Hà Nội giao Sở Nội vụ hoàn thành thi, xét tuyển viên chức

11/04/2020 06:24
Vũ Ninh
(GDVN) - Đã hết quý 1/2020, thế nhưng thành phố Hà Nội vẫn chưa giải quyết xong vấn đề thi, xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng như đã hứa.

Trong buổi giao ban công tác quý I/2020, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao cho Sở Nội vụ khẩn trương hoàn thành công tác thi tuyển, xét tuyển giáo viên chỉ tiêu năm 2019 chưa thực hiện xong, đảm bảo môi trường giáo dục và nguồn nhân lực giáo dục của Thành phố khi học sinh trở lại trường học.

Trước đó, trong kỳ họp 11, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV vào tháng 12/2019, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố đã giải trình cụ thể về nhiều vấn đề nóng của thành phố, trong đó đề cập đến vấn đề biên chế giáo viên hợp đồng.

Giáo viên hợp đồng Hà Nội không còn nước mắt để mà khóc ảnh 1
Giáo viên hợp đồng Hà Nội không còn nước mắt để mà khóc

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, hiện nay Thành phố còn 2730 giáo viên hợp đồng từ năm 2015 trở về trước, trong đó có 1190 giáo viên mầm non, 514 giáo viên tiểu học và 1017 giáo viên trung học cơ sở.

Bộ Nội vụ đã có công văn đồng ý để Thành phố tiếp tục xét tuyển đối với số hợp đồng này, tổng số là 2692.

“Giám đốc Sở Nội vụ đã báo cáo chỉ tiêu biên chế này với Hội đồng Nhân dân thành phố, trong thời gian tới chúng tôi sẽ chỉ đạo sát sao các quận, huyện và các sở, ngành hoàn thành mục tiêu này vào quý I năm 2020.

Có chậm hơn so với lời hẹn với mọi người 1 quý nhưng nó đảm bảo chắc chắn và đảm bảo quyền lợi, chính xác" - ông Chung nói.

Tuy vậy, đến nay đã hết quý I năm 2020, việc xét tuyển đặc cách cho giáo viên hợp đồng tại Hà Nội vẫn dậm chân tại chỗ.

Các giáo viên chưa được tuyển dụng mà cũng không có thông báo của các cơ quan chức năng về việc kéo dài thời gian hay tạm hoãn bởi lí do nghỉ để phòng dịch.

Với việc giao trách nhiệm cho Sở Nội vụ, giáo viên hợp đồng thành phố Hà Nội hy vọng rằng: Sở Nội vụ sẽ sớm hoàn thành công tác xét tuyển đặc cách cho giáo viên đúng theo phân công nhiệm vụ.

Giáo viên hợp đồng huyện Ba Vì gửi tâm thư đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh:V.N) ảnh 2
Giáo viên hợp đồng huyện Ba Vì gửi tâm thư đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh:V.N)

Thầy giáo Nguyễn Viết Tiến lập luận: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, giáo viên chúng tôi vẫn nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng tôi nghĩ các cơ quan chuyên môn vẫn làm việc bình thường.

Bên cạnh đó Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho Sở Nội vụ giải quyết, hoàn thành công tác thi, xét tuyển viên chức tồn đọng từ năm 2019. Cho nên chúng tôi rất mong muốn Sở Nội vụ Hà Nội nhanh chóng hoàn thành việc xét tuyển đặc cách cho giáo viên hợp đồng.

Đây không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ được giao mà trên hết là hoàn thành lời hứa của Thành phố, của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đối với giáo viên và xã hội”.

Đã hết quý I/2020 nhưng Thành phố Hà Nội vẫn chưa giải quyết xong vấn đề đặc cách giáo viên hợp đồng (Ảnh:V.N) ảnh 3
Đã hết quý I/2020 nhưng Thành phố Hà Nội vẫn chưa giải quyết xong vấn đề đặc cách giáo viên hợp đồng (Ảnh:V.N)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, hoàn cảnh chung của giáo viên hợp đồng nhìn chung rất bi đát. Một số Quận, huyện, thị xã đã cắt hợp đồng của giáo viên.

Bên cạnh đó đối với những giáo viên được mời thỉnh giảng cũng không có thu nhập bởi các trường đã đóng cửa.

Vì thế thời điểm này giáo viên hợp đồng Hà Nội rất mong Thành phố có thể giải quyết dứt điểm việc xét đặc cách cho họ.

Việc Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trực tiếp giao nhiệm vụ cho Sở Nội vụ có thể xem là một tín hiệu mừng chấm dứt tình trạng đá quả bóng qua lại giữa các cơ quan chuyên môn.

Tuy nhiên tiến độ và thời gian thực hiện còn phải chờ Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đưa ra văn bản chỉ đạo.

Vũ Ninh