Trường trọng điểm hay chất lượng cao hãy để người học và xã hội đánh giá

28/08/2019 08:59 Trinh Phúc
(GDVN) - Các trường đại học Mỹ được đánh giá cao là do qua thực tiễn cuộc sống chọn lọc, quy luật đó là tự nhiên. Trong khi nước ta hay dùng ý chí hành chính áp đặt.

Ngày 27/8/2019 tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội II, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phối hợp với Trường đại học Sư phạm Hà Nội II tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia với chủ đề các giải pháp ổn định, phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên hiện nay và trong thời gian tới.

Đây là hội thảo được Hiệp hội quyết định tổ chức đột xuất, nhằm hưởng ứng và triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 2 tháng 8/2019.

Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục đến từ các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên trong cả nước.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự lo lắng trong việc sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm. Trong đó, nhiều lo ngại xung quanh việc giải thể, sáp nhập… rồi quy hoạch các trường sư phạm theo hướng trọng điểm, không trọng điểm.

 Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (ảnh Trinh Phúc).

Liên quan đến các vấn đề trên, phát biểu tại hội thảo, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Ủy viên trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo trung ương, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam - cho rằng:

“Trong quá trình tổ chức lại đừng để các trường sư phạm tan ra, rồi tản mát mỗi người đi mỗi nơi, cơ sở vật chất và đất đai thu lại làm mục đích khác.

Đừng để tình trạng đó xảy ra”.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng nêu quan điểm, không giải thể các trường sư phạm và ông lý giải quan điểm của mình rằng: Hiện nay, yêu cầu bồi dưỡng giáo viên vẫn còn nhiều. Ngành giáo dục đang tổ chức thay đổi chương trình, thay đổi cách dạy cách học, phát triển công nghiệp 4.0…thì câu chuyện chuẩn bị giáo viên vẫn còn nhiều việc chứ không phải hết việc.

Các đại biểu đến từ các trường đại học, cao đẳng đào tạo giáo viên và các nhà khoa học, chuyên gia về giáo dục về tham gia hội nghị (ảnh Trinh Phúc).

Theo Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng, các trường sư phạm nên theo hướng chuyển đổi sang đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực để tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, nòng cốt phải đào tạo sư phạm, đào tạo giáo viên, đào tạo nhà quản lý giáo dục, khoa học giáo dục, tâm lý học là mảng chính.

Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết: 

“Nước Mỹ rất nhiều trường trong tổng số 100 trường hàng đầu thế giới. Khi sang Mỹ, tôi hỏi có ai quy định các trường đó hàng đầu không, thì họ trả lời là không có. Cũng không ai quy định các trường đó là trọng điểm, là chất lượng cao hay hàng đầu gì hết.

Kết quả các trường đại học ở Mỹ được đánh giá cao đó là tự nhiên hết, qua thực tiễn cuộc sống chọn lọc, quy luật đó là tự nhiên. Trong khi nước ta hay dùng ý chí hành chính áp vào trường này phải đầu đàn, phải trọng tâm.

Quy luật tự nhiên trong đàn Hải Âu có một con đầu đàn và không ai quy định nó đầu đàn hết. Tự nhiên nó khỏe biết đi thế nào tránh gió bão, đi thế nào đến vùng đất bình an nên tự nó thành đầu đàn.

Ta phải có tư duy đó chứ đừng xét trọng điểm thế này thế khác”.


Các kiến nghị khẩn về đào tạo giáo viên gửi Thủ tướng Chính phủ

Liên quan đến ý kiến các trường sư phạm nên mở các trường phổ thông thực nghiệm, trường dịch vụ, đa cấp học kể cả mầm non, ngoại ngữ, tin học, phổ biến thông tin khoa học, câu lạc bộ khoa học… Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng cho rằng cần đa dạng, mở rộng ra.

Còn về cơ chế như thế nào để các trường sư phạm hoạt động theo ông cần có thảo luận chuyên đề để thông qua cơ chế, chính sách như chính sách đất đai, tài chính, đào tạo theo đặt hàng…

“Tôi cho rằng, chính sách không phân biệt trường địa phương hay trung ương; quốc tế hay trong nước; công lập và ngoài công lập mà phải tạo ra sân chơi chung, bình đẳng” – Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng nêu ý kiến.

Cuối cùng tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh: “Cần có cuộc bàn riêng về cơ chế chính sách đến dạy học trong điều kiện mới. Bởi chỉ nói về dạy học sử đã nhiều chuyện lớn phải bàn”.

Trinh Phúc