Tuyển sinh đào tạo 6 chương trình thạc sỹ theo mô hình Nhật Bản

13/12/2015 08:20 Phương Thảo
(GDVN) - Gồm: Thạc sĩ Công nghệ Nano, thạc sĩ Kỹ thuật môi trường, thạc sĩ Kỹ thuật hạ tầng, thạc sĩ Khu vực học, thạc sĩ Chính sách Công, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Năm 2016, Trường Đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh 20 học viên cho mỗi chương trình đào tạo. Đây là các chương trình đào tạo cùng hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, được chuyển giao từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản và có sự điều chỉnh ở mức độ nhất định cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam. 

Học viên theo học các chương trình này được trang bị các kiến thức hiện đại, được đào tạo trong môi trường quốc tế, kết hợp chặt chẽ với nghiên cứu, thử nghiệm trên nền tảng trang thiết bị và hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, giúp học viên có kiến thức chuyên môn sâu, có tư duy sáng tạo và có tầm nhìn rộng về khoa học bền vững.

Buổi làm việc giữa giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ và phía đối tác Nhật Bản.

Học viên tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, trong đó trước hết là các trường đại học của Nhật Bản và có thể đáp ứng yêu cầu cao về nguồn nhân lực cho các cơ quan chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp ở trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng thời gian đào đạo 24 tháng bao gồm 3 tháng thực tập. Chương trình bao gồm các khối kiến thức chung, khối kiến thức cơ sở và chuyên ngành, thực tập và làm luận văn tốt nghiệp.

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Anh, riêng với chương trình Thạc sĩ Khu vực học định hướng Nhật Bản học thì ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Nhật với học phần chuyên ngành. 

Theo lãnh đạo nhà trường, yêu cầu đầu vào sẽ là những thí sinh có bằng tốt nghiệp đại học loại khá trở lên (điểm trung bình chung tích lũy GPA≥ 2.5/4.0). Đối với sinh viên năm cuối sẽ tốt nghiệp vào tháng 6 năm 2016, có thể nộp bảng điểm tính tới học kỳ 1 năm học 2015-2016 và cam kết bổ sung bằng đại học, bảng điểm toàn khoá vào tháng 7 năm 2016.

Phương thức là xét tuyển (thẩm định hồ sơ và phỏng vấn). Bắt đầu nhận hồ sơ từ 20/2/2016. 

Trao đổi thêm, giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là các chương trình đào tạo cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, được chuyển giao công nghệ đào tạo từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản như Đại học Tokyo, Đại học Osaka, Đại học Tsukuba, Đại học Quốc gia Yokohama, Đại học Waseda, Đại học Ritsumeikan... và có sự điều chỉnh ở mức độ nhất định cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Để 6 chương trình đào tạo thạc sỹ đầu tiên được triển khai hiệu quả, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp với JICA và các trường đại học đối tác Nhật Bản tích cực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo. 

Theo kế hoạch, tổ chức JICA và các đại học đối tác Nhật Bản sẽ phái cử các giảng viên có kinh nghiệm từ Nhật Bản đảm nhiệm ít nhất 50% số học phần chuyên ngành trong mỗi chương trình đào tạo, số học phần còn lại sẽ do các Giáo sư, giảng viên từ các trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường đại học Việt Nhật đảm nhiệm.

Trường Đại học Việt Nhật - trường đại học thành viên thứ 7 thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập tháng 7/2014, với mục tiêu sớm trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. 

Các chương trình đào tạo tại Trường Đại học Việt Nhật có sự chung tay xây dựng của các Giáo sư, chuyên gia của Đại học Quốc gia Hà Nội - một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu Việt Nam - phối hợp với các giáo sư, chuyên gia đến từ các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản, tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và bám sát nhu cầu thực tế của Việt Nam. 

Tại Trường Đại học Việt Nhật, học viên còn được học tập ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản cũng như phong cách và ý thức làm việc mang bản sắc Nhật Bản thông qua các hoạt động nội và ngoại khóa.

Phương Thảo