Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam họp Ban Chấp hành lần thứ 6

03/01/2020 10:12
Thùy Linh
(GDVN) - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tiến hành Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 (nhiệm kỳ 2014-2019) trong đó tổng kết nhiều nội dung quan trọng.

Ngày 3/1/2020, tại Trường Đại học FPT, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tiến hành Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 (nhiệm kỳ 2014-2019) trong đó tổng kết nhiều nội dung quan trọng.

Chủ trì Hội nghị là Chủ tịch Trần Hồng Quân và các Phó Chủ tịch. Tới dự hội nghị có trưởng, phó phòng các ban chức năng của Hiệp hội, lãnh đạo các tổ chức trực thuộc Hiệp hội và các hội viên. 

Hội nghị đã nghe báo cáo tình hình triển khai các hoạt động trong năm 2019 và Kế hoạch hoạt động của Hiệp hội năm 2020 do Phó Chủ tịch Trần Xuân Nhĩ trình bày. 

Theo đó, năm 2019, Hiệp hội đã kết nạp thêm 01 hội viên cá nhân là Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên Giáo Trung ương – giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội và 10 hội viên tổ chức, nâng số hội viên tập thể lên 415 trường đại học, cao đẳng. 

Và ra quyết định thành lập 6 Câu lạc bộ mới: Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch; Câu lạc bộ Khối giáo viên nghệ thuật; Câu lạc bộ Khối đào tạo xây dựng – kiến trúc và Câu lạc bộ Khối đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, Câu lạc bộ khối đào tạo thủy sản; Câu lạc bộ khối đào tạo Logistic.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam họp Ban Chấp hành lần thứ 6 ảnh 1
Ngày 3/1/2020, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tiến hành Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6 (nhiệm kỳ 2014-2019) trong đó tổng kết nhiều nội dung quan trọng. (Ảnh: Thùy Linh)

Đồng thời, Hiệp hội thành lập và đi vào hoạt động (từ tháng 9/2019) Trang Web về “Giáo dục mở – Tài nguyên Giáo dục mở – Ứng dụng và Phát triển”. Giao cho Ban tư vấn phát triển giáo dục mở chịu trách nhiệm về nội dung và vận hành.

Năm 2019 Hiệp hội đã chủ trì tổ chức 5 hội thảo khoa học quốc gia, đây là năm tổ chức được nhiều hội thảo nhất, gấp 2,5 lần các năm trước gồm: 

Hội thảo “Sắp xếp mạng lưới giáo dục đào tạo trong bối cảnh Tự chủ giáo dục và Hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong các thập niên đầu của thế kỷ 21” tổ chức ngày 12/6/2019 tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Hội thảo đã đạt được kết quả đề ra với 280 đại biểu tham dự và nhận được trên 100 báo cáo tham luận.

Hội thảo “Xây dựng và khai thác tài nguyên giáo dục mở” tổ chức ngày 05/10/2019 tại Trường Đại học Thăng Long với sự phối hợp đồng chủ trì của Hội Tin học Việt Nam và Hội thư viện Việt Nam, với gần 300 đại biểu tới dự, 48 bài tham luận.

Hội thảo “Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học trên thế giới và ở Việt Nam” tổ chức ngày 25/10/2019 tại trường Đại học Nha Trang với gần 300 đại biểu đã tới dự, 52 bài tham luận.

Hội thảo "Trao đổi đề xuất giải pháp thực tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và hiệu quả của hệ thống sư phạm trong cả nước" tổ chức ngày27/8/2019 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2,với hơn 100 đại biểu đã tới dự.

Sau hội thảo, Hiệp hội đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả hội thảo và những ý kiến đóng góp cho Đề án “Sắp xếp, tổ chức lại các trường sư phạm và thành lập một số trường sư phạm trọng điểm”.

Hội thảo: “Tự chủ đại học trong thời kỳ hội nhập” do Hiệp hội phối hợp với Viện Nghiên cứu Phương Đông tổ chức ngày 15/11/2019 tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam họp Ban Chấp hành lần thứ 6 ảnh 2
Các đại biểu tham dự hội nghị Ban chấp hành lần thứ 6 nhiệm kỳ 2014-2019 của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam (Ảnh: Thùy Linh)

Cùng với 5 hội thảo lớn nêu trên, Hiệp hội cùng với Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ đã tổ chức các hội thảo và tọa đàm ở cả 3 miền của đất nước. Thông qua các buổi tọa đàm và hội thảo, nhiều vấn đề về nghiệp vụ chuyên môn được trao đổi rất hào hứng, sôi nổi. Các trường đã có những thỏa thuận liên kết và hỗ trợ nhau rất hiệu quả.

Trong năm 2019, Hiệp hội đã có 12 văn bản gửi tới các cơ quan quản lý các cấp của Đảng và Nhà nước đề nghị quan tâm xem xét giải quyết, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hội viên củng cố, phát triển và tiến hành đổi mới có hiệu quả.

Nội dung các văn bản tập trung vào một số vấn đề sau:

- Kiến nghị Chính phủ: Trình Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về các vấn đề:

+ Báo cáo xin ý kiến tổ chức và mời tham dự hội thảo “Sắp xếp mạng lưới giáo dục đào tạo trong bối cảnh Tự chủ giáo dục và Hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong các thập niên đầu của thế kỷ 21”

+ Về việc củng cố phát triển các cơ sở giáo dục đào tạo giáo viên

+ Kiến nghị một số giải pháp khẩn cấp đối với hệ thống trường sư phạm địa phương

+ Về thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

- Kiến nghị gửi các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương: 

+ Bộ Thông tin và Truyền thông về Đề án và thực hiện Đề án quy hoạch báo chí.

+ Bộ Giáo dục và Đào tạo về Đề nghị giải thích nội dung Khoản 12, Điểm 1 Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; về Dự thảo Luật Giáo dục đại học sửa đổi; Góp ý cho Dự thảo Đề án sáp nhập hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học công lập;

- Văn bản gửi tới Ủy ban nhân địa phương:

+ Về sáp nhập Trường Cao đẳng sư phạm Sóc Trăng vào Trường Cao đẳng cộng đồng Sóc Trăng...

Cũng trong năm 2019, sau khi xem xét về quá trình đào tạo và tham gia tích cực các hoạt động của Hiệp hội và đề nghị của Nhà trường, Chủ tịch Hiệp hội đã Quyết định tặng Bằng khen cho các trường có bề dày truyền thống nhân dịp kỷ niệm thành lập trường như:

Trường Đại học Thủ Dầu Một; Trường Đại học Hải phòng; Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An; Trường Đại học Tôn Đức Thắng; Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và các cá nhân: Giáo sư Trần Trung; Phó giáo sư Nguyễn Mạnh An; Phó giáo sư Nguyễn Xuân Nghị, Tiến sĩ Lê Khắc Đóa và Tiến sĩ Dương Đức Hùng.

Bên cạnh đó Hiệp hội cũng xây dựng, phê duyệt và triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động trong năm 2020 trên cơ sở chủ động tham gia triển khai thực hiện hiện Đề án nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019 - 2025 theo Quyết định số 69/QĐ-TTg ngày 15/01/2019 của Thủ tướng Chính hướng.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam họp Ban Chấp hành lần thứ 6 ảnh 3
Chủ tịch Hiệp hội Trần Hồng Quân trao giấy chứng nhận cho 2 Hội viên mới Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắc Nông và Trường Cao đẳng Y tế Yên Bái (Ảnh: Thùy Linh)

Cũng trong khuôn khổ của Hội nghị, lãnh đạo Hiệp hội trao giấy chứng nhận cho 2 Hội viên mới.

Thùy Linh