Vụ "Yêu nữ Thái Nguyên": Nếu không thể giáo dục được thì...

14/12/2011 14:27 Tường Vi
(GDVN) - “Chúng tôi đang chờ quyết định từ phía công an. Nếu không thể giáo dục các em trong trường học thì phải đưa các em vào trại 05, 06.” Lãnh đạo Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đồng Hỷ Thái Nguyên cho biết.

Các em đã từng là học sinh ngoan

Hiện tượng bạo lực học đường đang bùng nổ tràn lan. Trong những ngày qua liên tiếp xuất hiện những đoạn video ẩu đả của các nhóm nữ sinh trung học. Đặc biệt là vụ hỗn chiến của 3 nữ sinh của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) đang rất được sự quan tâm của xã hội.

Được biết cả ba học sinh này khi ở trường vẫn là những học sinh ngoan ngoãn, có hạnh kiểm tốt. Có em còn tham gia tích cực cho các hoạt động đoàn trường. Chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra kì thi hết học kì một nên trường đã tạo điều kiện cho các em tiếp tục đi học.

Các em đã từng là học sinh ngoan của trường

“Để có thể đảm bảo công bằng cho những em chưa đến mức bị đuổi học chúng tôi vẫn cho các em đi học bình thường. Chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan công an để có biện pháp xử lý mạnh tay với những em tham gia đánh nhau và cả những em quay clip.

Hình thức cao nhất mà các em phải đối diện là bị đuổi học. Với những bạn vi phạm lần đầu, sự việc không nghiêm trọng chúng tôi cũng sẽ có hình thức kỉ luật như viết bản kiểm điểm, mời gia đình đến nói chuyện, làm cam kết.” – Phó Giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đồng Hỷ Trần Quang Hạnh cho biết.

Cùng trong môi trường trung tâm giáo dục thường xuyên, thầy giáo Vũ Quốc Hưng (Trung tâm giáo dục thường xuyên Huyện Duy Tiên – Hà Nam) trao đổi: “Các em học sinh cá biệt, nghịch ngợm hầu như thầy cô đều phải tránh, thành ra các em thích làm gì thì làm. Nếu thầy cô mà nghiêm khắc thì chuyện bị các em đó chửi mắng thậm chí dọa đánh cũng không có gì là lạ”.

Thầy giáo này cũng cho biết: chuyện đánh nhau của học sinh ngày càng diễn ra thường xuyên như cơm bữa. Những trận đánh nhau được tung lên mạng, bị phát tác chỉ là một con số rất nhỏ. Nhà trường, gia đình và đặc biệt là chính quyền cần phải mạnh tay hơn nữa để hạn chế hiện tượng bạo lực học đường này.

Nếu các em hư hỏng thì phải gửi các em đi trại 5 để giáo dục

Ba nữ sinh 9X có thể đối diện với "án" bị đuổi học

Sau khi báo Giáo dục Việt Nam trao đổi với nhà trường về việc nên hay không áp dụng hình thức đuổi học với các em học sinh hư. Thầy Trần Quang Hạnh đưa ra ý kiến: “Khi chúng ta đuổi học sinh hư ra khỏi trường thì không ai giáo dục học sinh đó. Có thể xã hội sẽ làm các em hư hỏng hơn. Do vậy phương trâm của trường là luôn mong muốn và tạo điều kiện để các em được học tập, rèn luyện tại trường.”

Tuy nhiên, một thành viên trong ban lãnh đạo nhà trường (đề nghị được giấu tên) khẳng định: “Trách nhiệm của trường là giáo dục trí tuệ và nhân cách cho các em. Tuy nhiên, chúng tôi cần có sự chung tay của cả xã hội. Một em học sinh quá hư, chúng tôi không thể giáo dục được, khi ấy chúng tôi sẽ giao trách nhiệm lại cho trại 05, 06.

Nếu nhà trường không nghiêm khắc xử lý những học sinh này sẽ không thể làm gương cho các học sinh khác. Em nào đã muốn đến trường để học thì phải nghiêm túc học hành. Không thể để một học sinh coi thường kỉ luật, xưng hùng, xưng bá tồn tại trong trường được. Chúng ta phải giáo dục để các em biết cần phải sống tự do trong khuôn khổ pháp luật cho phép.” 

Trước đó, lãnh đạo Trung tâm cho biết: sự việc trên xảy ra ở ngoài Trung tâm nên cán bộ, giáo viên đều không biết. Ngày 30/11/2011, một giáo viên của trung tâm phát hiện ra đoạn video ẩu đả trên mạng. Ngay sau đó, trung tâm đã yêu cầu công an tỉnh Thái Nguyên cùng Sở Giáo dục vào cuộc. Danh tính của những người liên quan đã nhanh chóng được xác định.

Hiện tại nạn nhân của cuộc hỗn chiến, em Phạm Thị Huyền Trang học sinh lớp 10 đã ổn định. Tuy nhiên do quá sợ hãi nên em đã không dám đi học kể từ ngày bị đánh. Đến ngày 6/12, Trung tâm và cơ quan công an triệu tập em mới đến trường học tập bình thường.

Tường Vi