Việt Nam giành hai huy chương đồng Olympic Vật lý Châu Á 12

11/05/2011 04:18
(GDVN) - Hai học sinh đoạt Huy chương Đồng đều học lớp chuyên lý của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An. Đó là Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Trung Hưng.

(GDVN) - Đoàn học sinh Việt Nam giành hai Huy chương đồng, 3 bằng khen tại kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 12 .

Đoạt Huy chương đồng là các em Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Trung Hưng, đều là học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Hai em Hoàng và Hưng trong lễ tiễn của trường và tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Congannghean.vn).
Hoàng và Hưng trong lễ tiễn của
trường và tỉnh Nghệ An.
(Ảnh: Congannghean.vn).

Ba em được nhận Bằng khen của cuộc thi, là Nguyễn Phan Trung Hải, trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng; Đinh Huy Hồng Quân, trường Phổ thông năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và em Phạm Thành Trung, Khối trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Duy Kha, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT, năm nay, đoàn Việt Nam có 8 em dự thi, là 8 học sinh đạt giải nhất môn vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2011.

Năm nay, đoàn Trung Quốc đứng nhất toàn đoàn với thành tích 8 huy chương vàng. Đài Loan đứng nhì với 3 huy chương vàng.

Kỳ thi năm nay có đề thi được đánh giá là khá khó, đặc biệt là ở phần thí nghiệm. Thí sinh có điểm thí nghiệm cao nhất cũng chỉ đạt 13/20 điểm.

Lễ trao huy chương và bằng khen đã được tổ chức trọng thể vào sáng 9/5 (theo giờ Isarel). Lá cờ của cuộc thi Olympic Vật lý châu Á được chủ nhà Isarel trao cho Ấn Độ, nước đăng cai tổ chức năm sau.

Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á lần thứ 12 được tổ chức tại Isarel từ ngày 1/5 đến 9/5/2011 với sự tham gia của 120 học sinh đến từ 16 nước và vùng lãnh thổ. Đây là kỳ thi được tổ chức thường niên dành cho học sinh khu vực châu Á và châu Đại Dương, trước thềm kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, thường tổ chức vào tháng 7 hàng năm. Kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên năm 2000.

Ngoài ra, còn để xây dựng một mạng lưới giữa các nhà lãnh đạo cho các dự án hợp tác xa hơn trong giáo dục vật lý. Chẳng hạn như tạo ra cuộc thi vật lý tại chính các nước họ và khuyến khích các nước châu Á tham gia nhiều cuộc thi vật lý quốc tế.

Tuấn Nguyễn