Giáo viên uống rượu bia trong giờ làm việc và lái xe sẽ bị kỷ luật nghiêm

18/12/2019 06:27
NHẬT KHOA
(GDVN) - Đối với cán bộ, công chức, viên chức, nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, Luật này quy định một điều cấm với cán bộ, công chức, viên chức. Giáo viên nên biết các quy định mới sau:

Cấm uống rượu bia trong giờ làm việc

Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019 nêu ra 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Giáo viên uống rượu bia trong giờ làm việc và lái xe sẽ bị kỷ luật nghiêm ảnh 1
Nghiêm cấm công chức có hành vi uống rượu, bia vào giờ nghỉ trưa (Ảnh minh họa: vtv.vn).

Trong đó khoản 5 nghiêm cấm:

“Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập”.

Đây là lần đầu tiên quy định nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trước, trong giờ làm việc, giờ nghỉ giữa giờ được đưa vào trong Luật.

Trước đó, quy định này cũng đã từng được đề cập đến, nhưng hầu như chỉ dừng lại ở một số văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hay chỉ thị của một số địa phương.

Cụ thể, tại Chỉ thị 26 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp, Thủ tướng yêu cầu: “Đối với cán bộ, công chức, viên chức, nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc và ngày trực”.

Như vậy, với việc chính thức luật hóa quy định “nghiêm cấm uống rượu bia trước và trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ” từ ngày 01/01/2020, cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước cần hết sức lưu ý.

Khi được luật hóa, chắc hẳn sẽ sớm có những văn bản hướng dẫn đề cập đến các chế tài xử phạt đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Khi đã Luật hóa thì xem như cấm tiệt cán bộ, công chức, viên chức trong đó có giáo viên dùng rượu, bia trong thời gian làm việc, nếu vi phạm thì chắc chắn sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật nghiêm khắc, mọi người cũng nên chú ý việc tiếp khách trong giờ làm việc cũng trái quy định, trái luật.

Việc một số đoàn thanh tra, kiểm tra sau khi làm xong việc có thể chưa hết giờ hành chính nhưng mời nhau uống rượu, bia cũng trái Luật trên.

Giáo viên uống rượu bia trong giờ làm việc và lái xe sẽ bị kỷ luật nghiêm ảnh 2
Sẽ tăng hình phạt với lái xe sử dụng rượu, bia

Giáo viên chú ý lái xe sau khi uống rượu là vi phạm pháp luật

Ngoài việc cấm uống rượu, bia trước và trong giờ làm việc, nghỉ giữa giờ, cán bộ, công chức, viên chức nói riêng và mọi người dân nói chung cần lưu ý đến các hành vi nghiêm cấm khác liên quan đến rượu, bia được đề cập đến Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Đã uống rượu, bia thì không được lái xe.

Tại Điều 5 của Luật này, có 13 hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong đó đáng chú ý là hành vi: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa.

Mọi người trong đó có giáo viên nên chú ý, trong thời gian nghỉ tết Âm lịch sắp đến là đến lúc Luật trên đã có hiệu lực, việc dùng rượu, bia dù chỉ là 1 ly nhỏ, nhắm môi, giao tiếp,…nhưng lái xe trên đường thì chắc chắn là vi phạm và sẽ xử lý nghiêm, bên cạnh đó việc nếu gây ra tai nạn nghiêm trọng cho dù không phải lỗi của mình gây ra nhưng do có nồng độ cồn dù cao hay thấp đều có thể bị xử lý hình sự.

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực - 01/01/2020 cũng có thêm điểm đáng chú ý là  không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông.

Điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ có thể hiểu là các quán bia, nhà hàng có phục vụ rượu…Nếu có cơ sở kinh doanh bia, rượu thì các thủ trưởng phải báo cấp chính quyền địa phương và phải dẹp bỏ.

Bên cạnh đó, Luật trên cũng có nhiều quy định về cấm rượu bia như: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Trên đây là quy định tại khoản 7 Điều 32 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019. Hy vọng khi có hiệu lực thì sẽ tránh được việc sử dụng bia, rượu để tránh những tai nạn hay những vụ việc đáng tiếc do bia, rượu gây ra.

NHẬT KHOA