“Xin lỗi con, vì mẹ không thỏa hiệp với cái xấu”

20/08/2016 07:33 Phương Linh
(GDVN) - Chị V. phụ huynh của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi nói rằng, do không có tiền lót tay, nên con chị không được học bán trú, nhưng Hiệu trưởng bác bỏ.

Trong thời gian gần đây, dư luận đang hết sức chú ý tới việc một bà mẹ đăng tải câu chuyện của mình lên mạng xã hội, chỉ vì không có tiền lót tay, không thỏa hiệp với cái xấu mà con gái không được nhận vào học bán trú. Câu chuyện xảy ra tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi ở quận Gò Vấp.

“Xin lỗi con, vì mẹ không thỏa hiệp với cái xấu”

Đây là câu chuyện liên quan đến việc tiền nong, học bán trú của chị H.T.V – một giảng viên Đại học ở Bình Dương, có 2 con hiện đang học tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

Bản thân chị V. hiện nay đang phải nuôi con một mình, có chồng hiện đang bị tai biến nên mất khả năng lao động, thậm chí là không thể đi lại để thăm 2 người con của mình, nên áp lực quan tâm, chăm sóc và kiếm tiền đều đè nặng lên chị V.

Đầu năm học này, người con gái út của chị cũng bước vào lớp 6. Theo đúng tuyến thì em cũng sẽ được học tại Trường Nguyễn Văn Trỗi chung với anh trai của mình.

Dù đã thực hiện việc làm hồ sơ từ rất sơm, ngay sau khi trường có thông báo, nhưng cuối cùng, con gái của chị V vẫn không được xét duyệt vào học tại lớp bán trú.

Ngày 10/8, chị V. đến trường để xem xếp lớp chon gái của mình, thì nhận được thông tin cháu được xếp vào lớp 6/9.

Khi chị V. đi hỏi Hiệu trưởng của trường là đã có danh sách các lớp bán trú chưa, thì được Hiệu trưởng trả lời là chưa có, đang chờ danh sách để lãnh đạo duyệt.

Tới ngày 12/8, chị V. lại đến trường một lần nữa, thì chưa thấy có danh sách các lớp bán trú, nên mới đến gặp cô Hiệu trưởng, thì được trả lời rằng 2 lớp bán trú sẽ là 6/1 và 6/2.

Chị V. cũng đã gặp lãnh đạo nhà trường để trình bày hoàn cảnh của mình, xin cho con gái vào học bán trú để thuận tiện cho việc đưa đón cả 2 anh em (do anh trai cũng học bán trú), nhưng đã bị cô Hiệu trưởng từ chối, do có quá nhiều người cũng đi xin như vậy, nên không giải quyết nữa.

Qua người quen xin dùm, thì cô Hiệu trưởng lại trả lời rằng, danh sách 2 lớp được duyệt đã quá đông học sinh (55 em), mà danh sách bán trú lại được nhận theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống, nên không thể nhận thêm.

Trình bày quan điểm của mình, chị V. đã cho rằng, Hiệu trưởng của trường nói như vậy là chưa đúng, vì chị đã nộp hồ sơ cho con từ rất sớm, còn 1 giảng viên Đại học khác, bạn của chị V. lại nộp hồ sơ cận kề, tới 2 tuần sau ngày thông báo, thì con lại được nhận vào bán trú.

Danh sách của 2 lớp bán trú là 51 em học sinh, chứ không phải 55 em như cô Hiệu trưởng nói.

Song song đó, chị V. cũng đã nói rằng, chị phát hiện được lý do chính của việc con gái mình không được nhận vào bán trú, là do không có tiền đưa cho nhà trường, còn một học sinh khác của lớp 6/2 đã phải mất 10 triệu đồng để đưa cho trường, xin cho cháu vào học bán trú.

Khi xong việc, học sinh còn đem chuyện này đi khoe khắp tất cả bạn bè đang học chung cùng khối.

Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, nơi xảy ra câu chuyện giữa chị V. và nhà trường (ảnh: P.L)

Cuối câu chuyện, chị V. đã nhắn nhủ với con gái của mình rằng: Do mẹ không thỏa hiệp với cái xấu, không có tiền chạy, nên con gái đã không được nhận vào học bán trú.

Phụ huynh đã nói câu chuyện không đúng sự thật

Sáng ngày 18/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Tuyết Như – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh đã bác bỏ thông tin liên quan đến việc phải có 10 triệu đồng mới được xin vào học bán trú như chị V. nói.

Cô Như cho biết, chị phụ huynh đã nói không đúng sự thật, và không bao giờ có chuyện nhận tiền để lo cho học sinh vào học bán trú.

Nói về tiêu chuẩn để các học sinh được nhận vào học bán trú, cô Lê Thị Tuyết Như cho biết: Học sinh nếu là con em của giáo viên, lực lượng vũ trang, quân đội hay là công nhân viên chức Nhà nước, hay là những trường hợp đặc biệt, thì sẽ được ưu tiên nhận vào học lớp bán trú.

Đối với trường hợp của chị V., bản thân chị là giảng viên của một trường Đại học, chồng làm cho một công ty tư nhân, khi đến nộp hồ sơ thì lại không thông báo, trình bày chồng đang bị tai biến, phải nuôi con một mình, nên nhà trường đã xếp danh sách con gái của chị V. vào ưu tiên phía dưới.

Lý do: Cả bố và mẹ của học sinh không phải cùng là công nhân viên chức Nhà nước, gia đình lại không nói có hoàn cảnh đặc biệt.

Còn về việc chị V. nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, là danh sách 110 em học sinh được nhận vào bán trú, mà không dán công khai, cô Lê Thị Tuyết Như chia sẻ: Danh sách học sinh là được dán công khai tại bảng tin của trường, nhưng chưa biết lớp nào là bán trú.

Chỉ khi có sự đồng ý, phê duyệt của lãnh đạo, trường mới được phép công bố là lớp nào được chọn là bán trú. Trường cũng đã giao cho giáo viên chủ nhiệm của những lớp này thông báo cho phụ huynh học sinh được biết, và có dán trên bảng tin trường hôm 12/8.

Việc thông tin mà chị V. liên quan đến tiền nhận vào bán trú, cô Như cho rằng, vẫn mong muốn nếu có điều kiện thì cơ quan chức năng nên vào cuộc để trả lại danh dự, kể cả uy tín cho Hiệu trưởng và nhà trường, vì bản thân không ai nhận và làm việc này.

Trường hợp con gái út của chị V, do không nắm được từ trước, nên khi biết được trường hợp đặc biệt này, trường sẽ sẵn sàng nhận học sinh này vào học bán trú.

Dù vậy, trao đổi với phóng viên và cả với nhà trường, chị V. đã từ chối cơ hội này, do con chị đã quen với lớp, bạn, nên không muốn có sự thay đổi.

Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp – ông Trịnh Vĩnh Thanh cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam biết, đây chỉ là một sự việc chưa hiểu ý nhau giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh.

Nếu trong điều kiện và khả năng của trường có thể tự giải quyết được, thì sẽ giải quyết ngay cho phụ huynh.

Ông Trịnh Vĩnh Thanh nhấn mạnh: Sự việc nếu có thể nên kết thúc ở đây, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh dịp đầu năm học, còn nếu phụ huynh có bằng chứng gì liên quan đến chuyện tiền bạc, có thể làm đơn khiếu nại, tố cáo lên cơ quan chức năng, thì chắc chắn ban ngành sẽ vào cuộc điều tra, làm rõ.

Còn chị V. cũng đã khẳng định với phóng viên là mình có đầy đủ các chứng cứ cần thiết để chứng minh có việc đưa 10 triệu đồng, nhưng chỉ đồng ý cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có yêu cầu, chứ không đưa cho nhà trường được biết.

Phương Linh