Video: Thanh tra kiểm tra liên tục, tại sao họ lại tích cực thế?

25/08/2019 07:36 Tùng Dương
(GDVN) - Quan niệm sai lầm khi cho rằng: Giáo dục tư thục là chạy theo lợi nhuận; Thương mại hóa Giáo dục là bán bằng; Giáo dục là dịch vụ đặc biệt nhà nước độc quyền.

Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa 14 đã nêu quan điểm tại Hội thảo: “Rào cản phát triển Giáo dục tư thục, từ nhận thức đến cơ chế chính sách”, do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức ngày 20/8.

Theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí: “Tôi ủng hộ sự phê phán của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về quan niệm cho rằng: Giáo dục tư thục là chạy theo lợi nhuận; Thương mại hóa Giáo dục là bán bằng; Giáo dục là dịch vụ đặc biệt và nhà nước độc quyền.

Tôi cũng nói thêm càng ngày quan niệm đó càng sai và rất may mắn vấn đề này đã được xã hội, cộng đồng nhận ra.

Tôi thấy hiện nay các cơ quan chỉ cấp phép, quản lý và kiểm tra, tôi thấy đây là việc rất đúng nhưng tôi xin nhấn mạnh về cấp phép thường là chậm trễ.

Còn về quản lý thì quản không có lý, cái gì quản được thì cứ quản. Trong Quốc hội tôi cũng đã nhiều lần phát biểu về vấn đề này.

Chính sách của Đảng về Giáo dục tư nhân là rất rõ ràng và đây là đường lối quá đúng, nhưng khi thực thi thì họ thích gì quản nấy, đây là điều lạ vô cùng.

Về kiểm tra, tôi thấy thực tế hiện nay thanh tra kiểm tra liên tục, tại sao họ lại tích cực thế? Nếu như những việc khác họ cũng tích cực thế thì dân đã được nhờ.

Trong vấn đề đầu tư, thì chỉ cần chậm thôi đã là chết doanh nghiệp rồi, chỉ cần đầu tư 300 tỷ thì chậm một ngày thôi là phải trả 50 triệu tiền lãi.

Nguyên nhân là “người đó” đang đi nước ngoài, người đó sắp đại hội, sắp cái nọ cái kia…

Nghĩa là tất cả những cái đó đều trút lên đầu doanh nghiệp, nhà đầu tư, thì làm sao mà chịu nổi, vậy mà “người ta” cứ thản nhiên như không.

Vấn đề Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có động tĩnh gì về hiệu chỉnh chính sách: Thứ nhất có thể họ biết nhưng họ không làm, và có thể họ không muốn làm.

Tôi cam đoan có rất nhiều vấn đề và những vấn đề mới phát sinh nhưng không có ai quan tâm cả và cũng không có ai được phân công quan tâm cả.

Tôi thấy về cơ bản là chưa bình đẳng, chưa công bằng ở nhiều lĩnh vực cả về tài chính, về thuế, về đất đai, về hỗ trợ, về hướng dẫn…

Bản thân tôi được tham gia giám sát việc thực hiện luật đất đai năm 2013 và tôi thấy: “Sai phạm đất đai chủ yếu ở các dự án lấy đất làm nhà thương mại để bán, còn các dự án lấy đất để làm bệnh viện, trường học, công viên thì không mấy khi có sai phạm”.

Mời quý và bạn đọc theo dõi video của Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội khóa 14: 

Thanh tra kiểm tra liên tục, tại sao họ lại tích cực thế? Video: Tùng Dương.

Ngày 20/8, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Rào cản phát triển Giáo dục tư thục, từ nhận thức đến cơ chế chính sách”.

Đến dự buổi Hội thảo có bà Ngô Thị Minh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội khóa 14 Nguyễn Anh Trí

Đại biểu Quốc hội khóa 13 Bùi Thị An.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Đào Hồng Cường - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Giáo dục Minh Sang.

Nhà giáo Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục, đồng sáng lập trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Thạc sĩ, nhà giáo ưu tú Trần Hữu Hy, Nguyên Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

Nhà giáo nhân dân Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội

Tùng Dương