Vì sao Hiệu trưởng phát “phiếu điều tra” sau vụ học trò bị phạt 231 cái tát?

03/12/2018 19:43 Nguyên Phong
(GDVN) - Phòng giáo dục yêu cầu nhà trường chấm dứt việc lấy lời khai từ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào, đồng thời kiểm điểm việc làm sai trái nói trên.

Trong khi Công an Quảng Ninh (huyện Quảng Ninh) đang điều tra vụ việc cô giáo ra lệnh cho học trò tát bạn 231 cái, khiến học sinh này phải nhập viện cấp cứu xảy ra tại trường trung học cơ sở Duy Ninh (Quảng Ninh) thì mới đây, Hiệu trưởng trường này lại có thêm hành động gây xôn xao dư luận.

Đó là việc nhà trường phát phiếu điều tra cho học sinh lớp 6.2 với 19 câu hỏi xoay quanh vụ việc như: tát bạn N. mạnh hay nhẹ, bạn N. có bị chảy máu hay không? Cô Thủy có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?

Cô Thủy tát bạn N. mấy cái? Sau khi bị tát bạn N. có bị chảy máu không? Sau khi tát bạn N., cả lớp có sợ hãi, bật khóc không?...

Vậy tại sao Hiệu trưởng lại phát phiếu điều tra như vậy, mục đích là gì?

“Phiếu khảo sát để nắm sự việc nhằm báo cáo”

Theo tìm hiểu, phiếu khảo sát này được phát cho các học sinh vào ngày 24/11, tức là sau khi thông tin về việc cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 6.2) yêu cầu học sinh trong lớp tát vào má em HLN. (học sinh lớp 6.2) 230 cái vì nói tục.

Một phiếu khai sự việc của học sinh lớp 6.2 trường trung học cơ sở Duy Ninh. Ảnh: NP

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Lệ Anh – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Duy Ninh (Quảng Ninh) xác nhận có phát phiếu khảo sát như trên. Nhưng bà Anh cho rằng, trên tờ phiếu không là phiếu điều tra như phản ánh.

“Phiếu này chỉ để các em báo lại cho cô sự việc, chứ trên đầu phiếu có chữ gì đâu? Mục đích phát phiếu là nắm rõ xem sự việc nó đến đâu.

Nếu chỉ nghe về phía giáo viên thì thông tin một chiều, nó không chính xác. Cũng muốn hỏi cho rõ, để làm rõ sự việc. Bởi trước khi công an chưa làm việc thì nhà trường hỏi các em để nắm, để có sự báo cáo”, bà Anh nói.

Học sinh nhập viện cấp cứu vì bị cô giáo ra lệnh cả lớp tát 230 cái

Ngoài ra, theo bà Anh thì việc đặt ra các câu hỏi này cũng để nắm tâm tư nguyện vọng của các em, chứ không phải để làm gì cả.

Trả lời câu hỏi, việc phát phiếu như vậy có khơi gợi lại câu chuyện bạo lực ở học đường?, bà Anh trả lời không phải để khơi gợi lại mà mục đích chỉ để nắm rõ sự việc.

Dù các câu hỏi trong phiếu không liên quan gì đến việc học tập của các em học sinh lớp 6.2 nhưng bà Anh vẫn khẳng định mục đích phiếu này để ổn định lại việc học, quan tâm đến việc học hành của học sinh thôi.

Còn mọi việc đã có cơ quan chức năng vào xử lý chứ nhà trường không xử lý gì hết.

Bà Anh cũng khẳng định rằng: “Vì học trò lớp 6 nên trả lời mỗi em mỗi đường, do đó nhà trường không có thông tin chính thống gì. Nên dặn các em viết ra giấy mà chữ các em cũng khó để đọc. Cho nên mình yêu cầu các em viết ra vậy để có cơ sở mình nắm, để khi ai hỏi để mình báo cáo. Chứ không phải gượng ép gì học sinh cả”.

Yêu cầu chấm dứt việc lấy lời khai học sinh

Ngày 3/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã có văn bản yêu cầu Trường trung học cơ sở Duy Ninh thu hồi toàn bộ phiếu khảo sát học sinh xoay quanh vụ cô giáo Thủy ra lệnh cho học sinh tát bạn học 230 cái, khiến học sinh này nhập viện.

Vụ phạt học trò 231 cái tát, cô giáo Thủy nhập viện

Theo đó, Phòng yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường chấm dứt việc lấy lời khai từ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Đồng thời, thu hồi và xử lý toàn bộ những bản khai của học sinh đã viết. Kiểm điểm nghiêm túc về việc làm sai trái, không đúng thẩm quyền của nhà trường trong sự việc trên. Báo cáo kết quả thực hiện gửi về phòng trước ngày 5/12.

Ông Võ Thái Hòa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Ninh cũng xác nhận, vào ngày 24/11, cô Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Duy Ninh đã phát 23 tờ phiếu để các em học sinh lớp 6.2 điền đầy đủ thông tin, trả lời.

Theo ông Hòa thì mục đích của cô là điều tra, làm rõ sự thật của 231 cái tát thôi, chứ không có ý gì khác. Hiện phòng đã cho thu hồi các phiếu này và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm.

Nguyên Phong