Xuất hiện ổ dịch bạch hầu trong trường học, hai học sinh tử vong

17/01/2017 18:11 An Nguyên
(GDVN) - Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành tiêm vacxin ngừa bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh, giáo viên cán bộ trong trường học.

Ngày 17/1, Sở y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã ghi nhận một ổ dịch bạch hầu tại trường THPT Tây Giang (Quảng Nam).

Qua giám sát, phát hiện tại ổ dịch này đã có 5 trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng như: sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó... 8 người khác có nguy cơ mắc do tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

Hai học sinh của trường này đã tử vong là em Bhling Boong (trú xã A Vương) và Zơrâm Sáo (trú tại xã Axan). Cụ thể, em Bhling Boong có triệu chứng mắc bệnh từ ngày 24/12/2016, sau đó tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Triệu chứng của bệnh bạch hầu là sốt cao, sưng hạch ở cổ và ăn uống khó khăn. (ảnh minh họa)

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm y tế huyện Tây Giang để đặt nội kkhí quản rồi chuyển lên tuyến trên nhưng đã tử vong ngay trên đường đi.

Công điện khẩn của Bộ Y tế về dịch Bạch hầu tại Bình Phước

Trường hợp em Zơrâm Sáo thì phát hiện bệnh ngày 2/1, được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng để điều trị nhưng cũng tử vong do bệnh tình quá nặng. Ba trường hợp nghi nhiễm còn lại đang được điều trị tích cực.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, thầy Đinh Văn Tư – Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang cho biết, nhà trường có 20 lớp với 796 học sinh cùng 71 cán bộ, giáo viên.

“Sau khi xảy ra dịch bệnh gây chết người, chúng tôi đã báo ngay với Trung tâm y tế dự phòng huyện và Sở y tế để có phương án ngăn dịch.

Cơ quan y tế đã tiến hành ba đợt phun xịt thuốc khử trùng khắp toàn trường. Toàn bộ học sinh, giáo viên vẫn sinh viên hoạt bình thường ở khu nội trú nhà trườn, nhằm ngăn dịch lây ra ngoài”.

Cũng theo thầy Tư, trong sáng cùng ngày, Viện Pasteur Nha Trang đã cử đoàn công tác đến Trường để hỗ trợ khống chế dịch bệnh và triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả học sinh, giáo viên của trường.

“Về cơ bản dịch bệnh đã được khống chế, việc dạy và học vẫn diễn ra bình thường” thầy Tư nói.

An Nguyên