Vụ học sinh bị "giam" học bạ vì không có tiền đóng quỹ: Tỉnh chỉ đạo kiểm tra

23/06/2021 06:22 MINH THẢO
GDVN- Các đơn vị phải thường xuyên quan tâm, rà soát trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời có biện pháp giúp đỡ, động viên trẻ em vươn lên trong học tập.

Trước thông tin về việc một học sinh ở Trường tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Đắk Nông) bị “giam” học bạ vì nhà nghèo không có tiền đóng quỹ mà báo chí, dư luận bức xúc thời gian qua thì Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu kiểm tra.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông có văn bản chỉ đạo yêu cầu kiểm tra thông tin liên quan đến việc Hiệu trưởng "giam" học bạ học sinh nghèo vì không có tiền đóng quỹ. Ảnh: MT

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Cư Jút phải tiến hành kiểm tra, xử lý thông tin mà báo chí nêu, báo cáo kết quả thực hiện trong tháng 6/2021 và phản hồi thông tin lại cho cơ quan báo chí.

Đồng thời, yêu cầu Ủy ban nhân dận huyện Cư Jút tăng cường chỉ đạo các tổ chức quỹ, hội, đoàn thể trên địa bàn huyện; Các cơ sở giáo dục tăng cường vai trò, trách nhiệm trong vận động hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh cũng giao quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh thường xuyên quan tâm, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát trẻ em có hoàn cảnh khó khăn để triển khai các hoạt động hỗ trợ phù hợp, kịp thời, góp phần động viên trẻ em vươn lên trong học tập.

Xem xét kỷ luật Hiệu trưởng bị phụ huynh tố "bớt xén" thức ăn của học sinh
Xem xét kỷ luật Hiệu trưởng bị phụ huynh tố "bớt xén" thức ăn của học sinh

Trước đó, như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một số giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Tâm Thắng) đã có đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường vì có nhiều sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý trường học.

Trong đó có sự việc ông Hải đã không cho một học sinh lớp 5 là YH. rút học bạ để tiếp tục học lên trung học cơ sở với lý do em này chưa nộp tiền quỹ 550.000 đồng.

Được biết, YH. là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bị bố mẹ bỏ rơi từ nhỏ, được ông bà là Y Liêng nuôi nấng, chăm sóc. Gia đình ông Y Liêng cũng là hộ cận nghèo, hàng ngày phải đi nhặt rác kiếm sống.

Ngoài những giờ đến lớp, cậu học trò nhỏ phải đi chăn bò và phụ giúp công việc nhà cho ông bà.

Khi kết thúc năm học 2019-2020, do không có tiền để đóng tiền quỹ nên nhà trường không trả học bạ chuyển cấp nên cháu phải nghỉ học. Thương cháu lắm nhưng không biết phải làm sao”, ông Y Liêng (76 tuổi) nói.

Giáo viên chủ nhiệm của học sinh này cũng đã trình bày hoàn cảnh khó khăn của YH. và bày tỏ mong nhà trường tạo điều kiện cho em được rút học bạ để tiếp tục đi học nhưng Hiệu trưởng không đồng ý.

Mãi đến cuối tháng 9/2020, một giáo viên mầm non trên địa bàn khi biết việc của YH. đã chở em đến trường Hà Huy Tập để nộp tiền và rút học bạ.

“Cô giáo ấy đã đến thay mặt gia đình nộp số tiền 550.000 đồng cho nhà trường để rút hồ sơ cho thằng bé đi học. Sau đó, cô giáo này còn đưa YH. đến nộp hồ sơ tại một trường Trung học cơ sở khác trên địa bàn.

Thương thằng bé nghèo khó nên cô còn sắm sửa áo quần cho cháu vào năm học mới”, người nhà của YH. xúc động kể.

Cách hành xử cứng nhắc và thiếu tình người của vị Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Tập đã khiến giáo viên, phụ huynh bức xúc, tố cáo sự việc lên cơ quan chức năng.

Ngoài ra, trong đơn tố cáo còn phản ánh việc từ năm 2018 - 2021 có rất nhiều giải thưởng cá nhân mà học sinh tham gia các phong trào đạt được thành tích cao nhưng chỉ nhận được giấy khen, không nhận được đúng số tiền thưởng của ban tổ chức.

MINH THẢO