Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan phòng Covid-19 trước khi học sinh đi học

05/05/2020 08:23 Việt Dũng
(GDVN) - Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan tiếp tục duy trì tốt các hoạt động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh học tập.

Sẵn sàng đón học sinh quay trở lại nhập học, sau thời gian dài không đến trường do dịch Covid-19, trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS) tiếp tục duy trì tốt các hoạt động phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh cho học sinh trong thời gian học tập, sinh hoạt tại trường.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của trường tiếp tục thực hiện khảo sát sức khỏe, lịch trình đi lại của tất cả học sinh, phụ huynh, giáo viên, nhân viên và khách ra vào trường.

Robot khử khuẩn CD 1.0 của TDTU làm việc trong trường VFIS (ảnh: TDTU)

Ngoài ra, tất cả người đến trường đều được đo thân nhiệt, vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, mang khẩu trang. Phòng y tế thông thường sẽ chủ yếu được dùng để điều trị các vết thương ngoài da.

Các trường hợp có triệu chứng tương tự nhiễm Covid-19 đều được đưa đến phòng cách ly, bố trí tách biệt, được trang bị đầy đủ vật tư y tế phòng chống dịch. Tất cả phòng học đều có bồn rửa tay, xà phòng và khăn giấy.

Nhà trường đã linh hoạt triển khai những giải pháp giãn cách tiếp xúc gần, bao gồm: Bố trí nhiều hơn cổng đón trả học sinh so với bình thường, với không gian chờ đảm bảo khoảng cách 2m giữa 2 học sinh, các vị trí di chuyển đảm bảo giãn cách 2m cũng được đánh dấu.

Với lợi thế có 79 phòng học, trong khi số học sinh chỉ mới hơn 200, nên trường có thể dãn các lớp học ra các khu khác nhau. Nhiều lớp học có vách ngăn di động cũng được mở ra, để có không gian rộng gấp đôi thông thường.

Nhân viên trường đang vẽ vạch khoảng cách để phụ huynh và học sinh đứng đảm bảo an toàn (ảnh: VFIS)

Khu vực ăn uống cũng được bố trí hợp lý trong giai đoạn này, hình thức dùng bữa trưa và bữa xế được chia phần sẵn cho giáo viên, học sinh với 2 vị trí ngồi lệch nhau/bàn ăn. Học sinh một số lớp được ăn tại bàn của mình trong lớp học.

Giờ chơi, khu vực chơi cũng được sắp xếp để học sinh các lớp tránh tiếp xúc lẫn nhau. Xe buýt cũng đã được bổ sung số lượng, để đảm bảo số người không quá 50% số ghế ngồi.

Nhà trường đã phát hành Cẩm nang hướng dẫn dành cho phụ huynh, nhân viên khi học sinh trở lại trường học, cũng như tổ chức hướng dẫn tự vệ sinh, khử khuẩn tại phòng học, đảm bảo 100% giáo viên, nhân viên trường được tập huấn, hướng dẫn cách xử lý khi học sinh có dấu hiệu sốt cao, ho và khó thở.

Định kỳ mỗi tuần cho đến khi có thông báo chính thức hết dịch, trường vẫn đều đặn tiến hành khử trùng toàn khuôn viên trường, bởi Robot do TDTU sáng chế, đặc biệt tại những nơi học sinh thường học tập, sinh hoạt.

Giáo viên trường tích cực phòng chống dịch trước ngày đón học sinh quay lại trường (ảnh: VFIS)

Chia sẻ về công tác chuẩn bị, trước khi chính thức đón học sinh quay trở lại trường trong ngày 8/5 sắp đến, cô Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Hiệu trưởng Trường VFIS nói rằng, VFIS có lợi thế từ đầu xây dựng đã bố trí bồn rửa tay ở từng phòng học, kể cả khu vực căng-tin, rèn thói quen rửa tay thường xuyên cho học sinh, nhân viên nhà trường.

Học sinh luôn dùng bình nước riêng, và cũng là biện pháp quan trọng nhất để phòng dịch bệnh lâu dài. Ngoài ra, VFIS tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn phòng dịch khác của các cơ quan chức năng.

Do đó, có thể nói VFIS đã hoàn toàn sẵn sàng để đón học sinh trở lại học, mà không gặp khó khăn gì quá nhiều so với thực tiễn thông thường của nhà trường.

Việt Dũng