Vĩnh Phúc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018

04/01/2020 08:43 Lại Cường
(GDVN) - Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 và phương án tuyển sinh Trung học phổ thông năm 2020 - 2021

Ngày 3/1, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan truyền thông về triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp Tiểu học.

Thông báo trong hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên.

Đến nay, 7/9 huyện đạt tỷ lệ 100% học sinh học 2 buổi/ngày; 100% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia (cả nước là 59,7%).

Đây là những điều kiện thuận lợi để chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông.

Toàn cảnh buổi gặp mặt thông báo triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 bậc tiểu học. Ảnh: LC

So với Chương trình hiện hành, Chương trình 2018 có ít môn học hơn do thực hiện chủ trương tích hợp cao ở các lớp dưới.

Tuy nhiên, trong Chương trình 2018 có thêm 2 môn học mới là Ngoại ngữ 1; Tin học và Công nghệ.

Đối với một số địa phương, việc bổ sung giáo viên Tin học và Tiếng Anh là thách thức không nhỏ, nhất là trong tình hình tinh giản biên chế hiện nay.

Chương trình 2018 là chương trình học 2 buổi/ngày, do đó, số tiết học trong một năm đều tăng 525 tiết học/năm, cụ thể: Lớp 1, 2 có 7 môn học và 1 hoạt động bắt buộc, 25 tiết học bình quân/tuần (chưa tính môn tự chọn); lớp 3 có 8 môn học và 1 hoạt động bắt buộc, 28 tiết học bình quân/tuần (Chương trình hiện hành có 10 môn và 24 tiết trên tuần); lớp 4, 5 có 10 môn học và 1 hoạt động bắt buộc, 30 tiết học bình quân/tuần (Chương trình hiện hành có 11 môn và 2 tiết trên tuần).

Chương trình được triển khai theo lộ trình, năm học 2020 - 2021 bắt đầu thực hiện ở lớp 1 và tiếp tục triển khai đối với các lớp 2, 3, 4, 5 ở các năm học tiếp theo.

Việc triển khai nhiệm vụ mới còn nhiều khó khăn thách thức khi toàn tỉnh Vĩnh Phúc còn thiếu hơn 1052 giáo viên tiểu học. Trong đó thiếu 558 giáo viên văn hóa, 50 giáo viên tiếng Anh và 51 giáo viên tin học.

Trả lời câu hỏi của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc ngành giáo dục Vĩnh Phúc làm thế nào để đảm bảo giám sát chuyên môn khi mỗi trường chọn 1 bộ sách giáo khoa, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết trong thời gian tới sẽ chờ thông tư hướng dẫn chính thức từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành triển khai.


Nhà trường tự do lựa chọn sách, vậy Phòng Giáo dục sẽ quản lý thế nào?

Khi triển khai, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc sẽ tích cực giám sát về chuyên môn và có hướng dẫn cụ thể sau.

Với câu hỏi thời gian nào tuyển đủ số lượng giáo viên bị thiếu, trả lời Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng cho biết, Sở này sẽ cùng với Sở Nội vụ Vĩnh Phúc sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc sắp xếp tuyển dụng đủ giáo viên đáp ứng nhu cầu thực tiễn của tỉnh.

Về mốc thời gian cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết rất khó có thể xác định cụ thể.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng đưa ra phương án tuyển sinh Trung học phổ thông năm 2020 – 2021 theo sự đồng ý của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh Trung học phổ thông năm học 2020 – 2021 sẽ gộp 2 kỳ thi làm 1.

Đối với học sinh dự thi Trung học phổ thông chuyên, không chuyên làm 3 bài thi Toán, Ngữ văn với thời gian 120 phút; Tổ hợp 90 phút. Học sinh thi chuyên phải làm thêm bài thi môn chuyên với thời gian 150 phút.

Việc sử dụng kết quả thi đối với các thí sinh dự thi theo công thức Điểm xét tuyển = 2x(điểm Toán + điểm Ngữ văn) + Điểm bài thi tổ hợp + Điểm ưu tiên (Thang điểm là thang điểm 10).

Đối với lớp chuyên:  Điểm xét tuyển = điểm Toán + điểm Ngữ văn + Điểm bài thi tổ hợp + 3x điểm môn chuyên.

Các lớp phổ thông của trường chuyên Điểm xét tuyển = 2x(điểm Toán + điểm Ngữ văn) + Điểm bài thi tổ hợp.

Với các môn thi chung, thí sinh thi tại trường Trung học phổ thông đã đăng ký, bài thi môn chuyên thi tại trường chuyên.

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, Quyền Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Văn Huyến mong muốn các cơ quan truyền thông sẽ tiếp tục quan tâm đến ngành giáo dục của tỉnh, giúp ngành ngày càng phát triển.

Quyền Giám đốc Sở cũng khẳng định, Sở sẽ tổ chức có hiệu quả Kế hoạch số 95 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đồng thời, tuyển bổ sung đủ số giáo viên văn hóa còn thiếu để bảo đảm 1 giáo viên/lớp; tuyển đủ số giáo viên dạy các môn đặc thù, trong đó, ưu tiên tuyển giáo viên tin học và ngoại ngữ; phối hợp với trường đại học và đội ngũ cốt cán của Sở để tổ chức bồi dưỡng cho 100% giáo viên thực hiện nội dung, chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, Sở này cũng yêu cầu các trường Tiểu học cần tiếp tục triển khai tới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên của trường về nội dung đã được Bộ Giáo dục - Đào tạo tập huấn tại văn bản số 1567; Ủy ban nhân dân cấp huyện cần tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực bổ sung phòng học còn thiếu cho các trường tiểu học bảo đảm đủ 1 phòng học/lớp và các phòng chức năng;…

Lại Cường