Học sinh Hải Phòng đỗ tốt nghiệp đạt tỷ lệ cao, song chất lượng chưa tốt

02/08/2018 07:44
LÃ TIẾN
(GDVN) - Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông của Hải Phòng đạt 99,1%, song chất lượng các môn thi chỉ ở mức trung bình, nhất là môn Ngoại ngữ, Lịch sử.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, thành phố Hải Phòng có tổng số 19.400 thí sinh dự thi. Qua thống kê kết quả, có 19.230 thí sinh tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 99,1%. 

Kết quả kỳ thi cho thấy, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp và đạt điểm xét tuyển đại học, cao đẳng của Hải Phòng vẫn duy trì ở mức cao mặc dù hình thức tổ chức thi có sự thay đổi.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 99,1%

Theo ông Hoàng Văn Đức, Trường phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng), qua tổng hợp kết quả kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 cho thấy, chất lượng học sinh thành phố tốt nghiệp vẫn duy trì ở mức cao so với toàn quốc và cao hơn so với kỳ thi năm 2017.

Tuy nhiên, tỷ lệ điểm 9 và 10 lại thấp hơn so với năm trước. Điểm thi trung bình các môn có sự chênh lệch đáng kể, các môn thi dành cho học sinh đại trà có kết quả: Toán là 5,18; Ngữ văn 5,83; Vật lý 5,48; Hóa học 5,11; Địa lý 5,63; Giáo dục công dân 7,6.

Các môn có điểm trung bình dưới 5 điểm gồm: Lịch sử 3,9; Sinh học 4,63 và ngoại ngữ 4,19.

Trong đó, nhóm môn ngoại ngữ dành cho học sinh chuyên chỉ có điểm cao ở môn tiếng Nga 8,11 (9 thí sinh dự thi), tiếng Pháp 8,03 (54 thí dinh dự thi);

Các môn còn lại điểm trung bình không cao, cụ thể tiếng Nhật 4,14 (60 thí sinh dự thi), tiếng Đức 6,55 (4 thí sinh dự thi) và tiếng Trung 5,86 (61 thí sinh dự thi).

Học sinh Hải Phòng đỗ tốt nghiệp đạt tỷ lệ cao, song chất lượng chưa tốt ảnh 1
Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Hải Phòng đạt tỷ lệ cao (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho rằng, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 có một số đổi mới, nhất là đề thi mở rộng thêm cả kiến thức lớp 11 khiến không ít thí sinh và phụ huynh lo lắng.

Tuy nhiên, kết quả thi Trung học phổ thông rất đáng mừng. So với năm 2017, tỷ lệ tốt nghiệp vẫn được giữ vững, trong đó có tỷ lệ đỗ của học sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên vẫn duy trì ở mức độ cao.

Kỳ thi năm nay, toàn thành phố có 27 bài thi đạt điểm 10, trong đó có: 1 thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý, 22 thí sinh đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân, 1 thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Anh, 1 thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Nga và 2 thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Pháp.

Số thí sinh đạt nhiều ở mức từ 7 điểm đến 9 điểm môn Giáo dục công dân; mức từ 5 điểm đến 7 điểm ở môn Ngữ văn và mức từ 5 điểm đến 7 điểm môn Địa lý.

Trong số các trường Trung học phổ thông của Hải Phòng, những trường có chất lượng dạy và học được phụ huynh, học sinh và xã hội ghi nhận đều khẳng định được vị thế, “thương hiệu” qua kỳ thi này.

Qua thống kê, Hải Phòng có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,1%, trong đó Trung học phổ thông là 99,4%; Giáo dục thường xuyên là 94,5%.

Có 26 trường Trung học phổ thông tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%, gồm: chuyên Trần Phú, Ngô Quyền, Thái Phiên, An Dương, Trần Nguyên Hãn, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn, Kiến Thụy, Quang Trung, An Lão, Kiến An, Hồng Bàng, Hàng Hải, Lê Hồng Phong, Hải An, Anhxtanh, Cộng Hiền, Đồng Hòa, Thăng Long, Lê Chân, Lương Thế Vinh, Lương Khánh Thiện, Phan Đăng Lưu, Tân Trào, Phan Chu Trinh và Lý Thái Tổ.

Các trường Trung học phổ thông ngoài công lập của thành phố như: trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Trung học phổ thông Hàng hải, Trung học phổ thông Anhxtanh…, tuy chất lượng học sinh “đầu vào” không cao nhưng kết quả thi khá cao, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%.

Đây là kết quả về cách làm giáo dục sáng tạo của các đơn vị, với việc triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học.

Lo ngại môn Ngoại ngữ, Lịch sử

Trong số các môn của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, tại cụm thi số 3 thành phố Hải Phòng có nhiều môn thi không có điểm 10, như các môn: Toán, Ngữ văn, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Nhật.

Các môn tiếng Anh, Lịch sử, Sinh học có tỷ lệ thí sinh thi đạt điểm thấp, trong đó, môn Lịch sử có tới 80 % thí sinh điểm thi dưới trung bình, 18 bài thi điểm liệt (bằng hoặc dưới điểm 1). 

Theo đánh giá của cô giáo Nguyễn Thị Hương, giáo viên dạy môn Lịch sử, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân), không phải chỉ tới kỳ thi năm nay mà từ nhiều năm qua, học sinh “ngại” học môn Lịch sử nên điểm thi môn này thường thấp.

Học sinh Hải Phòng đỗ tốt nghiệp đạt tỷ lệ cao, song chất lượng chưa tốt ảnh 2
Các thí sinh dự thi tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Hải Phòng) trao đổi sau khi hoàn thành bài thi môn Lịch sử (Ảnh: Lã Tiến)

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do chương trình sách giáo khoa viết theo lối cũ nên phương pháp giảng dạy có đổi mới cũng không có tác dụng nhiều.

Mặt khác, với học sinh đại trà khi tăng phần kiến thức lớp 11, thì bài thi môn Lịch sử trở thành gánh nặng cho các em.

Đây cũng là vấn đề đặt ra cho mùa thi 2019, khi mà lượng kiến thức là của toàn khóa với 3 chương trình của lớp 10, 11 và 12.

Ngoài ra, cách học môn tiếng Anh cũng đáng để lo ngại. Trong khi các học sinh phổ thông phần đông được “phổ cập” môn tiếng Anh từ bậc học tiểu học, song qua nhiều năm vẫn khó nâng cao chất lượng.

Mặc dù đã cải thiện nhiều về cách dạy và học nhưng sự vượt lên chưa cao, so với năm 2017 là 3,5 điểm thì mức tăng mới là gần 0,7 điểm.

Điều đáng lưu ý, kỳ thi năm nay môn tiếng Anh có tới 29 bài thi điểm liệt. Kết quả này cho thấy, việc dạy và học ngoại ngữ ở nhiều trường Trung học phổ thông  còn hạn chế, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Trong khi đó, thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, từ năm 2011 đến nay, ngành Giáo dục Hải Phòng triển khai “Kế hoạch dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông tại thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2011-2020” với một số giải pháp cụ thể, trong đó có việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên tiếng Anh toàn thành phố.

Tuy nhiên, kết quả bài thi môn tiếng Anh tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia từ năm 2015 đến nay cho thấy, chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường học ở Hải Phòng chất lượng chưa cao.

Thực trạng này đòi hỏi ngành giáo dục Hải Phòng cần có thêm những giải pháp quyết liệt và hiệu quả hơn.

LÃ TIẾN