vnEdu IOC: Bước tiến trong quản lý ngành giáo dục bằng dữ liệu

30/09/2022 16:21
Linh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Tính tới tháng 6 năm 2022, có khoảng hơn 20 tỉnh, thành phố đang thử nghiệm và sử dụng chính thức hệ thống vnEdu IOC của VNPT.

Dữ liệu rời rạc, không đồng bộ, khó khai thác số liệu thống kê báo cáo, khó khăn trong công tác dự báo; các cấp quản lý thiếu thông tin, bị động trong chỉ đạo, điều hành… là bài toán thách thức đối với sự phát triển của ngành giáo dục. Trung tâm Điều hành Giáo dục vnEdu IOC do VNPT phát triển là giải pháp hữu hiệu đã và đang giải quyết hiệu quả bài toán này.

Trung tâm Điều hành Giáo dục vnEdu IOC được xây dựng nhằm cung cấp bức tranh toàn cảnh cho ngành giáo dục trên địa bàn thông qua các biểu đồ, KPI được tổng hợp dữ liệu thường xuyên, nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và gợi ý chỉ đạo điều hành. Tối ưu hoạt động của hệ thống giáo dục từ thủ công sang giáo dục số. Chuyển đổi hoạt động từ bị động sang chủ động đối phó khi có các dự báo cảnh báo dựa trên số liệu thực tế tại địa bàn.

vnEdu IOC: Bước tiến trong quản lý ngành giáo dục bằng dữ liệu ảnh 1

Khi sử dụng vnEdu IOC, thông tin của học sinh được quản lý xuyên suốt 12 năm học, dữ liệu học tập sẽ không bị ảnh hưởng, mất mát khi nhà trường thay đổi nâng cấp phần mềm quản lý hoặc chuyển cấp, chuyển trường...

Chính thức triển khai từ ngày 18/09/2019, đến hiện tại, Hệ thống Trung tâm Điều hành giáo dục vnEdu IOC đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Hệ thống xây dựng các biểu đồ, thống kê tỷ lệ về tình hình trường lớp, nhân sự, học sinh, kết quả học tập, tuyển sinh đầu cấp, học và thi trực tuyến trên địa bàn thông qua các dữ liệu được lấy trực tiếp từ các cơ sở giáo dục, giúp cho người quản lý có cái nhìn trực quan phản ánh đúng tình trạng thực tế trên địa bàn, theo dõi được phổ điểm của học sinh, so sánh chất lượng giáo dục giữa các cơ sở giáo dục, cũng như cung cấp các dự báo về việc thiếu thừa giáo viên theo định mức, dự báo về điểm trung bình kết quả học tập và số liệu học sinh dự kiến trong năm học tới.

Hệ thống thống kê báo cáo động, cảnh báo giám sát đa chiều là công cụ tuyệt vời giúp ích cho việc kịp thời đưa ra các chỉ đạo quản lý, điều hành. Khi sử dụng vnEdu IOC, thông tin của học sinh được quản lý xuyên suốt 12 năm học, dữ liệu học tập sẽ không bị ảnh hưởng, mất mát khi nhà trường thay đổi nâng cấp phần mềm quản lý hoặc chuyển cấp, chuyển trường... Hệ thống cũng tổng hợp báo cáo và đồng bộ với hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tự động đồng bộ cơ sở dữ liệu ngành sang hệ thống của Bộ, cũng như phục vụ việc khai thác thông tin từ/cho các hệ thống khác.

Với nhiều tiện ích vượt trội, vnEdu IOC là giải pháp giúp hiện thực hóa việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung duy nhất và thống nhất, kết nối đầy đủ, toàn diện dữ liệu từ các cơ sở giáo dục, phòng, sở giáo dục và đào tạo đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo cung cấp thông tin quản lý đầy đủ, tin cậy và kịp thời; được kết nối và chia sẻ hiệu quả với các cơ sở dữ liệu Quốc gia.


vnEdu IOC- hình thành cơ sở dữ liệu chung và duy nhất cho ngành giáo dục

Bên cạnh đó, vnEdu IOC còn hỗ trợ lập nhóm, quản lý lịch công tác, trình chiếu lịch công tác theo tuần theo tháng. Hệ thống sẽ là công cụ đắc lực, hỗ trợ Sở, Phòng, Trường tạo tin điều hành và trao đổi thông tin điều hành trong hệ thống. Đồng thời, các cơ quan quản lý giáo dục tại địa phương cũng được hỗ trợ trong việc đồng bộ và kiểm soát dữ liệu trên hệ thống. Từ đó, nâng cao được hiệu quả quản lý với các số liệu chính xác và minh bạch.

Tính tới tháng 6 năm 2022, có khoảng hơn 20 tỉnh, thành phố đang thử nghiệm và sử dụng chính thức hệ thống vnEdu IOC của VNPT trong đó tiêu biểu một số Sở như sau: Hà Giang, Lâm Đồng, Quảng Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Kiên Giang. Tại Giải thưởng Sao Khuê 2022, Trung tâm Điều hành giáo dục vnEdu IOC được vinh danh tại lĩnh vực Các sản phẩm giải pháp số. Dịch vụ cũng đạt được Giấy chứng nhận đáp ứng chuẩn kết nối và dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Linh Anh