Học chuyên Văn, chinh phục giải Nhất Quốc gia môn Địa lý

28/01/2020 06:28
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia dành cho học sinh Trung học phổ thông, Hoàng Ngọc Mỹ Tiên đã xuất sắc dành giải Nhất môn Địa lý.

Đó chính là bất ngờ nhất mà bất cứ ai “biết” bạn Hoàng Ngọc Mỹ Tiên, hiện đang là học sinh lớp 12 chuyên Văn tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia dành cho học sinh Trung học phổ thông, Hoàng Ngọc Mỹ Tiên đã xuất sắc dành giải Nhất môn Địa lý; cũng là giải Nhất Quốc gia duy nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm học 2019 - 2020.

Bạn Hoàng Ngọc Mỹ Tiên nhận Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bạn Hoàng Ngọc Mỹ Tiên nhận Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khi được hỏi “bí quyết” để “chinh phục” môn Địa lý, bạn Hoàng Ngọc Mỹ Tiên vui vẻ chia sẻ:

“Bí quyết ư? Em không có gì đặc biệt cả, đầu tiên em nghĩ cần có đam mê và sự chăm chỉ, khi có hai thứ này, sẽ vượt qua tất cả khó khăn. 

Sau đó là phân bố thời gian và cách học hợp lý, em thường học vào khung giờ từ khoảng 10 giờ tối – 3 giờ sáng, thế nhưng phải đảm bảo ngủ đủ 8 giờ/ngày; em ở kí túc xá, nên đây là khoảng thời gian mọi người đều đi ngủ, mình ít bị phân tâm, yên tĩnh và tập trung cao độ nhất, nên học hiệu quả hơn.

Thực ra, em rất ngại việc học thuộc, cứ mỗi lần cầm “đề cương” lên học thì ngủ quên mất lúc nào không hay. 

Để học thuộc nhanh nhất, em “học thuộc” hiểu tất cả các “từ khóa” hay còn gọi là “thuật ngữ địa lý”, thực sự “từ khóa” rất quan trọng để hiểu các bài học trong sách giáo khoa. 

Sau khi đã thuộc “từ khóa” em biến kiến thức bài học được tổng hợp dưới dạng sơ đồ tư duy; bằng cách này, kiến thức nhớ lâu hơn, dễ hiểu hơn, sau này cần ôn lại nhanh hơn.

Ngoài ra, em còn đọc sách nâng cao môn Địa lý, tạp chí du lịch, phim tài liệu về khám phá tự nhiên; giải rất nhiều đề ôn thi trên mạng, và không quên đọc báo, xem ti vi cập nhập tin tức đời sống hằng ngày.

Bản chất môn Địa lý liên quan rất nhiều đến thực tế và hiện trạng cuộc sống đang xảy ra.

Học Địa lý nói riêng và các môn khác nói chung tránh “học vẹt”, muốn nhớ lâu, hiểu sâu cần tư duy, vẽ được sơ đồ liên kết của các thành phần kiến thức.

Khi tìm được mối liên của các thành tố kiến thức, mọi chuyện trở nên đơn giản hơn, nhớ một vấn đề là nhớ tất cả.

“Học chuyên Văn mà mê Địa lý, chắc phải nhận được sự sẻ chia của người khác?”.

Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia
Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia

“Nhiều người bất ngờ như thầy vậy đó, em có sự động viên từ ba mẹ, bạn bè và thầy cô.

Đặc biệt là cô giáo lãnh đội tuyển Địa lý (giáo viên bồi dưỡng đội tuyển quốc gia – NV) rất giỏi; cô luôn quan tâm, yêu thương em. Với em, cô như là người bạn thân, người chị gái và người mẹ.

Nhiều người nghĩ, học đội tuyển thi Quốc gia căng thẳng và áp lực rất nhiều.

Với em, học đội tuyển thi Quốc gia là một niềm vui, không khí học tập rất thoải mái, không có gì căng thẳng. 

Cô lãnh đội tâm lý, tế nhị, không tạo áp lực quá lớn lên học sinh, cô thường lồng ghép giữa việc học với việc chơi (chơi ở đây nghĩa là cô luôn mua đồ ăn ngon cho chúng em nạp thêm năng lượng)”, Mỹ Tiên chia sẻ.

“Đam mê vậy, ngoài giải Nhất toàn Quốc vừa đạt được, chắc Mỹ Tiên đã gặt hái nhiều thành công khác nhỉ?”

“Cũng bình thường thôi thầy ạ, học chuyên Văn, thế nhưng ba năm qua em đều gắn bó với môn Địa lý; ba năm liền may mắn, nên cả 3 năm em đều đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp Tỉnh.

Em còn “chinh phục” được cả Huy chương Bạc (năm lớp 10), huy chương Vàng (năm lớp 11) trong cuộc thi Olympic 30/4 Khu vực Miền Nam.

Cũng thất bại đó thầy, năm lớp 11, em “trắng tay” giải Quốc gia; thất bại đó là động lực để em học tập cho cuộc thi Quốc gia năm nay”. 

Người ta bảo học mà không chơi đánh rơi tuổi trẻ, chơi không học bán rẻ tương lai; Mỹ Tiên tập trung học vậy, liệu đánh mất tuổi trẻ không?”.

Mỹ Tiên cười cho biết: "Em cũng vui chơi, giải trí, cày phim, nghe nhạc, tụ tập đi ăn uống với bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội mà nhà trường tổ chức, cũng học ra học, chơi ra chơi, quẩy hết mình thầy ạ".

Đam mê học hành nhưng vẫn không quên tụ tập đi ăn uống với bạn bè, “quẩy” cùng bè bạn
Đam mê học hành nhưng vẫn không quên tụ tập đi ăn uống với bạn bè, “quẩy” cùng bè bạn
Du lịch, trải nghiệm khám phá, liên hệ thực tế với bài học là cách khắc sâu kiến thức của Tiên (bên trái) trong việc học Địa lý – Một chuyến đi Đà Lạt cùng bạn bè
Du lịch, trải nghiệm khám phá, liên hệ thực tế với bài học là cách khắc sâu kiến thức của Tiên (bên trái) trong việc học Địa lý – Một chuyến đi Đà Lạt cùng bạn bè

"Với thời đại công nghệ số, thế giới phẳng này, em cần phải học thêm nhiều kiến thức ngoài sách giáo khoa như kỹ năng sống, kỹ năng mềm…; học cả đời chắc không đủ thầy ạ", Mỹ Tiên tươi cười nói. 

Nếu được nói lời tri ân, em sẽ nói sao sau thành công trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia?”.

“Trong tâm em khắc ghi rồi thầy, nhưng nếu nói ra lời, em sẽ nói “Ba mẹ ơi, gia đình ơi, con yêu cả nhà nhiều lắm. 

Cô Thúy (cô giáo lãnh đội tuyển Địa lý - NV) cùng quý thầy cô giáo của con, con xin cảm ơn quý thầy cô đã chắp cánh ước mơ, truyền hứng thú học tập cho con

Cảm ơn các bạn đã chung vui khi thành công, sẻ chia khi khó khăn, thất bại”. 

Cô giáo Hà Diệu Thúy - giáo viên lãnh đội tuyển Địa lý cùng Hoàng Ngọc Mỹ Tiên trước thềm năm mới 2020
Cô giáo Hà Diệu Thúy - giáo viên lãnh đội tuyển Địa lý cùng Hoàng Ngọc Mỹ Tiên trước thềm năm mới 2020

Học giỏi, thi đạt điểm cao là có tiền đề thành công, cuộc đời còn cả một chặng dài phía trước đầy gian nan thử thách.

Với một học trò có đam mê, có nghị lực, có sự biết ơn nguồn cội, tôi tin em sẽ thành công Hoàng Ngọc Mỹ Tiên ạ. Chúc em có mùa xuân mới thành công. 

Đam mê, có phương pháp học tập tốt, được sẻ chia, yêu mến của mọi người, học trò sẽ bay cao ước mơ.

Ước mơ chỉ thành hiện thực khi mỗi học trò biết cách tự học, tự rèn, dám đương đầu với thử thách, thất bại không hề nản chí, biến thất bại thành động lực để phấn đấu đến thành công.

Sơn Quang Huyến