Giáo sư trẻ nhất năm 2021 có hơn 50 công trình nghiên cứu khoa học

16/03/2022 07:05
Ngọc Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong số ứng viên đạt chuẩn Giáo sư, Phó giáo sư năm 2021, giảng viên Phùng Văn Đồng (sinh năm 1981) - Trường Đại học Phenikaa là Giáo sư trẻ nhất năm nay.

Ngày 14/3, Hội đồng Giáo sư Nhà nước công bố danh sách 405 ứng viên đạt tiêu chuẩn Giáo sư, Phó giáo sư năm 2021. Theo danh sách, giảng viên Phùng Văn Đồng (sinh năm 1981) - Trường Đại học Phenikaa là Giáo sư trẻ nhất năm nay.

Tân Giáo sư Phùng Văn Đồng nhận bằng Tiến sĩ về Vật lý lý thuyết và Vật lý toán tại Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nghiên cứu sau Tiến sĩ tại KEK (Nhật Bản), CERN (Thụy Sĩ) và AS (Đài Loan); ông là nghiên cứu viên tại Viện Vật lý từ 2005 đến 2018; Trưởng Phòng Vật lý năng lượng cao và vũ trụ học.

Ông được trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2016 dành cho nhà khoa học trẻ với công trình nghiên cứu góp phần vào việc giải thích cấu tạo vật chất và năng lượng của vũ trụ. Công trình đã phát triển và hiệu chỉnh mô hình chuẩn 3-3-1 đã có thành mô hình 3-3-1-1 của vật chất tối trong vũ trụ thông qua sử dụng các tính chất đối xứng.

Giáo sư Phùng Văn Đồng. (Ảnh: Trường Đại học Phenikaa)

Giáo sư Phùng Văn Đồng. (Ảnh: Trường Đại học Phenikaa)

Đến nay, Giáo sư Phùng Văn Đồng công bố hơn 50 công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI với trích dẫn khoảng 1400 lần và chỉ số H-index 23, chủ nhiệm 4 đề tài khoa học cấp quốc gia.

Ông cũng là Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh "Vật lý năng lượng cao và Vũ trụ học" tại Trường Đại học Phenikaa từ năm 2019 đến nay.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tân Giáo sư bày tỏ niềm vinh dự khi đạt được danh hiệu cao quý này.

Giáo sư Phùng Văn Đồng cho biết, ông đến với ngành Vật lý như một cơ duyên. Khi còn học phổ thông, ông dành phần nhiều sự yêu thích cho môn Toán và Vật lý. Cho đến bậc đại học, ông có có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về Vật lý lý thuyết, sau đó là các nghiên cứu khoa học. Từ nền tảng kiến thức được xây dựng thông qua quá trình học tập, Giáo sư Phùng Văn Đồng sớm định hướng bản thân sẽ theo đuổi công việc nghiên cứu chuyên sâu về Vật lý.

Hoạt động trong ngành, Giáo sư Phùng Văn Đồng chọn nghiên cứu chuyên sâu về Vật lý hạt cơ bản và những tác động của hạt cơ bản đối với vũ trụ, cụ thể là những vật chất trong quá khứ hình thành nên vũ trụ ngày nay.

Nhiều năm làm việc trong Hội đồng khoa học ngành Vật lý, xét duyệt nhiều đề tài nghiên cứu, ông đánh giá nguồn nhân lực phục vụ cho nghiên cứu khoa học tại Việt Nam hiện rất dồi dào, đảm bảo cả về chất và lượng, đặc biệt là những ngành khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học.

Đối với Vật lý nói riêng, những năm gần đây ngành Vật lý ở Việt Nam đã có bước tiến lớn, mang dấu hiệu tích cực. Nhiều nhà khoa học đã có những đóng góp tích cực, ý nghĩa vào sự phát triển chung của nền khoa học trong nước.

"Tôi tin rằng trong tương lai sẽ có rất nhiều bạn trẻ chứng minh năng lực, sở trường của mình trong lĩnh vực nghiên cứu. Nếu chúng ta có chiến lược dài hạn, đầu tư thích đáng cho các trường đại học mạnh về nghiên cứu và tập trung xây dựng các đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở nước ngoài thì chỉ khoảng 10 năm nữa Việt Nam sẽ có một lực lượng nghiên cứu tốt, cạnh tranh với các nước trong khu vực thậm chí là các quốc gia phát triển trên thế giới", Giáo sư Phùng Văn Đồng nhận định.

Nói về kế hoạch trong thời gian sắp tới, tân Giáo sư sẽ tiếp tục phát triển nhóm "Vật lý năng lượng cao và Vũ trụ học" tại Trường Đại học Phenikaa và hoàn thành tốt sứ mệnh của nhóm là nghiên cứu khoa học và đào tạo.

"Hiện nay nhóm đã hội tụ khoảng 10 thành viên chủ chốt thực hiện nghiên cứu khoa học. Mục tiêu của nhóm về mặt nghiên cứu là có những công trình tốt, đột phá, mang lại ảnh hưởng tích cực trong lĩnh vực nghiên cứu Vật lý tại Việt Nam cũng như có những hiệu ứng lớn hơn trên trường quốc tế.

Về đào tạo, chúng tôi đang nỗ lực đào tạo ra những cử nhân Vật lý giỏi. Năm vừa rồi, Trường Đại học Phenikaa cũng bắt đầu tuyển sinh ngành Vật lý tài năng. Chúng tôi hy vọng các bạn sinh viên sớm trở thành những nghiên cứu sinh và trong tương lai sẽ là nguồn nhân lực nghiên cứu tinh hoa cho đất nước, cho các trường đại học", Giáo sư Phùng Văn Đồng cho biết thêm.

Ngọc Ánh