. Bây giờ, Ngọc Tĩnh cần yên tĩnh để tập trung ôn luyện cho kỳ thi ĐH trước mắt.

Dù VTV3 và ban tổ chức chương trình có giải quyết theo hướng nào, Ngọc Tĩnh cũng đã là người chiến thắng tuyệt đối trong lòng thầy cô giáo, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG HCM, được dư luận thừa nhận chiến thắng…

- Bà muốn chia sẻ thêm điều gì đến cả 4 thí sinh tham gia chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12?

PGS.TS Võ Thị Bạch Mai: Các em học sinh đã vào đến chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia đều là những học sinh xuất sắc nhất trong các học sinh xuất sắc. Các em đều giỏi và sẽ có một tương lai rộng mở, tươi sáng.

Tôi muốn nhấn mạnh lại rằng, yếu tố tiên quyết của mọi cuộc chơi là sự “công bằng” và “minh bạch”. Chúng ta cần tôn trọng sự công bằng và minh bạch đó trong mọi sân chơi dù lớn, dù nhỏ. Có sai thì phải nhận sai, sửa sai. Thắng, thua không phải là yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng hơn cả giải thưởng và sự chiến thắng là sự thành thật và biết chấp nhận thất bại để vươn lên…

- Trân trọng cảm ơn PGS.TS Võ Thị Bạch Mai!


Thu Hòe (Thực hiện)