Học bạ điện tử- Nâng cao chất lượng giáo dục

14/12/2022 14:46
Linh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Học bạ điện tử được VNPT xây dựng nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu số hóa toàn diện học bạ thông qua ký số và ký dấu. 

Việc sử dụng học bạ điện tử để thay thế cho học bạ giấy thông thường đang dần nhận được sự quan tâm triển khai của nhiều trường trên cả nước. Nắm bắt xu thế đó, Tập đoàn VNPT đã triển khai bổ sung giải pháp Học bạ điện tử lên Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0, qua đó thúc đẩy cải cách hành chính, tăng tính công khai minh bạch trong việc đánh giá, xếp loại học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

Thay thế học bạ giấy- Việc cần làm của nền giáo dục 4.0

Công nghệ số đã và đang thay đổi cách con người tiếp cận với mọi lĩnh vực của đời sống. Trong đó, giáo dục là một trong những ngành được hưởng lợi rất lớn từ chuyển đổi số. Cùng với sự tác động của đại dịch Covid-19 trong các năm trước đây, nền giáo dục hiện tại đang đi theo hướng số hóa giảng dạy, cá nhân hóa các module học tập, các lớp học và bài kiểm tra được thực hiện trực tuyến….

Mỗi năm, ngành giáo dục đón thêm hàng triệu học sinh mới nhập học tiểu học, hàng triệu học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Do đó, khối lượng học bạ mà các trường đang phải lưu trữ là rất lớn. Nhiều trường dù đã sử dụng phần mềm quản lý để nhập điểm nhưng vẫn yêu cầu giáo viên phải in ra viết tay nhận xét và ký.

Điều này vô hình mang tới áp lực rất lớn cho giáo viên khi phải vừa nhập điểm trên phần mềm lại vừa phải viết học bạ giấy, gây lãng phí thời gian, dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Việc quản lý học bạ của trường cũng trở nên cồng kềnh, tốn không gian, tài nguyên, chi phí hay nhân lực, dễ thất lạc, mất mát dữ liệu.

Ảnh minh họa: Linh Anh

Ảnh minh họa: Linh Anh

Để giải quyết những vấn đề của học bạ giấy, việc cần làm của ngành giáo dục thời 4.0 là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin toàn diện, chuyển đổi từ học bạ giấy sang sử dụng hoàn toàn học bạ điện tử để giảm thiểu thủ tục hành chính không cần thiết, đồng thời tăng tính công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng giáo dục.

Học bạ điện tử VNPT: Giải pháp tối ưu nâng cao chất lượng giáo dục

Là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0, giải pháp Học bạ điện tử được VNPT xây dựng nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu số hóa toàn diện học bạ thông qua ký số và ký dấu. Giải pháp tích hợp các hình thức ký số hiện đại của VNPT như ký số từ xa VNPT SmartCA, giúp nhà trường và giáo viên ký học bạ nhanh chóng, dễ dàng. Chỉ cần bấm nút ký, phần mềm sẽ tự động căn chỉnh và chọn vị trí ký phù hợp nhằm tạo ra một file học bạ ký số thay vì phải mất thời gian tính toán chọn vị trí chữ ký.

Học bạ điện tử trên vnEdu còn giúp giáo viên có thể kết chuyển dữ liệu theo đa dạng cấu hình tuỳ chỉnh, đáp ứng nhu cầu đặc thù riêng của từng tỉnh, mang lại sự yên tâm cho khi đưa vào sử dụng. Hệ thống có khả năng quản lý đầy đủ file ký số học bạ qua các năm của học sinh, từ đó xây dựng báo cáo thống kê riêng giúp nhà trường dễ dàng theo dõi và giám sát.

Việc bổ sung nền tảng học bạ điện tử trên hệ sinh thái giáo dục vnEdu mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà trường, giáo viên, cơ quan quản lý và cả phụ huynh, học sinh. Lợi ích đầu tiên chính là giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, giảm áp lực sổ sách, dễ dàng ký học bạ mọi lúc, mọi nơi thông qua hình thức ký số hiện đại như VNPT SmartCA. Nhà trường cũng nhận được nhiều lợi ích trong việc quản lý, tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn, quản lý sổ sách, thuận tiện lưu trữ, bảo quản, tăng tính chuyên nghiệp.

Đặc biệt, phần mềm cho phép kiểm tra, giám sát việc hiệu chỉnh điểm của giáo viên, đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong giáo dục, tránh các tiêu cực về đánh giá, điểm số. Với cấp trung học phổ thông, học bạ điện tử cũng giúp các trường đại học, cao đẳng tin tưởng, mạnh dạn hơn khi sử dụng phương án xét tuyển thông qua học bạ. Về phía phụ huynh và học sinh, sử dụng học bạ điện tử sẽ giúp tra cứu kết quả học tập của học sinh một cách dễ dàng, qua đó theo dõi được tình hình học tập của con em mình.

Nhìn xa hơn, việc triển khai Học bạ điện tử của vnEdu sẽ giúp các Sở/ Phòng Giáo dục & Đào tạo trên cả nước dễ dàng quản lý thông qua các báo cáo, thống kê,…qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số cho toàn ngành giáo dục. Để biết thêm thông tin về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng gọi tới hotline 1800.1260 (24/7).

Linh Anh