100 triệu người sẽ chết do biến đổi khí hậu vào năm 2030?

27/09/2012 19:45 Linh Đỗ (Theo Dailymail)
(GDVN) - 100 triệu người sẽ chết và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3,2% trong tổng thu nhập toàn cầu vào năm 2030.

Các nhà khoa học cho biết hơn 100 triệu người sẽ chết và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 3,2% trong tổng thu nhập toàn cầu vào năm 2030 nếu thế giới không thể giải quyết được vấn đề biến đồi khí hậu, báo cáo của của chính phủ 20 nước trên thế giới.

Khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên do lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính, và các vấn đề toàn cầu như băng tan chảy, thời tiết khắc nghiệt, hạn hán và mực nước biển dâng cao sẽ đe doạ cuộc sống dân cư, theo báo cáo mới nhất của tổ chức nhân đạo quốc tế DARA.

Biến đổi khí hậu sẽ tàn phá môi trường sống của con người và nhiều loài động vật

Báo cáo tiết lộ sẽ có khoảng 5 triệu ca tử vong xảy ra mỗi năm do ô nhiễm không khí, nạn đói và bệnh tật là hậu quả của sự thay đổi khí hậu và khí thải CO2.

Thậm chí con số này còn có thể tăng lên 6 triệu người/năm vào năm 2030 nếu mức độ sử dụng nguồn nhiên liệu hoá thạch vẫn tiếp tục tăng lên.

Hơn 90% các ca tử vong sẽ xảy ra ở các nước đang phát triển, báo cáo tiết lộ các tác động của sự biến đổi khí hậu đến con người và nền kinh tế của 184 quốc gia từ năm 2010 đến 2030.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trên toàn cầu.

Báo cáo ước tính ảnh hưởng của biến đối khí hậu có thể làm giảm tổng thu nhập toàn cầu khoảng 1,6% mỗi năm (tương đương 1,2 nghìn tỷ USD mỗi năm), dự tính thiệt hại có thể tăng gấp đôi lên tới 3,2% nếu nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng.

Theo báo cáo của nhà Kinh tế học người Anh Nicholas Stern, nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng từ 2-3 độ C  trong vòng 50 năm tới có thế làm giảm thu nhập bình quân đầu người với ước tính khoảng 20%.

Các quốc gia nghèo sẽ dễ bị tổn thương nhất, họ phải đối mặt với nguy cơ hạn hán, thiếu nguồn nước hoặc dịch bệnh.

Ngay cả những những nền kinh tế lớn và phát triển nhất thế giới cũng không thoát được kiếp nạn này.

Linh Đỗ (Theo Dailymail)