Tự ý điều chỉnh cổ phần của cổ đông, lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen bị kiện

17/09/2015 10:39 Thế Quân
(GDVN) - Do lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen tự ý thay đổi cổ phần của Công ty IConnect và Co-Ordinate, nên hai Công ty này đã quyết định kiện trường ra tòa Thành phố.

Ngày 16/9, Tòa kinh tế - Tòa án Nhân dân TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án tranh chấp kinh tế cổ phần giữa Công ty IConnect và Công ty Co-Ordinate là nguyên đơn. Trường Đại học Hoa Sen trong vụ án này là bị đơn.

Diễn biến câu chuyện được công bố tại tòa cho thấy: Được thành lập vào năm 2013 với vốn điều lệ ban đầu là 51,5 tỷ đồng, Công ty IConnect có tất cả 72 cổ đông, trong đó có rất nhiều người là giảng viên, cán bộ công nhân viên, và kể cả lãnh đạo của trường Đại học Hoa Sen.

Theo giấy chứng nhận mà Đại học Hoa Sen cấp cho IConnect, tính tới ngày 12/2/2014, kể cả cổ phiếu thưởng, hiện Công ty này đang nắm giữ 2,49 triệu cổ phiếu trong trường Hoa Sen, chiếm 26,5% vốn điều lệ của trường.

Vào năm 2013, Hoa Sen đã chi trả chi IConnect số tiền 3,8 tỷ đồng cổ tức, đúng theo số cổ phiếu mà hiện IConnect đang nắm giữ. Kể từ năm 2014 cho tới nay, IConnect hoàn toàn không chuyển nhượng cổ phiếu này cho ai.

Vào tháng 2 năm nay, IConnect chỉ nhận được 1,14 tỷ đồng, được ghi lý do chi là tạm chi trả lợi tức vốn góp năm 2014, tương ứng chỉ với 15,7% vốn điều lệ của trường. Như vậy có nghĩa rằng IConnect đã bị mất đi khoảng 800 triệu đồng tiền cổ tức bị sụt giảm.

Tại phiên tòa, bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen thừa nhận: Việc thành lập Công ty IConnect là đúng theo nguyện vọng, ý chí và ghi trong Nghị quyết của Đại hội cổ đông trường Đại học Hoa Sen.

Đáng chú ý, trong danh sách cổ đông của IConnect khi đó có cả bà Phượng, ông Đỗ Sỹ Cường – Hiệu phó trường Đại học Hoa Sen.

Phiên xử giữa Công ty IConnect và trường Đại học Hoa Sen tại Tòa kinh tế - Tòa án TP.HCM (ảnh: T.Q)

Vào năm 2013, IConnect đã chi trả tạm ứng cổ tức cho nhóm các cổ đông này, tương ứng với 20% vốn điều lệ của Công ty. Đặc biệt, cả bà Phượng và ông Cường khi ấy cũng đã nhận hàng trăm triệu đồng tiền cổ tức.

Tuy nhiên, đến năm 2014, IConnect có mời nhóm cổ đông này đến nhận cổ tức, nhưng các cổ đông không chịu tới. Theo trình bày của bà Phượng tại tòa, rằng bà và hàng chục cổ đông khác của IConnect không còn muốn làm cổ đông của Công ty này nữa, nhưng vẫn còn là cổ đông của Hoa Sen, nên đã làm đơn xin chuyển số vốn góp này tại IConnect về tại trường Đại học Hoa Sen.

Đại diện trường Đại học Hoa Sen cho rằng, chính vì thấy mình đã có thiếu sót trong việc cập nhận tình hình sổ cổ phần của các cổ đông không kịp thời, nên đã tự ý khắc phục, đơn phương điều chỉnh số cổ phần của IConnect tại Hoa Sen giảm xuống, mà không cần biết đến sự đồng ý của IConnect.

Ngoài ra, phía trường Đại học Hoa Sen lý giải sở dĩ chỉ trả tạm ứng cho IConnect, là do phía Công ty này còn đang nợ trường hơn 2 tỷ đồng trong 7 lần chuyển tiền tới IConnect theo biên bản thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa Hoa Sen, IConnect và trường Cao đẳng nghề Hoàng Diệu.

Số tiền này do bà Phạm Thị Thủy – nguyên là Phó Hiệu trưởng phụ trách tài chính, kế toán của trường Đại học Hoa Sen ký lệnh chuyển.

Khi tòa hỏi chủ tài khoản của trường Đại học Hoa Sen là ai, bà Phượng trả lời trên pháp lý, chủ tài khoản là Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhưng Hiệu trưởng cũng vẫn là chủ tài khoản. Phó Hiệu trưởng phụ trách tài chính, kế toán cũng có ủy quyền hợp pháp của lãnh đạo trường để chuyển tiền.

Đại diện trường Đại học Hoa Sen, bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng khẳng định: Hoàn toàn không biết việc chuyển tiền này. Chỉ đến khi Kiểm toán báo cáo thì mới biết.

Khi đưa vấn đề này ra cuộc họp Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Trung Đức – đại diện cho phía IConnect và cũng là thành viên trong Hội đồng quản trị của Hoa Sen khi đó có nói rằng coi như đây là khoản tiền vay dựa trên cơ sở hợp tác. Thế nhưng, nguyện vọng này cũng đã bị Hội đồng quản trị bác bỏ.

Bà Phạm Thị Thủy đến tham dự phiên tòa trình bày: Đúng là chính bà đã chuyển những khoản tiền nói trên, dựa trên cơ sở hợp tác giữa 3 bên. Biên bản hợp tác kinh doanh là có, đã gửi trên email cho lãnh đạo của Hoa Sen.

Bà Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng đã phê duyệt trên email là đồng ý, nhưng lại chưa ký trên giấy tờ hợp đồng hợp tác. Chính vì vậy, việc hợp tác này cũng đã không thành công.

Bà Nguyễn Thị Hòa – đại diện theo ủy quyền của IConnect thừa nhận có nhận được số tiền này mà bà Thủy đã chuyển. Nếu thỏa thuận hợp tác không thực hiện được, IConnect sẽ chuyển trả lại số tiền này cho Hoa Sen, nhưng không đồng ý chuyển trả các khoản tiền lãi phát sinh, vì đây là tiền hợp tác chứ không phải tiền vay.

Do phiên tòa phát sinh nhiều tình tiết phức tạp, nên Chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố sẽ tuyên án sau một tuần nghị án, tức là ngày 23/9 tới đây.

Thế Quân