Vì sao Bộ trưởng cho học sinh mang ghi âm, máy quay vào phòng thi?

23/01/2013 07:36 Xuân Trung
(GDVN) - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận "trấn an" các trường tại Hội nghị thi, tuyển sinh 2013 bằng câu nói: "Chúng ta phải có sự thích ứng với môi trường giáo dục khoa học công nghệ phát triển".

Tại Hội nghị thi, tuyển sinh 2013 tổ chức chiều 22/1, đại diện nhiều trường ĐH, CĐ và các Sở GD&ĐT trong cả nước bày tỏ lo ngại trước quy định mới cho phép học sinh được mang những thiết bị ghi âm, thu hình vào phòng thi. Bởi theo nhiều ý kiến thì đối với một số trường đặc thù như múa, hội họa... đó lại là điều cần bàn.

TS.NGƯT Đào Mạnh Hùng - Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, việc mang máy ảnh, máy ghi hình, ghi âm vào phòng thi là để đảm bảo công khai, dân chủ nhưng đặc biệt một số ngành như mỹ thuật, vẽ một bức tranh tới 2 ngày, nếu mang máy ảnh vào chụp (mặc dù không có màn hình), vẫn có thể mang về để xin ý kiến bổ sung, sửa chữa. Và ông Hùng đề nghị, riêng trường Mỹ thuật không được đưa vào máy ảnh vào trong. 

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Lê Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương cho biết, quy định cho thí sinh mang máy ảnh không có khả năng phát sóng vào phòng thi có điểm tốt và không tốt. Thực tế cho thấy, với đặc thù là trường nghệ thuật việc quy định cho mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi như trên có thể ảnh hưởng tới quá trình dự thi của thí sinh. Điều này đã được ông Hòa dẫn chứng trong những năm qua với các môn thi năng khiếu trường đã phải giải quyết các khiếu nại liên quan tới việc này. Do vậy, ông đề nghị Bộ GD&ĐT cần cân nhắc hơn. 

Trước những băn khoăn này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết quan điểm của ông khi cho rằng việc mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi hoàn toàn không phải là sáng kiến của Bộ GD&ĐT mà xuất phát từ vấn đề thực tiễn phát sinh. Những năm trước đó Bộ GD&ĐT đã có quy định học sinh không được mang những vật dụng này vào phòng thi, tuy nhiên thực tiễn đã nói lên tất cả khi sự việc Đồi Ngô làm dư luận đặt nhiều câu hỏi.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tại Hội nghị thi, tuyển sinh 2013.

Từ đó, Bộ trưởng GD&ĐT khẳng định ban hành quy định này không phải là chuyện vẽ đường cho hưu chạy mà đây chính là công việc phải làm, phải bắt đầu thích ứng với môi trường giáo dục khoa học công nghệ phát triển, đây chính là lúc chủ động để ngành giáo dục thực hiện trước khi rơi vào thế bị động. 

Những năm qua công tác tuyển sinh, nhất là các khâu coi thi, hiện tượng giám thị vi phạm không còn là cá biệt, nhất là lực lượng sinh viên đi coi thi. Vẫn còn có đâu đó một bộ phận cán bộ đảng viên thoái hóa, biến chất mà vụ việc Đồi Ngô năm trước là một điển hình, nếu không có học sinh thì ai biết được có những tiêu cực đó? Bộ trưởng Luận cho rằng, phải biết dựa vào đại bộ phận học sinh đứng đắn để tìm ra những tiêu cực trong thi cử. (xem lại chi tiết vụ Đồi Ngô)

"Chúng ta không bắt buộc học sinh phải mua thiết bị mang vào nên phần lớn học sinh sẽ không mang gì, nhưng nếu có học sinh không bằng lòng với tiêu cực thì có thể chung tay chống tiêu cực vì đây là một chủ thể trong nhà trường. Quy định này như một tấm lưới giăng lên đầu chúng ta như có một sự kiểm soát vô hình để có một kỳ thi nghiêm túc", Bộ trưởng nói.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cũng nhấn mạnh, cho thí sinh mang thiết bị sẽ có tính chất tích cực trong công tác giám sát phòng thi, đảm bảo tính nghiêm túc của kỳ thi. "Trước kia tâm lý xã hội nghĩ rằng đằng sau cánh cổng trường thi là xã hội không biết chuyện gì đang xảy ra, thì nay cả xã hội sẽ cùng giám sát kỳ thi để đảm bảo sự công bằng trong sáng của ngành".

Cùng sự kiện:
> Tốt nghiệp THPT: Được mang máy ghi âm, thu hình vào phòng thi

> Những điểm mới nhất của tuyển sinh ĐH, CĐ 2013

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, trong Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2013 được tổ chức chiều 22/1, các ý kiến cơ bản nhất trí với việc rút ngắn thời gian xét tuyển xuống 1 tháng so với năm trước (khoảng 30/10/2013 là hoàn thành xét tuyển).

Xuân Trung