Trường trung học phổ thông Phương Nam: Đào tạo gắn liền với chất lượng

10/10/2019 09:50 Nguyễn Thu Hoài
(GDVN) - Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Trường trung học phổ thông Phương Nam đã và đang khẳng định vị trí là cơ sở đào tạo gắn liền với chất lượng.

Trường trung học phổ thông Phương Nam được thành lập từ năm 1998. Hơn 20 năm qua, với sự cố gắng, đoàn kết vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, Trường Phương Nam đã từng bước trưởng thành, khởi sắc và đổi thay mạnh mẽ.

Giáo viên và học sinh Trường trung học phổ thông Phương Nam.

Trên diện tích gần 17.000m2, ngôi trường được khoác lên mình chiếc áo mới với 98 phòng học được trang bị đầy đủ ánh sáng, bàn ghế, máy chiếu, điều hòa...

Nằm trong khuôn viên nhà trường, sân bóng đá và bóng rổ, các phòng chức năng được đầu tư theo chuẩn trường phổ thông trong khu vực.

Nhà trường cũng xây dựng thêm phòng tập đa năng, bể bơi đạt chuẩn Quốc gia.

Học sinh Trường trung học phổ thông Phương Nam tham gia các hoạt động thể thao.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Cầu, Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Phương Nam cho biết:

“Định hướng trong 3 năm tới, nhà trường sẽ trang bị thêm phòng thực hành với trang thiết bị đồ dùng học tập theo hệ thống giáo dục STEM ở cả bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông để đón đầu chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Không chỉ phát triển mạnh mẽ về cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học của Trường trung học phổ thông Phương Nam trong những năm qua đã nâng lên rõ rệt.

Học sinh nhà trường tốt nghiệp trung học phổ thông đạt tỷ lệ cao, 98% trở lên. Nhiều học sinh thi đỗ vào các trường đại học có uy tín. Không ít học sinh của trường theo học ở nước ngoài thành danh, thành đạt.

Hơn 20 năm, các lớp học trò ngày ấy hiện đang có mặt ở nhiều nơi, trong nước và ngoài nước, đảm đương nhiều vị trí khác nhau.

Chất lượng dạy và học của Trường trung học phổ thông Phương Nam nâng lên rõ rệt.

Ở Trường trung học phổ thông Phương Nam, học sinh được chú ý phát triển cả bốn mặt: ý thức đạo đức, học tập, hệ thống các kỹ năng, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Kiến thức và kỹ năng của học sinh được hình thành qua quá trình học tập, trải nghiệm giúp các em tiếp thu kiến thức và kĩ năng mới một cách chủ động và hiệu quả hơn.

Thay vì thầy truyền đạt trò tiếp thu, giờ đây các thầy cô thiết kế bài giảng để học sinh chủ động tham gia vào quá trình học tập, nhờ vậy mà năng lực tự học và các kĩ năng học tập được phát triển tốt hơn.

Đạt được những thành tích đáng tự hào ấy có sự đóng góp công sức của nhiều thế cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Xác định đội ngũ giáo viên giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua, Trường trung học phổ thông Phương Nam đã chú trọng làm tốt công tác tuyển chọn giáo viên.

Đến nay, 100% giáo viên của nhà trường đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiệt tình, tâm huyết, có kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy từ 5 năm trở lên; trên 53% giáo viên đạt trình độ thạc sĩ về chuyên môn.

Hàng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường được tập huấn tỷ mỷ, kỹ càng về chuyên môn, phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá, công tác chủ nhiệm.

Trường trung học phổ thông Phương Nam kỷ niệm 20 năm thành lập

Với quan điểm không nặng bệnh thành tích, điểm số không phải thước đo đánh giá học sinh, mục tiêu lớn nhất của Trường trung học phổ thông Phương Nam là mang lại niềm tin cho học sinh khi đến trường học tập.

Bên cạnh kiến thức, học sinh Phương Nam được chú trọng hoàn thiện nhân cách và rèn luyện thể lực.

Chính vì vậy, năm học 2018-2019, nhà trường đã đưa văn hóa đọc trở thành một trong những mục tiêu đặc biệt quan trọng nhằm thúc đẩy việc đọc và giá trị đọc sách cho học sinh.

Thư viện sách của nhà trường được trang bị đầu sách phong phú, đa dạng về thể loại, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.

Để khơi dậy niềm vui đọc sách cho sinh từ thư viện thân thiện, tháng 11 tới đây, Trường trung học phổ thông Phương Nam tiếp tục cho xây dựng hệ thống thư viện mở với không gian và môi trường hiện đại, khang trang, dự kiến đưa vào hoạt động vào tháng 1/2020.

Theo nhà giáo Nguyễn Ngọc Cầu, sự ra đời của thư viện mở sẽ đánh dấu sự thay đổi vượt bậc của Phương Nam về đổi mới trong hoạt động giáo dục và đầu tư cơ sở vật chất.

Nguyễn Thu Hoài