Gặp cậu bé vàng Toán học của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền

30/07/2018 07:20
LÃ TIẾN
(GDVN) - Em Nguyễn Viết Quang được mệnh danh là “cậu bé vàng” của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Hải Phòng) khi đạt 5 huy chương Vàng trong năm học 2017-2018.

Tới Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng), nhắc đến “cậu bé vàng” Nguyễn Viết Quang, tất cả lãnh đạo, giáo viên và học sinh nhà trường đều tự hào và dành nhiều lời khen có cánh cho em.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, Nguyễn Viết Quang đang là học sinh lớp 8B9 của trường, xuất sắc đạt 4 huy chương Vàng tại các kỳ thi Toán quốc gia, năm học 2017-2018.

Ngày 9/7/2018, em Quang xuất sắc đạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế Singapore 2018 với 18 nước châu Á tham dự.

Say mê Toán học từ nhỏ

Tại ngày hội đón học sinh lớp 6 và tư vấn đầu cấp của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, chúng tôi có dịp trò chuyện với “cậu bé vàng” này.

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Nguyễn Viết Quang là một cậu học trò có dáng người nhỏ nhắn, khôi ngô tuấn tú, đôi mắt tròn sáng lấp lánh và phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát.

Gặp cậu bé vàng Toán học của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền ảnh 1
"Cậu bé vàng" Nguyễn Viết Quang của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

Quang cho biết, em dành sự quan tâm tới môn Toán ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì vậy, em luôn say mê, tìm tòi, học hỏi và tập trung nhiều thời gian hơn để học môn Toán.

“Em say mê với môn Toán ngay từ khi học tiểu học, song bắt đầu “bứt phá”từ những năm học cấp hai tại Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền”, Quang nói.

Với nền tảng vững chắc từ nhà trường, được sự giúp đỡ của bố mẹ, các thầy cô giáo và đam mê của mình, Nguyễn Viết Quang thường nghiên cứu làm các dạng toán trong sách nâng cao, mạng internet và đặc biệt còn mở rộng các dạng toán ứng dụng của các nước thế giới.

Kết quả, trong thời gian ngắn của năm học 2017-2018, Nguyễn Viết Quang đã liên tục đạt 5 Huy chương Vàng tại nhiều giải toán học danh tiếng.

Cụ thể: Huy chương Vàng quốc gia kỳ thi Toán Kangaroo (IKMC); Huy chương Vàng quốc gia kỳ thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ (MYTS); Huy chương Vàng quốc gia kỳ thi Toán học Úc (AMC); Huy chương Vàng kỳ thi Toán quốc tế Singapore và Châu Á (SASMO).

Đặc biệt, ngày 9/7/2018, Nguyễn Viết Quang đạt Huy chương Vàng quốc tế Olympic Thách thức Toán học Quốc tế Singapore (Singapore International Mathematical Olimpiad Challenge - SIMOC) diễn ra từ ngày 6/7 đến 9/7/2018 tại Singapore.

Gặp cậu bé vàng Toán học của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền ảnh 2
Nguyễn Viết Quang xuất sắc giành Huy chương Vàng Toán quốc tế (Ảnh: Lã Tiến)

Chia sẻ về kinh nghiệm dự thi toán học quốc tế, Nguyễn Viết Quang cho hay, khác với các đề thi toán trong nước thường nặng về kiến thức, thi toán quốc tế chú trọng về phương pháp tư duy.

Các dạng bài trong kì thi quốc tế thường sử dụng là loại toán ứng dụng cao, không gò bó về công thức, yêu cầu các thí sinh phải có kiến thức rộng và tư duy logic để giải bài toán thật nhanh...

Cậu bé vàng chia sẻ: “Không phải vì đam mê toán học mà bỏ bê các môn khác, em luôn dành thời gian để hoàn thành các bài trên lớp. Em đam mê môn Toán bởi cảm thấy môn Toán rất thú vị.

Khi học toán, em cảm giác rất vui vẻ. Em chia thời gian hợp lý để vừa có thể theo đuổi niềm đam mê của mình, vừa có thể học đều các môn ở trên lớp”.

Ước mơ trở thành bác sĩ

Chia sẻ về tương lai “Cậu bé vàng” Nguyễn Viết Quang mong muốn sau này trở thành học sinh của một trường chuyên. Đồng thời ấp ủ giấc mơ trở thành một bác sĩ trong tương lai, với hi vọng cứu giúp được nhiều người.

Theo Quang, hiện nay nền y học nước nhà đã có bước phát triển vượt bậc, song môi trường sống thay đổi, kèm với đó là thức ăn không bảo đảm vệ sinh, ô nhiễm môi trường…khiến con người mắc phải những căn bệnh khó chữa.

Gặp cậu bé vàng Toán học của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền ảnh 3
"Cậu bé vàng" Nguyễn Viết Quang (thứ 2 từ phải sang) cùng các học sinh đạt thành tích cao của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền chia sẻ kinh nghiệm học tập tốt với học sinh lớp 6. (Ảnh: Lã Tiến)

“Do đó, sau khi hoàn thành chương trình học Trung học phổ thông, em sẽ phấn đấu để thi vào trường Y, với mong muốn góp thêm chút sức nhỏ trong việc cứu chữa người bệnh”, Quang nói.

Thành tích của Nguyễn Viết Quang đạt được trong năm học 2017-2018 vừa qua, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của “cậu bé vàng”, không thể không nhắc tới sự quan tâm đầu tư của gia đình em, đặc biệt là “chiến lược” đào tạo học sinh giỏi của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền.

Theo một số giáo viên trực tiếp giảng dạy Nguyễn Viết Quang, để đến với các “đấu trường Toán học”, mỗi ngày, Quang đều dành vài tiếng cho môn học này.

Nhất là sát tới các kỳ thi Toán học quốc gia, quốc tế đòi hỏi cần có sự ôn luyện, chuẩn bị kỹ càng, Quang được bố mẹ không quản ngại đưa đi “tầm sư học đạo” ở nhiều nơi.

Gặp cậu bé vàng Toán học của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền ảnh 4Cậu bé 2 lần giành HCV Toán quốc tế và ước mơ báo hiếu bố mẹ

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền cho rằng, Quang đạt được thành tích trên, một phần có vai trò quan trọng của bố mẹ em kịp thời động viên, kèm cặp.

Thậm chí, bố mẹ Quang không quản ngại lặn lội đưa con đi luyện thi, đi thi là một động lực lớn để Quang giành được giải cao.

Theo bà Hương, khó khăn nhất trong các cuộc thi Toán học quốc tế là các bài toán không theo cấp học.

Học sinh đang học lớp 8 phải áp dụng cả kiến thức lớp 10 để giải trong các cuộc thi.

Ngoài ra, các cuộc thi quốc tế đòi hỏi tiếng Anh chuyên ngành để làm bài thi.

Chính vì lẽ đó, nhà trường đã chú trọng các hoạt động mang tính chất giao lưu và hội nhập quốc tế, nhất là các cuộc thi quốc tế, như: Toán - Tiếng Anh, các môn khoa học tự nhiên - Tiếng Anh.

“Đây là chiến lược trong đào tạo học sinh giỏi quốc tế, hướng tới nền giáo dục hội nhập của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền trong năm học vừa qua và những năm tiếp theo”, bà Hương chia sẻ.

Ngoài ra, để tạo nguồn lực đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường bố trí các giáo viên trẻ có trình độ chuyên môn, khả năng ngoại ngữ tốt để xây dựng và bồi dưỡng các đội tuyển.

Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn tìm hiểu các cuộc thi giao lưu và hội nhập quốc tế để tạo một sân chơi cho các em học sinh vừa học vừa vận dụng.

LÃ TIẾN