Học sinh khuyết tật chân, tay được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen

28/04/2018 06:40
Hồng Ngọc
(GDVN) - Mặc dù bị khuyết tật cả chân, tay nhưng em Trần Thị Hoa - học sinh lớp 3A Trường tiểu học số 2 Vân Hán (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) luôn có ý thức phấn đấu...

Mặc dù bị khuyết tật cả chân, tay nhưng em Trần Thị Hoa - học sinh lớp 3A Trường tiểu học số 2 Vân Hán (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) luôn có ý thức rèn luyện, phấn đấu trong học tập và cuộc sống.

Hiện em là một học sinh chăm ngoan, học giỏi của lớp và của trường.

Ghi nhận những nỗ lực vượt khó của em Trần Thị Hoa, sáng 26/4, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên đã đến trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho em Trần Thị Hoa.

Học sinh khuyết tật chân, tay được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen  ảnh 1
Ông Bùi Văn Linh - Phó vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên trao Bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho em Trần Thị Hoa

Em Trần Thị Hoa, người dân tộc Cao Lan, sinh năm 2009, tại xóm Làng Hỏa, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, trong một gia đình thuộc hộ nghèo của xã.

Bố em bị tai nạn mất sớm, còn lại một mình mẹ nuôi hai anh em Hoa.

Bản thân em Hoa lại bị khuyết tật bẩm sinh cả tay và chân từ nhỏ nên việc đi lại của em còn gặp nhiều khó khăn.

Vì thế trong học tập em phải cố gắng, nỗ lực gấp 5-10 lần so với các bạn khác.

Để viết được từng con chữ em phải kết hợp cả chân và tay. Với sự động viên khuyến khích của cô giáo, cùng với sự cổ vũ của các bạn trong lớp, chữ viết của em ngày một tiến bộ hơn.

Theo cô Dương Thị Thu Hương - giáo viên chủ nhiệm lớp 3A, em Hoa là học sinh chịu khó, chăm ngoan và có ý thức tự lập rất cao, bất kể ngày mưa hay ngày nắng em đều có mặt ở lớp đúng giờ.

Đặc biệt em rất ý thức phấn đấu trong học tập và trở thành con ngoan, trò giỏi, được thầy, cô bạn bè yêu quý.

Học sinh khuyết tật chân, tay được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen  ảnh 2
Em Trần Thị Hoa phải viết bằng chân và tay kết hợp

Chuyển lời thăm hỏi, động viên của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến em Trần Thị Hoa và tập thể sư phạm Trường tiểu học số 2 Vân Hán, ông Bùi Văn Linh nhắn gửi:

Với sự nỗ lực, cố gắng trong học tập, em Trần Thị Hoa xứng đáng là tấm gương để học sinh tỉnh Thái Nguyên nói riêng và học sinh cả nước nói chung học tập, noi theo.

Dẫn lại câu chuyện về tấm gương vượt lên số phận của những người bị khuyết tật như: Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, hay cô sinh viên không tay Lê Thị Thắm - Khoa Sư phạm tiếng Anh Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) và Nhà khoa học vũ trụ Stephen Hawking, ông Bùi Văn Linh nhắn nhủ:

Các em cần ra sức thi đua học tập và rèn luyện theo gương của các nhân vật nêu trên để phát huy năng lực, phẩm chất của mình, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi là cháu ngoan của Bác Hồ, mai này là người có ích cho gia đình, quê hương, đất nước.

Học sinh khuyết tật chân, tay được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen  ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên tặng quà cho em Trần Thị Hoa

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Bùi Văn Linh mong muốn các thầy, cô giáo và các em học sinh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ em Trần Thị Hoa cả trong học tập và cuộc sống, để em tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

Học sinh khuyết tật chân, tay được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen  ảnh 4Làm sao để trẻ khuyết tật có thể hội nhập với cộng đồng?

Ông đề nghị Chi bộ đảng, Ban giám hiệu nhà trường và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên tiếp tục tổ chức, chỉ đạo thực hiện đang tăng cường hoạt động từ các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, ví dụ như Nghị định số 80/2017/NĐ-CP về trường học thân thiện, lành mạnh, phòng chống bạo lực học đường, Quyết định 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng để tập trung về dạy kỹ năng sống và các vấn đề về hoàn thiện nhân cách, đặc biệt là quan tâm tới nhóm học sinh yếu thế để tạo cơ hội học tập bình đẳng, không ai bị thiệt thòi. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng mới ban hành kế hoạch về chương trình giáo dục dành cho người khuyết tật, nhằm thực hiện Công ước cho người khuyết tật của Liên Hợp Quốc.

Nhân dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cũng đã tặng quà và động viên em Trần Thị Hoa vượt lên hoàn cảnh để thực hiện ước mơ học tập của mình.

Hồng Ngọc