Vụ nghi vấn "đạo luận án" phó TS: Hé lộ thông tin kết luận của HĐKH

21/01/2014 11:26 Xuân Trung
(GDVN) - Nhiều giáo sư, chuyên gia trong ngành Toán học của cả nước đã vào một hội đồng để thẩm định lại Luận án phó tiến sĩ của PGS. Nguyễn Cảnh Lương.

Xuất phát từ đơn tố cáo của TS. Nguyễn Ngọc Thành (Khoa cơ khí – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) tố cáo đối với luận án phó tiến sĩ của Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Cảnh Lương, bảo vệ từ năm 1996 với công trình: “Hệ CAUCHY-RIEMANN và hàm chỉnh hình trong đại số CLIFFORD” có nhiều dấu hiệu giống với luận án của PGS. Đặng Văn Khải, được bảo vệ trước đó 10 năm.

Chiều qua (ngày 20/1), theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh GS nhà nước của ngành toán đã họp để “thẩm định” một số vấn đề mà Bộ GD&ĐT “nhờ” làm rõ theo như trong đơn tố cáo của TS. Nguyễn Ngọc Thành đã nêu trước đó. 

PGS. Nguyễn Cảnh Lương, Hiệu phó Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bị "tố" đạo luận án? Ảnh Xuân Trung

Trao đổi với phóng viên, GS. Hà Huy Khoái – Chủ tịch hội đồng này cho biết, trước khi tiến hành thảo luận các thành viên (gồm 11 người gồm: GS. Đào Trọng Thi, GS. Lê Tuấn Hoa, GS. Trần Văn Nhung, GS. TSKH. Phạm Kỳ Anh, GS. Nguyễn Hữu Dư…) đã phân công đọc kĩ  hai bản luận án này. GS. Khoái cũng cho biết, cuộc họp này xuất phát từ yêu cầu của Bộ GD&ĐT có “nhờ” hội đồng đưa ra quan điểm, thẩm định lại những chỗ có dấu hiệu giống với luận án của PGS. Đặng Văn Khải.

Tuy nhiên, khi được hỏi quan điểm cá nhân cũng như của hội đồng về cuộc họp chiều qua thì GS. Khoái từ chối không bình luận, và cho rằng Bộ GD&ĐT có nhiều nguồn để tham khảo (ngoài nguồn tư vấn của hội đồng), chưa biết Bộ sẽ sử dụng nguồn nào nên tạm thời chưa thể công bố cũng cho quan điểm về vấn đề này.

“Việc PGS. Nguyễn Cảnh Lương không trích dẫn rõ ràng trong luận án, đó là khuyết điểm, cái này thì rõ. Chúng tôi họp ở đây, đây không phải là Hội đồng quyết định, mà chỉ là hội đồng tư vấn cho Bộ GD&ĐT. Bộ chỉ hỏi hội đồng về quan điểm như thế nào, sao chép chỗ nào và có ảnh hưởng gì tới luận án không? Tuy nhiên, còn nhiều nguồn khác nhau nên chưa biết Bộ sử dụng nguồn nào nên chúng tôi chưa thể nói được gì” GS. Hà Huy Khoái cho biết.

Theo nguồn tin riêng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, sau nhiều giờ thảo luận thì hội đồng chức danh giáo sư cấp nhà nước của ngành toán đã không có  kết luận cụ thể, mà đi đến chung chung xét tổng thể “luận án của PGS. Nguyễn Cảnh Lương vẫn được công nhận…?”,mặc dù thừa nhận việc không trích dẫn của PGS. Nguyễn Cảnh Lương trong nghiên cứu là điều không nên làm.

Cũng trao đổi thêm với chúng tôi, TS. Nguyễn Ngọc Thành – người đứng đơn tố cáo cho biết, nếu kết luận của Bộ GD&ĐT không đúng với nội dung đơn tố cáo thì ông sẽ tiếp tục theo đến cùng sự việc. TS. Thành còn băn khoăn một điều, vì sao ông không được đối chất công khai với hội đồng cũng như phía Bộ GD&ĐT để làm rõ hơn sự việc trên? 

Trong vài ngày tới Bộ GD&ĐT sẽ sớm đưa ra kết luận về vụ việc này, đúng hay sai và trách nhiệm của ai tới đâu Bộ GD&ĐT cần thể hiện rõ. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Xuân Trung