Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự

11/11/2020 14:24
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình đề nghị Trưởng đoàn thanh tra tham mưu, chuyển đơn tố cáo của công dân sang Công an quận để xử lý theo thẩm quyền.

Sáng ngày 11/11/2020, với dự tham dự của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình – ông Trần Khắc Huy, các cơ quan có thẩm quyền khác của quận, bà Trần Thị Thanh Xuân – Phó Chánh Thanh tra quận Tân Bình làm trưởng đoàn đã tổ chức buổi công bố kết luận thanh tra tài chính tại trường tiểu học Trần Văn Ơn.

Kết luận thanh tra số 07/KL-UBND đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình ký ban hành ngày 3/11.

Theo đó, sau khoảng thời gian làm việc tại trường từ ngày 5/8 đến ngày 3/9/2020, đoàn thanh tra của quận đã kết luận như sau:

Nhà trường đã có những hành vi nghiêm trọng trong công tác quản lý, điều hành hoạt động tài chính, cụ thể là: Để ngoài sổ sách kế toán đối với các khoản thu Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn của học sinh, Sổ liên lạc điện tử, Anh văn tự chọn, trực tiếp quản lý và sử dụng khoản thu Sổ liên lạc điện tử, Anh văn tự chọn.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự ảnh 1

Trích kết luận thanh tra số 07 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình ký (ảnh: P.L)

Thủ quỹ nhà trường đang giữ số tiền hơn 1,68 triệu đồng tiền Bảo hiểm y tế của học sinh, nhưng không lập danh sách đề nghị cấp thẻ Bảo hiểm Y tế, nên phải hoàn trả lại số tiền này cho cha mẹ học sinh.

Thủ quỹ cũng đang giữ số tiền hơn 3 triệu đồng tiền Sổ liên lạc điện tử, nhưng chưa nộp cho công ty cung ứng, nên phải trả lại cho cha mẹ học sinh. Hiệu trưởng nhà trường là bà Nguyễn Thị Hồng Yến chi không đúng đối tượng số tiền 6,2 triệu đồng, nên cũng phải có trách nhiệm nộp lại số tiền này vào kinh phí nhà trường, thực hiện chi đúng đối tượng được hưởng.

Khoản thu Anh văn tự chọn: Hiệu trưởng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp trực tiếp thu tiền từ cha mẹ học sinh là không đúng quy định. Bà Yến trực tiếp quản lý, sử dụng tổng số tiền thu được là hơn 152 triệu đồng, là vi phạm vào khoản 7, điều 13 của Luật Kế toán năm 2015.


Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Văn Ơn

Năm học 2018 – 2019, bà Yến không cập nhật đủ số tiền thu, còn giữ lại số tiền hơn 21,9 triệu đồng tiền thu được. Tuy nhiên, bà Yến cho rằng năm học đó chỉ thu được tổng là hơn 112,9 triệu đồng, đã sử dụng hết trong năm 2019, 2020 nhưng qua các chứng từ do bà cung cấp thì chỉ chi hơn 111,3 triệu đồng, còn bà Yến vẫn giữ hơn 1,6 triệu đồng.

Năm học 2019 – 2020: Dựa vào các chứng từ chi, bà Yến báo cáo số tiền chênh lệch là 500.000 đồng.

Cũng trong năm học này, Hiệu trưởng không tổ chức họp viên chức, nhân viên để thống nhất nội dung thảo luận chi tiêu nội bộ năm 2019, để làm cơ sở ban hành Quy chế. Ngoài trình tự ban hành, nội dung Quy chế chi tiêu nội bộ năm này còn có nhiều điểm chưa phù hợp.

Trường không công khai Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2020 đến tập thể giáo viên, nhân viên của trường là sai quy định, không công khai dự toán, quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, không xây dựng Quy chế quản lý và sử dụng tài sản công, chưa bảo đảm trình tự và thủ tục mua sắm.

Trường tiểu học Trần Văn Ơn còn có rất nhiều sai phạm trong công tác hạch toán kế toán như: Hạch toán không đầy đủ hay sai số liệu theo nghiệp vụ tài chính phát sinh, không thực hiện báo cáo quyết toán ngân sách năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, báo cáo lao động tiền lương quý 1,2/2020…

Đối với các khoản thu thỏa thuận và sử dụng nguồn thu này, trường cũng có rất nhiều sai phạm như: Thủ quỹ không lập Bảng báo cáo tình hình thu các khoản thu theo thỏa thuận, dẫn đến kế toán không lập chứng từ thu làm cơ sở nhập sổ kế toán, thanh toán 100%/tổng thu cho công ty đối tác chương trình dạy kỹ năng sống là không phù hợp do có sử dụng cơ sở vật chất của trường…

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến đã thực hiện hoàn trả tiền thừa năm học 2018 – 2019, số thu của năm học 2019 – 2020 trong 4 đợt không đúng.

Các khoản thu hộ, chi hộ, sử dụng nguồn thu này và trả lại số tiền thừa cho cha mẹ học sinh từ phía nhà trường cũng có nhiều sai phạm.

Nhà trường không ký kết hợp đồng cho thuê mặt bằng mở căng tin từ giữa tháng 6 cho đến thời điểm thanh tra, đến tháng 8/2020 thì người thuê vẫn chưa thanh toán tiền thuê cho trường.

Hiệu trưởng phải nộp lại số tiền hơn 5,3 triệu đồng, do chi không đúng mục đích sử dụng Quỹ khen thưởng, Quỹ phúc lợi của năm 2019.

Chưa có biện pháp hiệu quả để thu đủ các khoản thu trong năm học 2018 – 2019 và 2019 – 2020, dẫn đến thất thu số tiền hơn 19,1 triệu đồng.

Không xuất biên lai thu tiền cho học sinh khoản thu Anh văn tự chọn trong năm học 2018 – 2019 và 2019 – 2020.

Để xảy ra các vi phạm pháp luật, hạn chế sai sót trong công tác quản lý, sử dụng tài chính ở trường Trần Văn Ơn, trách nhiệm thuộc về bà Nguyễn Thị Hồng Yến – Hiệu trưởng vì đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự như để ngoài sổ sách kế toán, làm thất thoát nguồn thu của đơn vị kế toán, có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu không đầy đủ, sai sự thật.

Trong công tác quản lý, điều hành tài chính tại trường, bà Yến đã vi phạm vào các quy định của Luật Kế toán, chế độ Kế toán, nghị định 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ, không đảm bảo các chế độ, chính sách theo đúng quy định, quản lý không hiệu quả nguồn thu sự nghiệp của đơn vị dẫn đến thất thu hơn 19,1 triệu đồng, thất thoát số tiền hơn 63,7 triệu đồng, nợ không thanh toán được là 12 triệu đồng.

Kết luận thanh tra khẳng định, bà Yến đã cố ý để ngoài sổ sách kế toán 4 khoản thu theo quy định đã được các cấp hướng dẫn thu, không có khả năng quản lý và sử dụng tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, chủ quan trong quyết định thực hiện nhiệm vụ thu chi trong thời gian làm hiệu trưởng.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn đã có hành vi vi phạm pháp luật hình sự ảnh 3

Trích kết luận thanh tra số 07 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình ký (Ảnh: P.L)

Đoàn thanh tra quận Tân Bình yêu cầu: Bà Nguyễn Thị Hồng Yến cần nộp lại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 11,4 triệu đồng, nộp lại nguồn thu sự nghiệp của trường số tiền hơn 58 triệu đồng, chi trả thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND cho nhân viên làm hợp đồng theo đúng Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2019 sau khi trường tổ chức đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Nguyên kế toán và thủ quỹ của trường cũng phải nộp lại cho trường một số khoản tiền nhất định, nộp thanh toán cho các đối tác.

Từ bản kết luận thanh tra này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tân Bình ngoài việc chỉ đạo một số các công việc cụ thể cần làm, thực hiện cho nhà trường và nhiều cơ quan có thẩm quyền có liên quan, còn đề nghị trưởng đoàn thanh tra tham mưu cho Chủ tịch quận chuyển đơn tố cáo của công dân đối với bà Yến sang Công an quận xử lý đơn theo thẩm quyền.

Hiện bà Nguyễn Thị Hồng Yến đang trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác 90 ngày, để phục vụ cho công tác xác minh, làm việc với đoàn thanh tra.

Việt Dũng