Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot

16/01/2023 09:47
Linh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cuộc thi STEM Robot là một sân chơi đầy năng động cho những học sinh thích thú, đam mê với lập trình, công nghệ

Ngày 07/10/2023 Công ty CED phối hợp với Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Đông Anh, Hà Nội), Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh, Hà Nội) tổ chức cuộc thi MX- Sáng tạo Robot với chủ đề “Thành phố thông minh”.

Cuộc thi đấu gồm có 24 đội thi và gần 1.000 học sinh của các lớp học STEM Robot Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền và Trung học cơ sở Nguyễn Huy Tưởng.

Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 1

Học sinh hứng thú với cuộc thi STEM Robot.

Với mong muốn tạo môi trường học tập STEM Robot cho học sinh tại các trường trung học cơ sở về chương trình lập trình và thiết kế robot, cuộc thi đã mang đến nhiều kiến thức lý thú về STEM Robot và xây dựng một sân chơi cho hệ thống các trường học, tiến tới triển khai chương trình giáo dục STEM Robot.

Tại cuộc thi, thầy Trần Văn Huyền - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền chia sẻ: “Cuộc thi sáng tạo Robot với chủ đề “Thành phố thông minh” là một sân chơi lành mạnh và bổ ích giúp các em học sinh được trải nghiệm, được phát triển bản thân; tạo điều kiện thuận lợi để các em được vận dụng kiến thức vào thực tế. Đây cũng là dấu ấn và khởi đầu cho sự thành công cho các em trong tương lai”.

Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 2

Cuộc thi là một sân chơi cho hệ thống các trường học về chương trình giáo dục STEM Robot.

Cuộc thi diễn ra với vòng đấu trực tiếp và tính điểm số qua các nhiệm vụ theo đề bài của ban tổ chức đưa ra. Mỗi đội thi phải thực hiện 02 nhiệm vụ:

Nhiệm vụ thứ nhất là lập trình Robot di chuyển tự động. Các đội thi sẽ lập trình robot di chuyển trên sa bàn và thực hiện các nhiệm vụ. Robot sẽ phải di chuyển theo đường line, giảm tốc độ, phát cảnh báo khi qua khung đường gập ghềnh, dừng lại khi gặp vật cản và tự động bật đèn khi di chuyển qua hầm tối.

Nhiệm vụ thứ hai là điều khiển robot. Các đội sẽ thiết kế cánh tay máy và điều khiển robot tránh những chướng ngại vật trên sa bàn để đánh dấu vào các điểm trên sa bàn.

Cô Nguyễn Thị Bích Vân - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huy Tưởng chia sẻ: “Đây là một sân chơi đầy năng động cho những học sinh đam mê công nghệ, luôn sẵn sàng với những thử thách cam go mới. Điều thú vị và hết sức vui mừng là học sinh mới chỉ học có gần 5 tháng mà đã có thể lập trình ra những sản phẩm robot thông minh như: Xe tự lái, máy phát tín hiệu khi có dấu hiệu cháy nổ, thiết bị đo khoảng cách tự động… để tự tin tham gia cuộc thi khá khó như thế này”.

Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 3

Sân chơi đầy năng động cho những học sinh đam mê công nghệ.

Không khí trong cuộc thi khá sôi nổi, có những thí sinh thi khi thấy robot không thể tiếp tục di chuyển để hoàn thành phần thi dò tìm đường line,… đã sốt sắng ra hiệu với ban tổ chức xin được lập trình lại các lệnh cho robot của đội mình.

Học sinh Trương Lâm Khang chia sẻ, trước khi thi đấu cả đội đã nghiên cứu khá kỹ và đã xây dựng được đáp án cho từng phần thi theo đề bài của ban tổ chức và đã thí nghiệm lại trên robot chạy trên sa bàn thi đấu khá cẩn thận. Đặc biệt chúng em đã phân chia nhiệm vụ cho từng bạn trong đội sẽ có một nhiệm vụ riêng cho từng phần thi.

Việc mô phỏng lại một thành phố hiện đại với hệ thống tự động trong nhiều hoạt động như: bãi đỗ xe tự động, đèn phát sáng tự động, ôtô tự lái, …đều được các thí sinh thể hiện trên sa bàn thi đấu khá hấp dẫn.

Cuộc thi đòi hỏi thí sinh cần có lượng kiến thức phong phú, kỹ năng về thiết kế, lắp ráp và lập trình để sáng tạo ra những chú robot thông minh phục vụ cho thành phố hiện đại.

24 đội thi (gần 200 thí sinh) là học sinh của các lớp học STEM Robot đã thi đấu rất hào hứng và tạo ra được những kết quả rất tốt. Tất các đội thi đều hoàn thành đề thi và đạt được điểm số nhất định từ ban giám khảo, không có đội nào bỏ cuộc giữa chừng. Rất nhiều đội đã đạt giải thưởng cao trong cuộc thi, đó là động lực để các em học sinh tiếp tục sáng tạo và phát triển niềm đam mê công nghệ của mình.

Một số hình ảnh tại cuộc thi STEM Robot:

Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 4
Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 5
Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 6
Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 7
Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 8
Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 9
Học sinh trung học cơ sở hứng thú, sáng tạo với cuộc thi STEM Robot ảnh 10
Linh Trang