Hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Cuba

31/10/2019 06:31
Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 29/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Cuba Jose Ramon Saborido Loidi và đoàn công tác đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại đây, hai Bộ trưởng đã ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Đại học Cuba.

Tại buổi tiếp, hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau những kết quả quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của hai nước, trong đó có kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Cuba ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học Cuba Jose Ramon Saborido Loidi ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học (Ảnh: moet.gov.vn)

Theo đó, mặc dù Việt Nam và Cuba đã ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học vào năm 2013 và Hiệp định tương đương văn bằng giáo dục năm 2015, tuy nhiên, kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa hai nước vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng.

Số lượng sinh viên Cuba hiện đang học tập tại Việt Nam còn quá ít so với các nước khác. Số lượng lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Cuba là khoảng 300, trong đó có 200 thuộc diện tự túc.

Hai Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Đại học Cuba giai đoạn 5 năm tới được ký kết sẽ mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng và hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa Việt Nam và Cuba.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Theo thỏa thuận hợp tác này, hai bên sẽ thúc đẩy và hỗ trợ hợp tác trực tiếp giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước trong việc trao đổi giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên; trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển giáo dục đại học và những thành tựu đạt được.

Đồng thời, tổ chức các khóa học sau đại học cho giảng viên và nghiên cứu viên  của hai bên; tham dự hội nghị, hội thảo, diễn đàn về giáo dục và các sự kiện do mỗi bên tổ chức; phát triển các chương trình, dự án nghiên cứu chung trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Hai bên thống nhất cung cấp và cập nhật cho nhau thông tin và tài liệu về hệ thống giáo dục đại học và định hướng phát triển giáo dục đại học của hai nước, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu, tài liệu hướng dẫn dạy học, sách báo, tạp chí và các tài liệu tham khảo và nghe nhìn khác.

Hai bên cũng sẽ thực hiện triển khai Chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cuba tại những cơ sở giáo dục đại học có uy tín của mỗi nước, khuyến khích các trường đại học cấp học bổng của trường nếu có đủ điều kiện.

Hai bên đảm bảo cho các ứng viên được nhận học bổng được miễn chỗ ở tại ký túc xá sinh viên, chăm sóc y tế tối thiểu, phí ghi danh, học phí và các chi phí khác phù hợp với các quy định của mỗi bên.

Trong thời gian thỏa thuận có hiệu lực, hai bên thống nhất trao đổi đoàn đại biểu của hai bên để đánh giá tình hình thực hiện thỏa thuận và xác định những lĩnh vực hợp tác mới.

Thùy Linh