Xử phạt một Phó Giám đốc phát tán thư “bêu xấu” các trường Đại học ở Đà Nẵng

21/09/2020 15:47 THÀNH AN
GDVN- Hai cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính vì có hành vi phát tán hơn 900 bức thư nói xấu các trường Đại học ở Đà Nẵng.

Ngày 21/9, Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Chung - Phó Giám đốc Trung tâm mô phỏng (Trường Đại học Duy Tân) và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh.

900 bức thư nói xấu các trường Đại học ở Đà Nẵng đã được gửi đến phụ huynh, học sinh. Ảnh: AN

Theo đó, hai người này đã có hành vi vi phạm quy định nêu tại điểm L, khoản 3, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ của Chính phủ về việc: "Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vụ cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân". Mỗi người bị xử phạt số tiền 2,5 triệu đồng.

Cùng ngày, Công an Đà Nẵng đã có công văn gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng về việc thông báo kết quả, xác minh làm rõ vụ việc gửi thư nặc danh liên quan các trường đại học trên địa bàn Đà Nẵng.

Theo đó, trong tháng 8, cơ quan công an nhận được công văn của Đại học Đà Nẵng, Trường đại học Kiến trúc, Trường đại học Đông Á đề nghị cơ quan công an xác minh, xử lý thư nặc danh bôi xấu, vu khống các trường đại học trên địa bàn.

Lãnh đạo Đại học đề nghị Công an điều tra thư nặc danh xuyên tạc thông tin
Lãnh đạo Đại học đề nghị Công an điều tra thư nặc danh xuyên tạc thông tin

Ngày 4/9, Công an Đà Nẵng tiếp tục nhận được công văn của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố với nội dung đề nghị tương tự.

Quá trình xác minh, làm rõ sự việc có kết quả như sau. Vào tháng 5/2020, ông Lê Văn Chung được nhà trường phân công làm trưởng đoàn tuyển sinh phía Nam. Sau đó một tháng, ông Chung có tuyển bà Trần Thị Thắm làm cộng tác viên tuyển sinh.

Ông Chung và bà Thắm đã bàn bạc, thống nhất soạn thảo các bài viết, gửi bằng hình thức nặc danh qua đường bưu phẩm với nội dung không đúng sự thật, hạ thấp uy tín các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Số lượng được gửi đi là 900 thư đến các học sinh, giáo viên các tỉnh khu vực miền Trung, Tây nguyên.

Động cơ, mục đích của hai người này là nhằm quảng bá cho Trường Đại học Duy Tân, bên cạnh đó hạ uy tín các trường Đại học khác để thu hút thí sinh đăng ký học tại Trường Đại học Duy Tân.

Việc làm của ông Chung và bà Thắm đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục;

Gây tâm lý hoang mang đối với phụ huynh, học sinh trong việc chọn trường, chọn ngành để đăng ký xét tuyển tại các trường Đại học.

Bên cạnh việc xử phạt vi phạm hành chính, cơ quan công an cũng thông báo kết quả xử lý và đề nghị Trường đại học Duy Tân nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định;

Chấn chỉnh, khắc phục công tác quản lý cán bộ, công tác tổ chức tuyển sinh, không để xảy ra những vụ việc tương tự;

Phản hồi thông tin kịp thời về kết quả xử lý và trách nhiệm của nhà trường đến các trường đại học có liên quan trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

THÀNH AN