Giáo viên Trường Chi Lăng bức xúc khi nghe Hiệu trưởng nói thưởng tết quá thấp

04/01/2020 06:42
Phương Linh
(GDVN) - Giáo viên Trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4 bức xúc, khi nghe Hiệu trưởng thông báo có khả năng trường chỉ thưởng tết cho giáo viên có 500.000 đồng/người

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một giáo viên Trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự bức xúc của mình về một số vấn đề xảy ra tại ngôi trường này.

Dự kiến thưởng tết chỉ khoảng 500.000 đồng/người

Giáo viên này cho biết, ngôi trường này chỉ mới được xây dựng cách đây khoảng 3 năm, nhưng cơ sở vật chất của trường ngày càng xuống cấp.

Gạch bong tróc ở lớp 8/5, khi học sinh ngủ trưa ở trường được khoảng một tháng nay rồi, nhưng vẫn chưa được sửa chữa. Gạch ốp ngoài hành lang có thể bị rơi bất cứ lúc nào.

Đến mùa mưa, học sinh không thể nào học được, vì nước mưa tạt ướt cả lớp học.

Trang thiết bị dạy học thì bị hư hỏng. Những đồ dùng dạy học có giá trị cũng mất hết. Trang thiết bị giảng dạy hiện tại hầu như không được dùng tới.

Trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L) ảnh 1
Trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Tại buổi họp hội đồng sư phạm hôm 17/12/2019 vừa rồi, Hiệu trưởng thông báo, năm nay, có khi người lao động chỉ được thưởng tết có 500.000 đồng/người.

Như vậy, nếu tính luôn tiền thưởng tết của thành phố là 1,5 triệu đồng/người, thì tổng cộng giáo viên chỉ được nhận khoảng 2 triệu đồng (tiền thu nhập tăng thêm theo nghị quyết 03 của quý IV thì sau tết, khoảng tháng 3 giáo viên mới được nhận).

Số tiền 2 triệu đồng hoàn toàn không đủ để mua vé tàu cho gia đình về quê ăn tết. Trong khi đó, giáo viên của trường có người ở tận ngoài Bắc, có người ở khu vực miền Tây Nam Bộ.

Giáo viên xa quê, lên Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp, chỉ mong tiền thưởng tết cuối năm để về thăm gia đình, xem đó là phần thưởng xứng đáng được nhận.

Mức tiền thưởng chỉ mới là dự kiến

Ngày 3/1/2020, ông Nguyễn Văn An – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Chi Lăng, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trường này chỉ mới được đưa vào hoạt động hơn 2 năm nay, là nơi học tập hàng ngày của gần 1.500 học sinh tại 35 lớp.

Khi mới khánh thành, đây là ngôi trường có cơ sở vật chất, phòng ốc, trang thiết bị và đồ dùng dạy học phục vụ cho nhu cầu học và dạy của giáo viên, học sinh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng các viên gạch ở trong các lớp học, ngoài hành lang bị bong tróc.

Cụ thể: Tình hình này xảy ra ở lớp 8A5, đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của quận 4 xuống, khắc phục không mất phí từ tuần trước.

Hiệu trưởng Trường Chi Lăng giải thích: Thợ xuống khắc phục, chỉ có làm vào ngày thứ 7, Chủ nhật do ngày thường, các em học sinh còn phải học tại các phòng.

Hiện xảy ra thêm tình trạng các viên gạch bị tróc ở ngoài hành lang, trước lớp 6A2, và đơn vị quản lý của quận 4 cũng đã hứa sẽ xuống xử lý trong thời gian sớm nhất.

Còn trang thiết bị, đồ dùng dạy học tại trường hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì hết, nằm trong danh mục tối thiểu do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Đối với khoảng tiền tết của người lao động tại trường, ông An nói mình báo khoản tiền này chỉ là dự kiến, khoảng 500.000 đồng hay 1 triệu đồng, thậm chí có thể hơn, do hiện nay, Kế toán của trường đang chốt, tính toán lại tài chính trong năm của trường.

Do giáo viên nôn nóng, mong chờ được khoản tiền này để về quê dịp tết, nhưng thực tế, hàng quý, thầy cô đã nhận thu nhập tăng thêm theo nghị quyết 03 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn An nói, do trường được chi tiền này còn thiếu, nên phải lấy khoản tiền cải cách tiền lương bù thêm qua.

Còn khoản tiền tiết kiệm còn lại của trường trong năm, sau khi kiểm tra lại, còn được bao nhiêu thì sẽ chia cho người lao động bấy nhiêu.

Hiệu trưởng Trường Chi Lăng nói thêm: Do năm 2017, giáo viên của trường được khoảng 10 triệu đồng tiền tết.

Còn từ năm 2018 tới nay, giáo viên có thêm khoản thu nhập tăng thêm từ nghị quyết 03 của Hội đồng nhân dân thành phố, trường còn phải bù thêm cho đủ chi.

Được biết, hiện Trường Chi Lăng có 74 nhân sự là hợp đồng lao động chính thức, còn 10 nhân sự là dạng hợp đồng lao động khoán việc.

Phương Linh