Vụ chi tiền tỷ "bôi trơn":Lãnh đạo TTGDTX Thanh Hóa "né" trách nhiệm?!

18/02/2014 09:25 CÁT DỰ
(GDVN) - Liên quan đến vụ “bôi trơn” hơn 1 tỷ để lo lót đầu vào cao học cho 40 học viên, lãnh đạo sở GD&ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân có sai phạm.

Lãnh đạo TTGDTX Thanh Hóa không biết chuyện nộp tiền “bôi trơn” (?!)

Trước thông tin cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Hóa (TTGDTX) có liên quan đến vụ “ bôi trơn” hơn 1 tỷ đồng để lo lót đầu vào cao học, lãnh đạo đơn vị này đã thực hiện kỷ luật đối với cán bộ có sai phạm.

Người đứng đầu TTGDTX Thanh Hóa cũng không quên đưa ra lời “giải thích” với lãnh đạo cấp trên và giới truyền thông về “sự cố đáng tiếc” mới vừa xảy ra.

Trong báo cáo số 274/BC-TTGDTX ngày 26/12/2013 và báo cáo số 04/BC-TTGDTX ngày 9/1/2014 về việc thi hành kỷ luật cán bộ trung tâm theo chỉ đạo…Lãnh đạo TTGDTX đã thừa nhận những sai phạm có liên quan đến vụ việc.

Theo đó, báo cáo của TTGDTX Thanh Hóa về những sai phạm có liên quan đến việc dùng tiền “ bôi trơn” đầu vào cao học được lãnh đạo đơn vị này quy hoàn toàn trách nhiệm cho phòng Quản lý đào tạo (QLĐT) với lý do:

“Phòng QLĐT làm thủ tục báo cáo đăng ký phòng học và tiếp tục tham gia quản lý lớp”. Theo đó, phòng QLĐT sẽ nhận trách nhiệm đấu mối, giao dịch với Trường ĐH Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội để mời giảng viên vào ôn thi cao học sau khi các học viên đã hoàn thành học phần chuyển đổi kiến thức.

Tuy nhiên, cũng theo như báo cáo, trong quá trình tổ chức ôn thi ông Sơn, ông Hồng và bà Liên (phòng QLĐT) không trình báo với Ban giám đốc TTGDX tỉnh Thanh Hóa về chương trình, kế hoạch dạy ôn, thời gian ôn, số lượng người tham gia, lệ phí ôn thi theo thỏa thuận giữa học viên và giảng viên mời dạy; số tiền học viên đã nộp thêm để bồi dưỡng và tăng cường trách nhiệm cho cán bộ giảng dạy lớp ôn thi Cao học.

Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa

Ngày 25/10/2013, sau khi tiếp nhận được thông tin liên quan đến việc 40 học viên nộp tổng số tiền hơn 1 tỷ cho phòng QLĐT để “bôi trơn” đầu vào cao học, tổ công tác TTGDTX đã tiến hành xác minh, đồng thời phát hiện những sai phạm “động trời” xung quanh sự việc.

Kết quả cho thấy, việc thu tiền tỷ "chống trượt" đầu vào là có thật. Ba cán bộ tại Trung tâm đứng ra thu tiền của học viên gồm các ông Bùi Sỹ Hồng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Lê Trọng Sơn, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo phụ trách lớp và Lê Thị Liên, cán bộ phòng Quản lý đào tạo.

Nhóm này thông qua cán sự lớp đã tổ chức thu của 40 học viên mỗi người 28 triệu đồng, tổng thu là 1.080.000.000 đồng. Trong đó, 40 triệu được chi cho Ban cán sự lớp hoạt động, số tiền còn lại, nhóm giáo viên này nhận để lo đầu vào cho học viên như cam kết.

Tiếp đó, Hội đồng kỷ luật trung tâm đã tổ chức họp kiểm điểm cán bộ, giáo viên và đưa ra hình thức kỷ luật. Theo đó, ông Bùi Sỹ Hồng, bà Lê Thị Liên bị kỷ luật cảnh cáo, ông Lê Trọng Sơn bị khiển trách.

Cũng theo báo của TT GDTX tỉnh Thanh Hóa thì đơn vị này chỉ giúp học viên tổ chức học các chuyên đề chuyển đổi kiến thức cho những học viên có nguyện vọng dự thi Cao học. Còn việc ôn thi là do học viên tự đấu mối với giáo viên của Trường ĐH Kinh tế, TTGDTX không can thiệp vào bất kỳ hoạt động nào của quá trình ôn thi tại TTGDTX...

Báo cáo của lãnh đạo TTGDTX cũng nói rằng, việc học viên nhờ một số cá nhân ở Phòng QLĐT giúp liên hệ với trường ĐH Kinh tế để ôn thi đầu vào là việc làm cá nhân, không có sự chỉ đạo tổ chức nào của lãnh đạo TTGDTX (?!). Việc làm này các cá nhân phải chịu trách nhiệm trước tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên TTGDTX.

Lãnh đạo TTGDTX cũng thừa nhận việc các cá nhân TTGDTX đã có động thái liên hệ giúp học viên đấu mối với Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội là việc làm sai trái, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín TTGDTX, tạo kẽ hở cho tiêu cực trong thi cử, tuyển sinh.

Điều tra, yêu cầu kiểm điểm cá nhân tập thể có sai phạm

Liên quan đến những sai phạm "động trời" tại TTGDTX Thanh Hóa về việc nộp tiền “ bôi trơn” để “ chống trượt” đầu vào cao học, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo TTGDTX báo cáo rõ sự việc. Trên cơ sở đó, Sở cũng yêu cầu đơn vị này kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể cá nhân có liên quan đến những tiêu cực trên.

Mới đây (ngày 14/2) khi tiếp nhận được thông tin liên quan đến những sai phạm trên của cán bộ TTGDTX tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo tổ công tác xuống làm việc trực tiếp với đơn vị này.

Thông qua kết quả thanh tra và biên bản làm việc tại TTGDTX, ông Lê Văn Hoa – Phó giám đốc Sở đã yêu cầu TTGDTX phải tiến hành kiểm điểm một cách nghiêm túc trách nhiệm quản lý, tập thể các nhân có liên quan đến vụ việc trên.

"Chi bộ Đảng, lãnh đạo TTGDTX phải nghiêm túc thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm, đồng thời có trách nhiệm tham gia ổn định tình hình, xây dựng trung tâm thành một khối đoàn kết nhất trí…".

Thầy Trịnh Xuân Cảnh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa trao đổi với PV

Trao đổi với giới truyền thông liên quan đến việc xử lý cán bộ có sai phạm trong vụ việc dùng tiền “bôi trơn” đầu vào cao học, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu TTGDTX,  ông Trịnh Xuân Cảnh – Chánh văn phòng, phát ngôn viên báo chí của Sở GD&ĐT Thanh Hóa khẳng định sẽ làm sáng tỏ đến cùng vụ việc.

“Trong báo cáo gửi các cơ quan chức năng, ông Đào Phan Thắng – Giám đốc TTGDTX báo cáo rằng trong quá trình xảy ra sự việc lãnh đạo trung tâm không nhận được báo cáo từ phòng QLĐT liên quan đến những sai phạm trên. Tuy nhiên, dù không biết chuyện nhưng đây vẫn là trách nhiệm của người quản lý, người đứng đầu trung tâm. Trong quá trình điều tra nếu phát hiện thêm sai phạm, trách nhiệm liên đới của lãnh đạo TTGDTX, chúng tôi sẽ yêu cầu xử lý theo quy định. Nhất định rằng nếu sai đến đâu sẽ xử lý đến đó…”

Với những sai phạm “động trời” tại TTGDTX Thanh Hóa, dư luận tỏ ra hoài nghi và không đồng tình về cách xử lý (cảnh cáo, khiển trách) có phần  quá nhẹ của cơ quan chức năng.

Trong một diễn biến có liên quan tới sự việc, hiện tại, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, làm rõ sự việc có liên quan đến những sai phạm tại TTGDTX tỉnh Thanh Hóa.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới độc giả.

CÁT DỰ